จุกอก... เผยสิ่งที่ทำให้ "น้าหมู พงษ์เทพ" ฝังใจ จนต้องเลิกล่าสัตว์ไปตลอดชีวิต!!

จุกอก... เผยสิ่งที่ทำให้ "น้าหมู พงษ์เทพ" ฝังใจ จนต้องเลิกล่าสัตว์ไปตลอดชีวิต!!
Sponsored Ad

    เผยเรื่องเล่าของ น้าหมู พงษ์เทพ ศิลปินเพื่อชีวิต ครั้งหนึ่งเคยล่าสัตว์ จุดเปลี่ยนเกิดเมื่อพรากชีวิตแม่ลูก จนหลั่งน้ำตาเพราะความรักของสัตว์ป่า

Sponsored Ad

    กำลังเป็นข่าวที่ชวนสะเทือนใจอย่างมาก กรณีเสือดำ ซึ่งอาศัยอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ถูกล่าถลกหนัง พร้อมกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ซึ่งจากเรื่องนี้ทำให้ชาวไทยส่วนใหญ่ตื่นตัวให้ความสนใจเกี่ยวกับชีวิตของสัตว์ป่ากันมากยิ่งขึ้น

    อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะทำให้สังคมหันมาสนใจชีวิตของสัตว์ป่ามากยิ่งขึ้น คือเรื่องเล่าเกี่ยวกับ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ หรือ น้าหมู ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ที่เมื่อก่อนก็เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตอาศัยอยู่ในป่ากับกลุ่มเพื่อน และมักจะออกล่าลิงมาทำแกงรับประทานเป็นเมนูโปรด

    โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า...

    มีคนเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนคุณพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตแกอยู่ในป่ากับเพื่อน 5 – 6 คน ทุกวันก็จะเปลี่ยนเวรกันล่าสัตว์ป่ามาทำอาหาร
    วันหนึ่งเป็นเวรของคุณพงษ์เทพ แกก็คว้าปืนยาวสะพายบ่า เดินเข้าป่าไป อาหารโปรดของคุณพงษ์เทพคือ แกงเนื้อลิง พอเดินเข้าป่าไปได้สักพัก เห็นลิงตัวหนึ่งนั่งอยู่บนต้นไม้หันหลังให้ แกก็รีบยกปืนประทับบ่า ยิงเปรี้ยงไปที่ตัวลิง 
    เหตุการณ์แปลกประหลาดได้เกิดขึ้น ปกติลิงพอถูกยิงจะหล่นตุ๊บจากต้นไม้ทันที แต่ลิงตัวนี้นั่งจับกิ่งไม้เฉย ไม่หล่นลงมา จะว่ายิงไม่ถูกก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะคุณพงษ์เทพแกยิงปืนแม่น ระยะแค่นี้เป้าใหญ่ขนาดนี้ไม่พลาดแน่นอน 
    ในขณะที่กำลังสงสัยอยู่นั้น ลิงตัวที่ถูกยิงร้องโหยหวนเสียงดังมาก ฝูงลิงที่แยกย้ายกันออกหากินอยู่บริเวณใกล้ ๆ วิ่งแห่กันเข้ามาหาลิงตัวที่ถูกยิง แล้วร้องโหยหวนเหมือนกันหมด แกตกใจ ยืนตกตะลึง ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น สักครู่ ลิงตัวที่ถูกยิงโยนวัตถุเล็ก ๆ สีดำ ๆ ชิ้นหนึ่งให้กับลิงตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด แล้วก็หล่นตุ๊บลงมาจากต้นไม้ คุณพงษ์เทพรีบวิ่งไปดู ลิงถูกยิงเข้าที่หลังทะลุหน้าอก เลือดแดงฉานเต็มตัว คุณพงษ์เทพเห็นแล้วต้องเบือนหน้าหนี 

Sponsored Ad

    ลิงที่ตกลงมาเป็นลิงแม่ลูกอ่อน ขณะที่ถูกยิงเธอกำลังให้นมลูก ลูกตัวน้อยกำลังดูดนมอย่างมีความสุข ทันทีที่ถูกยิง ถ้าเป็นลิงตัวอื่นจะหล่นตุ๊บลงจากต้นไม้ แต่แม่ลิงตัวนี้ยังหล่นไม่ได้ ยังตายไม่ได้ เพราะเธอยังมีภารกิจใหญ่หลวงที่ต้องทำคือ รักษาชีวิตลูกน้อยให้พ้นอันตราย 
    เธอกัดฟัน โหนกิ่งไม้ไว้แม้จะเจ็บปวดแทบขาดใจ มองดูเลือดที่ไหลหยดเป็นทางด้วยความตกใจ พยายามรวบรวมพละกำลังที่ยังพอมีเหลือทั้งหมด ตะโกนสุดเสียง ร้องเรียกฝูงลิงเข้ามาใกล้ ๆ แล้วก็ฝากฝังให้เลี้ยงลูกน้อยแทนเธอ
    หลังจากโยนลูกให้จ่าฝูงแล้ว มองดูลูกถูกพาไปจนลับสายตาแล้ว แน่ใจว่าลูกปลอดภัยแล้ว จึงหลับตา แล้วหล่นลงมาตาย 
    คุณพงษ์เทพก้มมองหน้าลิงแล้วร้องไห้ เพราะที่เบ้าตาลิงมีหยดน้ำตาใส ๆ กำลังไหลริน คุณพงษ์เทพรีบเดินกลับที่พัก เอาปืนไปเผาทิ้ง ไม่ยอมออกล่าสัตว์อีกเลยตลอดชีวิต 

    เหตุการณ์ที่เหมือนเป็นจุดเปลี่ยนของศิลปินท่านนี้ เกิดขึ้นขณะที่เขาออกล่าลิงในป่า ซึ่งเมื่อเห็นลิงหันหลังนั่งอยู่บนต้นไม้ เขาก็ได้ใช้ปืนยิงเข้าไปอย่างแม่นยำ แต่แปลกที่ลิงตัวนี้ไม่ร่วงลงมา โดยมันพยายามเกาะกิ่งไม้และร้องโหยหวนเสียงดัง ซึ่งต่อมาฝูงลิงก็ได้เข้ามาดูลิงตัวที่ใกล้ตาย และร้องโหยหวนเช่นเดียวกัน จากนั้นมันก็ได้โยนสิ่งเล็ก ๆ สีดำให้กับเพื่อนในฝูง ก่อนจะร่วงจากต้นไม้ลงมาตายบนพื้น

    ทั้งนี้สิ่งที่ น้าหมู ได้เห็น คือภาพของลิงแม่ลูกอ่อน ซึ่งถูกยิงทะลุหน้าอกขณะที่มันกำลังให้นมลูกน้อย ส่วนสาเหตุที่มันกลั้นใจเกาะต้นไม้ไว้ให้ได้นานที่สุด เพื่อรอฝูงลิงมารับตัวลูกน้อยของมันไปดูแลต่อ เมื่อมั่นใจว่าลูกปลอดภัยแล้วมันถึงหลับตาและหล่นลงมาตายดังกล่าว

    หลังรับรู้เรื่องราว ทำให้ น้าหมู เสียใจและร้องไห้กลางป่า ก่อนจะตัดสินใจนำปืนไปเผาทิ้ง และเลิกออกล่าสัตว์ไปตลอดชีวิต รวมถึงยังนำเรื่องราวนี้มาแต่งเพลงชื่อว่า "ลิงทะโมน" ซึ่งเล่าเกี่ยวกับความรักของลิงที่มีต่อลูกน้อย และถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ทำให้คนหันกลับมาสนใจคุณค่าของชีวิตสัตว์ป่าเป็นอย่างดี

ข้อมูลและภาพจาก kapook/bloggang/แหม่มโพธิ์ดำ2