อย่าชะล่าใจ! "3 อาการ" ที่อาจจะบอกว่าคุณเป็น "มะเร็งลำไส้ใหญ่-ทวารหนัก" รู้ก่อนก็รอดก่อน!

ยิ่งรู้เร็วยิ่งรักษาได้เร็ว
Sponsored Ad

        ถ้าพูดถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก หลายๆคนคงเคยได้ยินมาบ้าง เพราะมันเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง

        เนื่องจากสาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักยังไม่ชัดเจน จึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างถูกต้อง เพราะงั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรู้จักอาการเริ่มแรกเอาไว้ก่อน ยิ่งพบมันเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสรอดตายมากขึ้นเท่านั้น

Sponsored Ad

3 อาการเริ่มต้นของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

อาการที่ 1 : ริดสีดวงทวาร ท้องอืด

        เราทุกคนรู้ว่า ตำแหน่งของลำไส้ตรงอยู่ใกล้จุดซ่อนเล้น ถ้าเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในลำไส้ตรงมีเนื้องอก พร้อมๆกับที่ก้อนเนื้อขยายใหญ่ขึ้น ลำไส้ตรงก็จะไปเบียดทับบริเวณรอบๆ ทำให้เกิด ริดสีดวงทวาร รวมไปถึงอวัยวะเพศโดนเบียดอย่างเห็นได้ชัด

Sponsored Ad

อาการที่ 2 : ปวดท้อง

        ถ้าสังเกตตำแหน่งของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ลำไส้ตรงอยู่ตรงบริเวณท้องส่วนล่างในร่างกาย พอมีก้อนเนื้องอกออกมา มันจะขัดขวางกระบวนการเผาผลาญอาหาร เพราะในกระบวนการเผาผลาญอาหารและการย่อยอาหารยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้ก้อนเนื้อในลำไส้ตรงไม่กดทับ ทำให้เกิดอาการปวด อาการเจ็บปวดแบบนี้เป็นอาการจุกเสียดที่ระยะเวลาในการเกิดไม่แน่นอน อาจจะต่อเนื่อง 10 นาที หรืออาจจะต่อเนื่องแค่ไม่กี่นาที แตกต่างกันไปตามผู้ป่วยแต่ละคน

Sponsored Ad

อาการที่ 3 : อุจจาระมีเมือกเหนียว

        อาการปวดท้องพบได้น้อยในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ระยะแรก แต่อาการอุจจาระเป็นเลือดพบได้บ่อยมาก ทำไมนะ?

        เพราะว่าในลำไส้ตรงมีเนื้องอก ก้อนเนื้อกับอาหารจะเบียดกัน โดยขณะที่เบียดทับกัน อาจจะทำให้ก้อนเนื้อฉีกจนมีเลือดออกมาได้ อีกอย่างหนึ่งถ้าผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในขณะเดียวกันจะเกิดการเสียดสีระหว่างเนื้องอกในลำไส้ตรงกับอุจจาระ ซึ่งจะทำให้เกิดเมือกในอุจจาระ ที่สำคัญก็คือ แม้ว่าผู้ป่วยริดสีดวงจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดเช่นเดียวกัน แต่เลือดของริดสีดวงจะออกมาในลักษณะพุ่งออกมา ไม่เหมือนอุจจาระเป็นเลือดของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่จะออกมาเป็นก้อนๆ ซึ่งจุดนี้สามารถเอามาใช้แบ่งแยกผู้ป่วยที่เป็นริดสีดวงกับมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้

Sponsored Ad

        ถ้าเกิดอาการดังที่กล่าวมา 3 ข้อด้านบน ต้องระวังตัว และรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในระยะแรก หลายๆคนคิดว่าเป็นอาการเล็กๆ แต่โรคร้ายแรงมากมายก็เกิดจากอาการเล็กน้อยทั้งสิ้น ถ้าไม่ต้องการเป็น “เป้าหมาย” ของมะเร็ง จะต้องเข้าใจร่างกายของตัวเองให้ดี

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR