เด็กหญิงโดนลักพาตัว "ต้องอึฉี่ในถุงพลาสติก 10 ปี" ตร.เผยประตูไม่ได้ล็อคแต่เธอกลับไม่กล้าหนี เพราะ..

โหดร้ายทารุณมาก
Sponsored Ad

        เหตุการณ์ไม่น่าเชื่อนี้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น.. เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 13 เดือนพฤศจิกายน ปี 1990 ที่จังหวัดนีงะตะ ระหว่างที่ฟูซาโกะ ซาโนะเด็กหญิงวัย 9 ขวบเลิกเรียนกำลังเดินกลับบ้าน เธอก็ถูกผู้ชายคนหนึ่งถือมีดเดินเข้ามาขู่บอกว่า “ถ้าขัดขืดตาย!” ด้วยความกลัวเธอก็เลยทำตาม โดยเดินไปที่รถของอีกฝ่ายและถูกผลักให้ขึ้นรถไป 

Sponsored Ad

        ตกค่ำ 2 ทุ่มกว่า คุณแม่ของเด็กหญิงร้อนใจที่ลูกสาวยังไม่กลับบ้าน จึงรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ และยังขอร้องให้ญาติๆและเพื่อนฝูงช่วยตามหา แต่หลังจากเวลาผ่านไปก็ไม่พบแม้แต่เงา ทั้งครอบครัวและเจ้าหน้าที่ตำรวจค่อยๆถอดใจ พวกเขาคาดไม่ถึงว่าจะได้พบ ฟูซาโกะ ซาโนะ อีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ปี 2000 หญิงชราวัย 73 ปีคนหนึ่ง ทนไม่ได้ที่ซาโอะ ซาโตลูกชายของตนทำร้ายร่างกายคนในครอบครัวมาโดยตลอด ก็เลยโทรไปที่ศูนย์บริการสาธารณสุขท้องถิ่นเพื่อขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้า 7 คนจึงรุดมาที่บ้านทันที นึกไม่ถึงว่าพอเดินขึ้นมาที่ชั้น 2 ณ มุมมืดๆมุมหนึ่งในบ้าน จะพบเด็กสาวรูปร่างผอมโซผมเผ้ารุงรัง ซึ่งเด็กสาวคนนี้คือ ฟูซาโกะ ซาโนะ ที่หายตัวไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ซาโอะ ซาโต และมารดาอาศัยอยู่ในบ้านสองชั้น โดยมารดาพักอาศัยอยู่ในชั้นล่าง และเขาพักอยู่ชั้นบน เนื่องจากเขาห้ามไม่ให้แม่ขึ้นมาชั้น 2 อย่างเด็ดขาด เพราะงั้นมารดาจึงไม่เคยรู้เลยว่าลูกชายมีชีวิตอยู่บนชั้น 2 ของบ้านอย่างไร 

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        วันที่เกิดเรื่อง ซาโอะ ซาโต วัน 27 ปี ลักพาตัว ฟูซาโกะ ซาโนะ วัย 9 ขวบมาขังไว้ในห้องเล็กๆขนาด 12 ตร.ม.  เมื่อไหร่อารมณ์ไม่ดี เขาก็จะใช้แผ่นพลาสติกปิดปาก มัดมืด มัดเท้าเด็กหญิง จากนั้นก็ทุบตีทำร้ายเธอ แถมยังเอามีดไปจ่อท้องแล้วขู่ว่า “ถ้ากล้าหนีล่ะก็จะแทงลงไป”

        10 ปีที่ผ่านมา ซาโอะ ซาโต ไม่เคยให้ ฟูซาโกะ ซาโนะ อาบน้ำ ในห้องก็ไม่มีห้องสุขาหรือห้องอาบน้ำ เด็กหญิงต้องอุจจาระและปัสสาวะในถุงพลาสติกที่เขาเอามาให้ ปีสองปีถึงจะเปลี่ยนเสื้อผ้าสักครั้ง อาหารสามมื้อมีแค่บะหมี่สำเร็จรูปหรือไม่ก็ข้าวกับสาหร่ายแค่ 2 ชนิด 

        ถ้าฟูซาโกะ ซาโนะ ร้องไห้ ซาโอะ ซาโต ก็จะฟาดศีรษะและใบหน้าเธออย่างไร้ความปราณี แถมยังใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าด้วย เมื่อเด็กหญิงโดนข่มขืนแล้วร้องออกมา ก็จะโดนช็อตเช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไปแม้ ฟูซาโกะ ซาโนะ จะเจ็บปวดแค่ไหน ก็ไม่กล้าเปล่งเสียงออกมา

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        สิ่งเดียวที่เชื่อมเธอไว้กับโลกภายนอกก็คือวิทยุเก่าๆเครื่องหนึ่ง จนก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือออกมา 1 ปี ซาโอะ ซาโต ถึงยอมให้เธอดูรายการทีวีบ้าง แต่ถ้าลืมบันทึกรายการแข่งขันม้าไว้ให้เขาดู ก็จะโดยช็อตอีก ฟูซาโกะ ซาโนะ ทุกข์ทรมาน โดนทำร้ายร่างกาย ทุบตี และข่มขืนในห้องเล็กๆแห่งนั้นมาเป็นเวลา 10 ปี

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        เมื่อตำรวจไปพบก็รีบตรวจสอบที่พักของ ซาโอะ ซาโต และนำตัว ฟูซาโกะ ซาโนะส่งโรงพยาบาล เด็กสาวได้อาบน้ำครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่โรงพยาบาล ตอนที่เจ้าหน้าที่พยาบาลให้เธอดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เธอก็พูดออกมาเบาๆว่า “นี่เป็นสิ่งที่อร่อยที่สุดที่หนูเคยกินมาในชีวิต…” ทำให้คนที่เห็นอดสงสารไม่ได้ ตอนนั้นเธอในวัย 19 ปีน้ำหนักไม่ถึง 38 กิโลกรัม ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ขาแทบไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้เดินได้อย่างยากลำบาก

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ ก็พบว่าสิ่งที่น่าประหลาดใจ ซาโอะ ซาโตไม่เคยล็อคห้อง เพียงแค่เด็กสาวออกไปหน้าประตูบ้านก็จะสามารถขอความช่วยเหลือได้แล้ว แต่เธอไม่ทำอย่างนั้น “หนูกลัวเขามาก ก็เลยไม่กล้าหนี จนต่อมาแม้แต่แรงจะวิ่งหนียังไม่มี”

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        นักจิตวิทยากล่าวว่า การโดนกักขังเป็นเวลานานและโดนทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้ฟูซาโกะ ซาโนะเกิด "ภาวะสิ้นหวังจากการได้เรียนรู้" Learned Helplessness การโดนทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำอีกทำให้เธอเกิดความรู้สึกไร้พลังอำนาจ ยอมแพ้ต่อการกระทำและชินชากับสภาวะแวดล้อมรอบกาย โดยมีอีกฝ่ายอยู่รอบๆ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        หลังตำรวจตรวจสอบ บนชั้น 2 ของบ้านไม่มีรอยนิ้วมือของมารดาของ ซาโอะ ซาโตเลย เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าหญิงชราไม่รู้เรื่องราวการลักพาตัวที่เกิดขึ้น มาดูประวัติของซาโอะ ซาโตกัน ปี 1962 มารดาให้กำเนิดเขาตอนอายุ 35 ปี จากนั้นก็แต่งงานกับพ่อใหม่ที่อายุสูงถึง 61 ปี ทั้งพ่อและแม่รักเขามาก ทำให้เขากลายเป็นคนหยิ่งยโส และเกิดพฤติกรรมต่อต้านสังคม

        ตอนเรียนชั้นประถม ซาโอะ ซาโตมักจะโดนเพื่อนล้อว่า “นั่นปู่หรือพ่อ?” ทำให้เขาเริ่มเกลียดพ่อ เริ่มโมโหใส่อารมณ์กับท่าน ถึงขนาดทำลายข้าวของ พอขึ้นมัธยมปลายยิ่งเลวร้าย เขาเริ่มด่าว่าแม่ “แม่ไปแต่งงานกับคนแก่ขนาดนั้นได้ยังไง?” แถมยังเตะพ่อ ตอนเขาอายุ 19 ปี ในที่สุดพ่อเลี้ยงวัย 80 ปีทนถูกทำร้ายร่างกายต่อไปไม่ไหวจึงออกไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักคนชรา 

        นับจากนั้นมาในบ้านก็เหลือแค่ซาโอะ ซาโต และแม่แค่ 2 คน แม่ตามใจลูกชายคนเดียวมาก มักจะซื้อแผ่นซีดีเพลงของนักร้องผู้หญิง หนังสือพิมพ์ม้าแข่งให้เขา แถมยังขับรถพาเขาไปเล่นพนัน ซาโอะ ซาโตที่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้ ทำให้เขาค่อยๆกลายเป็นสัตว์ประหลาดใจคอโหดเหี้ยม และสุดท้ายก็เกิดเรื่องราวโหดร้ายขึ้น 

         หลัง “คดีนรก” ถูกเปิดเผยออกมา เรื่องราวจึงถูกเอาไปดัดแปลงเป็นงานเขียนและภาพยนตร์ไม่น้อย อย่างเช่นภาพยนตร์ชุด “The Perfect Education”  ปี 2004 นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งก็ตีพิมพ์หนังสือเรือง”殘虐記” หรือ Abuse Remember ถ้าแปลตามตัวอักษร แถมยังได้รับรางวัลลำดับที่ 17 ของ Shibata Kenzaburo สามารถเห็นได้ชัดเจนว่าคดีนี้ส่งผลกระทบต่อสังคมญี่ปุ่นมากมายแค่ไหน

        สิ่งที่ควรพูดถึงอีกอย่างก็คือ ตอนที่ตำรวจตรวจสอบคดีนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจาก ปี 1989 ซาโอะ ซาโต เคยโดนจับคดีพยายามลักพาตัวเด็กผู้หญิงอีกคน แถมตอนที่ฟูซาโกะ ซาโนะหายตัวไป ซาโอะ ซาโตยังอยู่ใน ระหว่างการประกันตัว แต่ตำรวจกลับไม่เคยสงสัยเขาเลย ทำให้ผู้คนต่างสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จนทำให้เด็กหญิงบริสุทธิ์ต้องทุกข์ทรมานเป็นเวลานาน ปัจจุบันนี้ซาโอะ ซาโตได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้ว โดยเขาพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 ตอนอายุ 53 ปี เท่ากับเขาถูกจำคุกนาน 14 ปี 

        นึกไม่ถึงจริงๆว่าคนร้ายที่ทรมานเด็กหญิงอย่างไร้ความปราณืเป็นเวลานานถึง 10 ปี จะได้มีโอกาสเริ่มต้นในสังคมใหม่อีกครั้ง ในขณะที่หัวใจของเด็กหญิงหลายสลายยากที่จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ ช่างเป็นขบวนการยุติธรรมที่น่าเศร้า

 แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR