เขาจับปลาประหลาด "มีฟันเลื่อยยักษ์" ได้! เมื่อเอาขึ้นมาถึงได้รู้ว่าที่แท้มันคือ…!?

หน้าตาโคตรเท่
Sponsored Ad

        ทุกคนล้วนรู้ว่า “โลกใต้น้ำ” ซ่อนอะไรไว้มากมายที่มนุษย์ไม่รู้จัก ถ้าสมมติว่าคุณเห็นสัตว์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน คุณจะกล้าเข้าใกล้มันมั้ย?

        ไม่นานมานี้มีชาวเนตพบ “สัตว์ประหลาดเลื่อยไฟฟ้า” ในน้ำโดยบังเอิญ! นึกไม่ถึงว่าพอโพสลงอินเตอร์เน็ตถึงพบว่า....

Sponsored Ad

     

        หลังจากเห็นชาวเนตแชร์ภาพ หลายๆคนก็เข้ามาบอกว่าเจ้าสัตว์ที่มี “เลื่อยไฟฟ้า” ตัวนี้คือปลาฉนาก หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Saw fish มันสามารถยาวที่สุดได้ถึง 7 เมตร กระจายตัวอยู่ในน้ำตื้น ตามหน้าดินในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน   มักปรากฏตัวตามท่าเรือ ปากแม่น้ำ บางครั้งก็ว่ายเข้ามาในแม่น้ำเป็นระยะไกลมาก ในส่วนของหัว และตัวแบนยาว ปากยาว มีลักษณะเหมือนเลื่อยไฟฟ้า มีฟันสองด้าน

Sponsored Ad

        ตัวที่ยาวที่สุดยาวถึง 7 เมตร โดยความยาว 1/3 ของร่างกายคือส่วนของปากใบเลื่อย ปลาฉนากกินสิ่งมีชีวิตตามผิวดิน หรือล่าเหยื่อจากในฝูงปลา 

 

        ปลาฉนากจะใช้ “เลื่อย” ขนาดยักษ์ของมันทำตัวเหมือนคราดหาอาหารกินบนพื้นดิน

Sponsored Ad

        พวกมันเป็นนักล่าที่โหดเหี้ยม สามารถตัดร่างของเหยื่อให้ขาดเป็น 2 ท่อนในน้ำได้ เหมือนดาบของมนุษย์

ดังนั้นส่วนปากของปลาฉนากจึงถูกเอามาทำเป็นอาวุธ

        ปัจจุบันนี้การที่จำนวนของปลาฉนากลดลงต่ำมากเกี่ยวข้องกับขนาด “ใบเลื่อยยักษ์” ของมันโดยตรง เนื่องจากเวลาชาวประมงจับปลาก็จะมีปลาฉนากติดขึ้นมาด้วยอย่างง่ายดาย 

Sponsored Ad

        ในตำนานโบราณ มี “สัตว์ประหลาดทะเลชนิดหนึ่ง อยู่ยงคงกะพัน ทั้งหมดก็เพราะใบเลื่อยคมๆของมัน

        จริงๆแล้วนี่เป็นตำนานที่เล่ากันต่อมาหลายทศวรรษระหว่างนักเดินทางในทะเล เจ้า “สัตว์ประหลาดทะเล” ที่ว่านี่คือปลาฉนาก (Sawfish) เป็นสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับปลาฉลาม ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในยุคครีเทเชียส กว่า 56 ล้านปีที่แล้ว ถือได้ว่ามันเป็น “ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต”

        ปลาฉนากส่วนใหญ่กระจายอยู่ในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนและบริเวณปากแม่น้ำ มักอาศัยอยู่ในทะเลตื้น ซ่อนตัวอยู่ใต้ทราย สามารถมีชีวิตได้ทั้งในน้ำทะเลและน้ำจืด ทำให้บางทีว่ายน้ำเข้าไปในแม่น้ำเป็นระยะไกลมาก ถึงขนาดมีการผสมพันธุ์ในน้ำจืด

        สมัยก่อน คนเราคิดว่าปลาฉนากเป็นปลาที่อ่อนโยน เคลื่อนไหวช้าๆใต้ผิวน้ำเพื่อหาเหยื่อ  ใช้ปากเลื่อยขุดอาหารในทราย กินปลาเล็กๆเป็นอาหาร กุ้งหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ แต่….

        ความภาคภูมิใจของปลาฉนากก็คือ “ใบเลื่อยขนาดใหญ่” ที่ยาวถึง 1/3 ของความยาวร่างกาย ทั้งสองด้านมีฟัน ใช้สำหรับจัดการอาหาร หรือสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ดิน หรือจัดการปลาในฝูงปลา

        สำหรับเจ้าปลาฉนากแล้ว ปากเลื่อยของมันคืออาวุธที่แข็งแรงที่สุดในการต่อสู้ ทุกๆวินาทีสามารถจู่โจมในแนวนอนนับครั้งไม่ถ้วน สามารถแทงเหยื่อได้ในทันที จนเหยื่อขาดเป็นสองท่อนก็มี

.

 

        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเจริญเติบโตของค่อนข้างช้า ตัวอ่อนมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดยสัตว์กินเนื้อชนิดอื่น ๆ ทำให้ตอนนี้มันอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์

        ถ้าครั้งหน้ามีโอกาสพบเห็นสัตว์ประหลาด ก็ดูและเก็บเอาไว้แค่ภาพความประทับใจ โดยปล่อยให้มันอาศัยอยู่ในธรรมชาติตามเดิมนะคะ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR