เขาโพสต์ถาม "ทำไมน้ำร้อนๆเย็นๆ" เป็นเพราะเครื่องเสียรึเปล่า? ชาวเน็ตตอบกลับ "ปัญหาอยู่ที่คุณ"

มีประโยชน์ดี
Sponsored Ad

        หลายวันมานี้ ไต้หวันอากาศหนาวมาก ทำให้การอาบน้ำอุ่นๆกลายเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกสบายที่สุด แล้วถ้าน้ำร้อนบ้านคุณเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น คงจะทำให้คุณหงุดหงิดไม่น้อย เมื่อไม่นานมานี้เลยมีคนไปโพสถามบนเนตว่า “เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดีที่สุด?” นึกไม่ถึงว่า...

Sponsored Ad

        เมื่อจขกท.ถามออกมาก็มีชาวเนตมากมายเข้ามาช่วยตอบ! หลายๆคนเข้ามาแนะนำเครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อต่างๆ แต่ก็มีอีกพวกเข้ามาบอกว่าเอาไปซ่อมก็พอแล้ว…แต่มีชาวเนตอีกคนเข้ามาบอกว่า ถ้าเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ได้เก่าเกินไป ปัญหาที่น้ำร้อนๆเย็นๆ ส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้

Sponsored Ad

        ชาวเนตผู้เชี่ยวชาญคนนี้ชี้ว่า ยี่ห้อไม่ใช่ข้อสำคัญที่กำหนดว่าจะทำให้น้ำร้อนๆเย็นๆ เขากล่าว ถ้าผู้ใช้เคยชินที่จะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นบิดให้ค่อนไปทางซ้าย ก็จำทำให้เกิดปัญหาน้ำร้อนๆเย็นๆ เพราะก๊อกชนิดนี้เป็น “ก๊อกที่เอาน้ำร้อนและน้ำเย็นมารวมกัน” ถ้าบิดไปทางซ้ายสุดก็จะเป็นน้ำร้อนทั้งหมด

        ไม่อย่างนั้นก็จะมีน้ำเย็นออกมาผสมกับน้ำร้อน เพราะงั้นแรงดันของน้ำเย็นต้องทำงานได้เข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่น ไม่อย่างนั้นน้ำที่ไหลออกมาก็จะร้อนๆเย็นๆ อีกอย่างถ้าเครื่องทำน้ำอุ่นใช้แก๊ส การปิดๆเปิดๆบ่อยๆเป็นการเปลืองแก๊สโดยใช่เหตุ

        ชาวเนตชี้ว่า วิธีการใช้งานที่ถูกต้องคือ ไปที่ตัวควบคุมเครื่องทำน้ำร้อน แล้วปรับอุณหภูมิหรือความแรงของไฟ คุณสามารถเริ่มจากการดันก๊อกไปจนซ้ายสุดก่อน แล้วค่อยๆปรับจากตอนที่มีแต่น้ำร้อนไหลออกมา จนกระทั่งอุณหภูมิและความแรงของน้ำเหมาะสมกับความต้องการของคุณ

Sponsored Ad

        ชาวเนตเห็นคำแนะนำก็พากันเข้ามาคอมเม้นท์ “ดีมากๆเลย ช่วยประหยัดแก๊สด้วย” “ขอบคุณผู้เชี่ยวชาญค่ะ” “คุณเป็นวิศวกรไฟฟ้าหรือเปล่า” “ชั้นเปิดๆปิดๆถึงว่าค่าแก๊สแพงมาก” “บางคนใช้มาทั้งชีวิตก็ไม่เข้าใจวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง”

Sponsored Ad

        เมืองไทยใช้คนละระบบ แต่ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวประเทศอื่นแล้วเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นแบบนี้ ก็สามารถลองเอาไปประยุกต์ใช้ได้

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR