หนุ่มเตือน "ติดตั้งแอร์" อย่าลืมให้ช่างทำขั้นตอนนี้ด้วย เพราะช่างส่วนใหญ่ไม่ค่อยบอกคุณหรอก?!

อย่ามองข้ามขั้นตอนนี้สำคัญมาก มีผลกระทบต่อตัวแอร์โดยตรง
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ อินเวอร์เตอร์ระบบใหม่ ที่ประหยัดไฟกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดเดิมแล้ว  ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าก่อนจะติดตั้งอย่าลืม ทำตาม "ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด" นี้ เพราะมิเช่นนั้นแล้วอาจทำให้คุณต้องเสียผลประโยชน์มากกว่าที่จะได้รับนะ มาดูซิว่าคุณใช้เงินอย่างค้มค่าหรือเปล่า?

Sponsored Ad

    เมื่อไม่นานมานี้ มีเพื่อนชาวเน็ตต่างประเทศคนหนึ่ง แนะนำว่าคุณลุงทำงานเป็นช่างซ่อมแอร์  โดยคุณลุงของเขาได้บอกชี้แจงว่า  หากจะติดตั้งแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์  อย่าลืมทำขั้นตอนนี้ นั้นคือ "การทำสูญญากาศหรือ แวคคั่มระบบด้วยปั๊มสูญญากาศ" ขณะติดตั้งแอร์ เป็นการดูดเอาอากาศและดูดความชื้นออกจากระบบ  และเพื่อการตรวจว่ามีการรั่วหรือไม่?

    

    หากในระบบมีอากาศหรือความชื้นมีสูงมาก จนอุปกรณ์ภายในไม่สามารถรักษาสมดุลได้ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบต่างๆ เพราะในน้ำยาแอร์หลายชนิดที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน เมื่อผสมกับน้ำแล้วจะทำปฏิกิริยาทางเคมี ก่อให้เกิดกรดไฮโดรคลอริก และความร้อนภายในระบบได้ ซึ่งกรดที่เกิดนี้ จะไปกัดกร่อนทำลาย ส่วนที่เป็นโลหะภายในระบบ เช่น เหล็ก ทองแดง อลูมิเนียม ทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาภายหลัง

    

Sponsored Ad

    พูดโดยสรุปก็คือการติดตั้งแอร์ หากไม่ทำ "การทำสูญญากาศหรือ แวคคั่มระบบด้วยปั๊มสูญญากาศ" ก็จะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานของระบบที่สร้างความเย็นและทำความร้อนของแอร์ได้ และจะทำให้ อายุการใช้งานสั้นลง หากมีการรั่วไหลของสารทำความเย็น และยังเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ ที่สำคัญยังทำให้แอร์ต้องใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้เปลืองไฟ

    นอกจากนี้คุณลุงของผู้ตั้งโพสต์คนนี้ยังบอกอีกว่า หลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับความสำคัญของ  "การทำสูญญากาศ"  ทำให้ไม่ได้ถามช่างว่าได้ทำขั้นตอนที่สำคัญนี้ไปหรือยัง? และช่างส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ถามว่าจะทำไหม เพราะกลัวยุ่งยาก

ชมคลิป


    เพราะฉะนั้น  "การทำสูญญากาศ" ควรทำตั้งแต่ติดตั้งแอร์ บ้านไหนที่ไม่แน่ใจว่าทำแล้วหรือยังก็ควรเรียกช่างมาตรวจสอบได้  ใช้เวลาประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว  เมื่อทำเสร็จก็จะรู้สึกได้เลยว่าประสิทธิภาพจะแตกต่างจนรู้สึกได้

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

ระบบอินเวอร์เตอร์ คือ : wemall