คนงานส่งน้ำช่วยหญิงชรา แต่กลับโดนไล่ออกจากงาน นึกไม่ถึงว่าพอได้รับโทรศัพท์สายนี้ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป!

คนงานส่งน้ำช่วยหญิงชรา แต่กลับโดนไล่ออกจากงาน นึกไม่ถึงว่าพอได้รับโทรศัพท์สายนี้ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป!
Sponsored Ad

        การทำความดีนอกจากตัวเองจะมีความสุขแล้ว ยังอาจจะมีเรื่องดีๆที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นอีกด้วย

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า.. หลิวเซียวฟานกำลังขับรถไปส่งน้ำที่บริษัทซินเกา อยู่ดีๆมือถือก็ดังขึ้น ได้ยินแค่เสียงคุณยายคนนึงโทรมาว่าพูดคำเดียวว่าน้ำ แล้วก็เงียบไป เซียวฟานดูเบอร์ที่โทรมา ก็เห็นว่าเป็นลูกค้าที่เพิ่งไปส่งน้ำเมื่อเช้า มีปัญหาอะไรรึเปล่า? หรืออยากได้น้ำอีกถัง? พอดีเขาอยู่ไม่ไกลจากบ้านคุณยายมาก ก็เลยแวะเข้าไปดู เขาขึ้นไปบนตึก ประตูห้องเปิดอยู่ ส่วนคนนอนสลบอยู่บนพื้น

Sponsored Ad

        เซียวฟานรีบโทรเรียกรถพยาบาลทันที เพื่อพาคุณยายไปโรงพยาบาล ในขณะเดียวกันก็โทรไปหาเถ้าแก่บริษัท ขอให้เขาส่งคนอื่นไปส่งน้ำที่บริษัทซินเกาแทน หลังเซียวฟานวิ่งวุ่นไปทั่วทำเรื่องในโรงพยาบาลเพื่อให้คุณยายแอดมิท โรงพยาบาลก็ให้เสียค่าใช้จ่าย เซียวฟานเห็นเป็นเรื่องช่วยชีวิตคน รอไม่ได้ ก็เลยควักกระเป๋าออกไปก่อน 5000 หยวน (25,000 บาท)


Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        หญิงชราได้รับการช่วยเหลือได้ทันเวลา และฟื้นขึ้นมาอีกครั้งอย่างปลอดภัย ที่แท้ คุณยายเป็นคนงานที่เกษียณอายุแล้ว ไม่มีลูก สามีก็เสียไปนานแล้ว แกอยู่ตามลำพังคนเดียว วันนี้ อยู่ดีๆแกก็รู้สึกว่าร่างกายไม่ค่อยดี เพิ่งเปิดประตูเข้าไปก็เป็นลมลงไป ก่อนจะหมดสติหญิงชราเปิดโทรศัทพ์ กดเบอร์แรกโทรออก ซึ่งเป็นเบอร์ของเซียวฟาน ที่เพิ่งมาส่งน้ำเมื่อเช้า แล้วหญิงชราก็เป็นลมไป

        ถ้าไม่ใช่เพราะว่าเซียวฟานรีบมาหาทันที ชีวิตของหญิงชราก็คงเป็นอันตราย คุณยายไม่มีลูกหลาน นอนโรงพยาบาลก็ไม่มีใครดูแล เซียวฟานคิดว่าจะช่วยแล้วก็ต้องช่วยให้สุด เขาก็เลยตัดสินในโทรไปขอเถ้าแก่ลางานครี่งเดือน รอจนคุณยายดูแลตัวเองได้แล้ว ก็จะกลับไปทำงาน

        พอโทรไปหาเถ้าแก่ก็โดนด่ากลับมาเต็มๆ ที่แท้บริษัทซินเกาที่เขาต้องไปส่งน้ำ รอไม่ไหว ก็เลยโทรมาที่บริษัทหลายครั้งแถมยังบอกว่าถ้ามาช้าอีกครั้ง จะไม่สั่งน้ำจากบริษัทนี้อีกแล้ว ทำงานไม่มีคุณภาพ

Sponsored Ad

        บริษัทซินเกาเป็นลูกค้าเจ้าใหญ่ เถ้าแก่ต้องพยายามพูดอยู่นาน ปลายสายถึงได้อารมณ์สงบลงไปบ้าง เมื่อเถ้าแก่โดนด่ามา ก็เลยเอาทั้งหมดมาลงกับเซียวฟาน แล้วพอได้ยินว่าเซียวฟานจะลาอีกครึ่งเดือน ก็เลยบอกว่า คุณสามารถลาหยุดไปได้ชั่วชีวิต หาเวลามารับเงินเดือนก้อนสุดท้ายด้วย

Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        เซียวฟานพยายามอ้อนวอนขอร้อง อธิบายเหตุผล แต่เถ้าแก่ก็ไม่สนใจ เซียวฟานเป็นหนุ่มบ้านนอกที่มาหางานทำในเมือง ใช้เวลาตั้งนานว่าจะได้งานส่งน้ำ แม้ว่าจะเหนื่อย แต่รายได้ก็โอเค

เซียวฟานเช่าบ้านอยู่ห้องใต้ดินกับแม่ ที่เคยได้รับบาดเจ็บที่เอว ถ้าเสียงานนี้ไป สองแม่ลูกก็จะลำบาก เมื่อแม่รู้ว่าลูกชายตกงาน ก็บอกว่า: ลูกเอ๊ย แกทำถูกแล้ว งานหาใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องกลัว แค่พวกเรายังมีสองมือคู่นี้ จะไปกลัวอะไร แม่เอวเจ็บ แต่ก็ยังทำอาหารอร่อยๆได้ เดี๋ยวแกเอาไปฝากคุณยาย ดูแลให้ดี

        เซียวฟานลำบากดูแลอยู่ครึ่งเดือน หญิงชราก็กลับมาแข็งแรง กลับบ้านได้ แกต้องการให้เงินเซียวฟาน 5 หมื่นหยวน (250,000 บาท) แต่เซียวฟานรับมาแค่  2 หมื่นหยวน (100,000) ซึ่งก็คือเงินที่เขาเป็นคนออกไปเป็นค่ารักษา โดยไม่ได้เอาเพิ่มเลย หญิงชรารู้สึกลำบากใจ ก็เลยเอาเรื่องที่เกิดขึ้นไปบอกสื่อต่างๆ ขอร้องให้พวกเขาประกาศความเป็นคนดีทำเรื่องดีๆของเซียวฟานไปให้ทั่ว เพื่อเขาจะได้มีงานใหม่ทำ

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        ช่วงนั้นหนังสือพิมพ์ ทีวี โฆษณา ต่างพูดกันถึงเรื่องราวของเซียวฟาน มีคนมากมายนับไม่ถ้วนเข้ามากดไลค์ และมีคนมาเสนองานให้เซียวฟานมากมาย 

        วันนั้น เซียวฟานได้รับโทรศัพท์สายหนึ่ง เป็นประธานบริษัทซินเกา ประธานบอกว่า : ผมได้ยินเรื่องราวของคุณมา คุณเป็นคนมีความรับผิดชอบ ผมชอบมาก ตอนนี้บริษัทผมต้องการผู้จัดการร้านตำแหน่งหนึ่ง ถ้าคุณมาทำงานกับผม เงินเดือนพื้นฐาน 1 หมื่นหยวน (5 หมื่นบาท) ด้านบนของร้านมีห้องชุดขนาด 60 ตร.ม. เพียงพอให้คุณกับแม่อยู่

        เพียงแค่มีงานทำ และดูแลแม่ได้ เซียวฟานก็พอใจแล้ว เขาเข้ามาทำงานเป็นผู้จัดการร้าน ทำด้วยความรับผิดชอบ จนร้านโด่งดัง เซียวฟานยังไปรับหญิงชรามาอยู่ด้วย ในฐานะญาติผู้ใหญ่อีกคน เพราะมีคนมาอยู่ด้วยแม่ก็จะไม่เหงา จะได้ดูแลกันและกัน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR