เปิดเบื้องลึก ! เรื่องจริงของแก๊ง "ยากูซ่า" มาเฟีย แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

เปิดเบื้องลึก ! เรื่องจริงของแก๊ง "ยากูซ่า" มาเฟีย แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน
Sponsored Ad

    ยากูซ่า เป็นคำที่ชาวไทยหลายคนต่างรู้จัก ซึ่งหากพูดกันโดยผิวเผินอาจจะมองกันว่าแก๊งเหล่านี้คือพวกอันธพาล มีอิทธิพล และมีรอยสักเป็นเอกลักษณ์น่าเกรงขาม แต่เบื้องลึกของพวกเขานั้น ล้วนมีเบื้องหลังสุดลึกลับที่น้อยคนจะรับรู้ รวมทั้งยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกหลายอย่าง และในโอกาสนี้ LIEKR ก็ได้หยิบยกข้อมูลจากเว็บไซต์ thoughtcatalog ซึ่งได้รวบรวม 15 เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ ยากูซ่า กลุ่มทรงอิทธิพลของญี่ปุ่น มาให้เราได้ติดตามกัน

Sponsored Ad

    1. แก๊งยากูซ่า มีจำนวนสมาชิกมากกว่า 100,000 คน และนั่นทำให้ชื่อของ ยากูซ่า กลายเป็นองค์กรอาชญากรรมที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก

    2. คำว่า ยากูซ่า มาจาก โออิโช-คาบุ หรือการเล่นไพ่ของญี่ปุ่น ซึ่งคล้ายกับการเล่น แบล็กแจ็ก โดย ยา-กู-ซ่า (8-9-3) มักถูกพูดเวลาเล่นเสีย

    3. โครงสร้างขององค์กรยากูซ่า มีลักษณะเป็นแบบพีระมิด ผู้เป็นหัวหน้าจะอยู่จุดสูงสุด เรียกกันว่า โอยะบุน ก่อนจะกระจายอำนาจไปตามลำดับขั้น จนถึงขั้นล่าง ๆ คือ โคบุน ลูกน้องสุดภักดีที่พร้อมจะสละชีพเพื่อหัวหน้า


Sponsored Ad

    4. สมาชิกแก๊ง ยากูซ่า ขยายตัวอย่างรวดเร็วถึงจำนวน 184,000 คน ภายหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของจำนวนตำรวจทั้งหมดในญี่ปุ่น ซึ่งมีจำนวน 291,475 นาย ในปี 2553

    5. การลงโทษสมาชิกของ แก๊งยากูซ่า หลังทำผิดพลาด จะไล่เรียงกันมาหลายวิธี  โดยหนึ่งในนั้นคือ "ยูบิซูเมะ" หรือการตัดนิ้วก้อย ซึ่งเป็นการทำให้สมาชิกที่ถูกลงโทษจำเป็นต้องพึ่งพาและเชื่อฟังหัวหน้ามากขึ้น โดยวิธีดังกล่าว สืบเนื่องมาจากยุคเมจิ ซึ่งสมัยนั้นนักรบที่ถูกตัดนิ้วก้อยนั้น จะไม่สามารถแกว่งดาบได้อย่างอิสระ

    6. โยชิโอะ โคดามะ เป็นยากูซ่า ระดับตำนาน เพราะเขาคือคนแรกที่สามารถรวมทุกแก๊งทั้งญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวได้ โดยมีจุดยืนทางการเมืองแบบอนุรักษนิยมสุดโต่ง และคอยให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่พรรคการเมืองที่ต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์

Sponsored Ad

    7. จากข้อที่แล้ว โคดามะ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุอื้อฉาวล็อกฮีดในปี 2519 ซึ่งมีการจ่ายสินบน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับ คาคูอิ ทานากะ นายกรัฐมนตรีในสมัยดังกล่าว

    8. ซูโม่ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่ ยากูซ่า และแทบทุกการแข่งขันนั้นจะมีแก๊งยากูซ่าเกี่ยวข้องอยู่เสมอ

    9. คาซุโอะ ทาโอกะ คือหัวหน้าของ ยามากูชิ กูมิ แก๊งยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเขาเคยถูกลอบยิงบริเวณหลังคอ แต่ปรากฏว่าเขารอดมาได้ ทว่าคนที่ลอบยิงนั้นกลับถูกพบศพในป่าในอีก 1 สัปดาห์ให้หลังแทน

    10. แก๊งยากูซ่ามีบทบาทสำคัญในวงการหนังโป๊ญี่ปุ่น รวมทั้งวงการการค้าประเวณี และค้าอาวุธ

Sponsored Ad

    11. แก๊งยากูซ่า มีความเชี่ยวชาญในด้านการแบล็กเมล์องค์กร หรือบรรดาเจ้าหน้าที่ราชการ เพราะจะมีหน่วยที่รวบรวมข้อมูลฉาว ๆ เก็บเอาไว้เสมอ และเมื่อถึงโอกาสที่เหมาะสมพวกเขาก็จะนำข้อมูลเหล่านี้มาข่มขู่เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ และส่วนใหญ่ก็ประสบความสำเร็จเสียด้วย

    12. แก๊งยากูซ่า ไม่ได้มีแค่ในญี่ปุ่น แต่ยังมีเครือข่ายกระจายออกไปตามเมืองใหญ่ ๆ มากมาย โดยเฉพาะรัฐใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างแคลิฟอร์เนีย, เนวาดา และนิวยอร์ก แต่ที่พบมากที่สุดคือที่ ฮาวาย นอกจากนี้ยากูซ่าบางกลุ่มในสหรัฐฯ ยังมีพันธมิตรเป็นแก๊งทรงอิทธิพลในเกาหลีและเวียดนาม

    13. แก๊งยากูซ่า มีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องความรุนแรงและความตาย โดยเปรียบเหมือนบทกวี และแสวงหาการตายที่มีเกียรติ ด้วยการที่พวกเขายึดหลักปล้นคนรวย ช่วยคนจน ทำให้ภาพลักษณ์ของแก๊งเหล่านี้ดูน่าชื่นชมในสายตาผู้คน

    14. ด้วยความที่แก๊งยากูซ่า มีความผูกพันกับชุมชนและท้องถิ่น ทำให้หลายครั้งกลายเป็นพวกเขาที่ช่วยเหลือผู้คนได้ไวกว่าเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ภัยพิบัติ สึนามิ เมื่อปี 2554 ซึ่งแก๊งยากูซ่า ส่งข้าวของไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว

    15. แก๊งยากูซ่า เป็นที่ทราบกันว่ามีบทบาททางการเมืองมาอย่างยาวนาน ด้วยการสนับสนุนพรรคการเมืองที่เป็นฝั่งขวา ชาตินิยม รวมถึงยังมีอิทธิพลที่ทำให้รัฐไม่กล้าปราบปรามธุรกิจที่ผิดกฎหมายต่าง ๆ

ข้อมูลและภาพจาก kapook