ธรรมดาที่ไหน เมื่อหมอใหญ่จับไมค์โชว์ลูกคอ ทั้งหยิกแกมหยอก จนคนไข้ฮากระจาย (คลิป)

ธรรมดาที่ไหน เมื่อหมอใหญ่จับไมค์โชว์ลูกคอ ทั้งหยิกแกมหยอก จนคนไข้ฮากระจาย (คลิป)
Sponsored Ad

        วันที่ 10 ม.ค. รพ.แหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี นพ.วีระ สุเจตน์จิตต์ ผอ.รพ.แหลมสิงห์ ในวัย 56 ปี ได้เกิดแนวความคิดเป็นที่เก๋ไก๋ ด้วยการคว้าไมค์ร้องเพลง "คนถูกแย่งรัก" ของนักร้องขวัญใจแรงงาน ไมค์ ภิรมย์พร

Sponsored Ad

        พร้อมปล่อยมุขหยอกล้อ ควบคู่กับการสอดแทรกแนวทางการดูแลตนเอง จนเกิดเป็นเวทีแห่งความสุขสนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม ให้แก่ผู้มารับบริการใน รพ.แหลมสิงห์

        โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคยอดฮิต อย่างความดัน เบาหวาน ที่เกิดกับผู้สูงอายุ ขณะเดียวกันยังเปิดรับบริจาคเงินคนละเล็กน้อยจากผู้มารับบริการ ในการร่วมสมทบทุนช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากของโรงพยาบาลที่ต้องแบกรับไว้ขณะนี้

        นพ.วีระ เปิดเผยว่า เนื่องจากโรงพยาบาลมีนโยบายระดับกระทรวง เรื่องการสร้างความสุขในหน่วยงาน โดยในส่วนของโรงพยาบาลแหลมสิงห์เอง ขณะนี้ต้องประสบกับภาวะขาดทุน หรือภาวะวิกฤตทางการเงิน ตามที่เป็นข่าวเหมือนเช่นหลายของรัฐ จำเป็นต้องหาวิธีการสร้างรายรับเพิ่มขึ้น ประชาชนมีความสุข (Happiness) มีส่วนร่วมเป็นประชารัฐจึงเกิดแนวความคิดทำเป็น "Laemsing Happiness Hospital"

        รพ.แหลมสิงห์ โรงพยาบาลประชารัฐ โรงพยาบาลแห่งความสุข ซึ่งให้บริการผู้ป่วยแบบมีส่วนร่วม ทุกคนมีความสุขในการให้บริการ และ ผู้ป่วยมีความสุขกับการรับบริการ โดยแนวความคิดได้เริ่มดำเนินการขึ้นเมื่อต้นปีใหม่ ซึ่งอาศัยบรรยากาศกลิ่นอายความสุขช่วงเทศกาล

Sponsored Ad

        ประกอบกับกระแสการวิ่งรับบริจาคเงินช่วย 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของ ตูน บอดี้แสลม มารวมกันเป็นกระบวนการ แล้วนำมาดัดแปลง โดยเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม ในการดูแล โรงพยาบาลด้วยกัน ตามแนวทางประชารัฐ ในการบริจาคเงินให้โรงพยาบาล

        นพ.วีระ กล่าวอีกว่า จึงได้ฝึกร้องเพลง ตามยูทูป และตามคาราโอเกะ โดยเลือกใช้เพลง คนถูกแย่งรัก ของไมค์ ภิรมย์พร เพลงเดียวจนชำนาญ

        พร้อมกับอาศัยมุขตลก เย้าแหย่ แล้วใช้เทคนิคส่วนตัวในการให้สุขศึกษา สร้างเสียงหัวเราะ ซึ่งก็จะทำให้สารแอนโดรฟิน ในร่างกายหลั่ง เกิดเป็นสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วยกับโรงพยาบาลจนเกิดเป็นความสุขร่วมกัน และมีความอยากที่จะมารับบริการของ โรงพยาบาลรวมไปถึงช่วยลดปัญหาข้อร้องเรียน ข้อขัดแย้ง ได้ไปในตัว

Sponsored Ad

        ภายในระยะเวลาไม่กี่วันหลังปีใหม่ ทางโรงพยาบาล ได้เริ่มกิจกรรม จนมียอดบริจาคแล้วกว่า 10,000 บาท จากผู้มารับบริการ ที่ช่วยกันบริจาคคนละเล็กละน้อย ซึ่งบางรายทราบข่าวหลังจากการบอกต่อๆ กันว่า หมอร้องเพลงขอเงินหาตังค์ ต่างก็เดินทางนำเงินมาบริจาคให้โรงพยาบาล

        โดยเฉพาะตั้งแต่วันอังคาร ไปจนถึงวันศุกร์ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยสูงอายุ หลังจากนี้ นพ.วีระ ได้พยายามฝึกร้องเพลงอื่นๆ เพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการสร้างสุข สร้างรอยยิ้ม ร่วมกันระหว่าง ผู้ให้บริการกับผู้รับบริการ

ชมคลิป

ข้อมูลและภาพ จาก khaosod