ตำรวจพลาด "ยิงคนร้ายตาย" โดนญาติฟ้องเรียกค่าชดเชย 19 ล้าน สุดท้ายศาลตัดสินโดนใจชาวเน็ตมาก!

เป็นข่าวที่จบได้สวยงามมาก!
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 13 เดือนสิงหาคม ปี 2013 ณ เขตไทเป หวั่นฮวา เกาะไต้หวัน ตำรวจนายหนึ่งชื่อ จาง จิ่ง ยี่ อายุ 47 ปี รับใช้ชาติ เป็นตำรวจมานานกว่า 26 ปี ได้ไล่ตามคนร้ายมาจนถึงย่านที่มีคนพลุกพล่าน  "ซีเหมินติง" แหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง ตำรวจวิ่งไปขวางหน้ารถคนร้าย แต่คนร้ายไม่มีทีท่าจะยอมมอบตัว กลับถอยรถเพื่อจะขับพุ่งชนคนจำนวนมาก ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องยิงที่ล้อรถยนต์ของคนร้ายไป 2 นัด เพื่อหยุดรถ แต่กระสุนนัดที่ 2 กลับพลาดไปโดนคนร้ายเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย

Sponsored Ad

    ด้านญาติของคนร้ายเมื่อทราบข่าวก็โกรธมาก ยื่นฟ้องต่อศาลว่า "ตำรวจทำเกินหน้าที่"  และขอให้นายตำรวจจาง จิ่ง ยี่ ชดใช้เป็นเงิน 19 ล้าน แต่นายตำรวจคนนี้ยืนยันว่า "ผมยอมชดใช้แน่ แต่ที่ให้ไม่ใช่เพื่อแลกกับความผิด"

    ในตอนนั้นคนร้ายโจรกรรมพยายามหลบหนีการจับกุมของตำรวจ จนมาถึงแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง  "ซีเหมินติง"  ที่ที่มีคนมากมาย เดินพลุกพล่าน  และขับรถขึ้นบนทางเท้า  ในตอนนั้นตำรวจรีบวิ่งไปยืนขวางหน้ารถพร้อมเกลี่ยกล่อมให้คนร้ายยอมมอบตัว  เพราะกลัวว่าประชาชนจะได้รับบาดเจ็บ แต่คนร้ายกลับถอยรถเพื่อเตรียมจะขับหนีอีก จนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชื่อ  จาง จิ่ง ยี่ ต้องชักปืนยิงที่ล้อรถของคนร้ายไป 2 นัด แต่กระสุนนัดที่ 2 กลับไปโดนที่กระจกหน้ารถ ทะลุเข้าไปโดนคนร้ายที่นั่งอยู่ข้างใน จนเป็นเหตุให้คนร้ายเสียเลือดมากและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
  

Sponsored Ad

     ญาติของคนร้ายโกรธแค้นเป็นอย่างมาก ยื่นเรื่องฟ้องตำรวจนายนี้ที่ชักปืนยิงว่า "ตำรวจกระทำการร้ายแรงเกินหน้าที่ จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย"   และเรียกร้องค่าชดเชยเป็นเงิน 19 ล้าน จากนั้นค่อยลดลงมาเหลือ 14 ล้าน แต่ก็ยังตกลงไม่ได้ จนญาติยื่นฟ้องต่อศาลแต่ก็แพ้ไป 

ชมคลิป จำลองเหตุการณ์


    สุดท้ายศาลเลื่อนนัดสอบสวนไปเป็นเดือนสิงหาคม ปี 2017  และผลก็ออกมาว่าตำรวจไม่มีความผิด ทั้ง 2 ครั้งในชั้นศาล
    ด้านตำรวจ จาง จิ่ง ยี่ กล่าวว่า "ตนเองได้เตรียมเงินไว้ตั้งแต่แรกแล้ว 2 ล้านเพื่อให้ญาติผู้ตาย แต่ไม่ใช่เพื่อขอประนีประนอม ยอมความ แต่ให้เพราะสงสารลูกๆที่ยังเล็กของผู้ตาย เอาไว้เป็นค่าเล่าเรียน"

    จนมีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นว่า "ถ้าตำรวจไม่ยิงในตอนนั้น คนอีกมากมายจะบาดเจ็บหรือไม่ก็อาจเสียชีวิตได้ ตำรวจไม่ได้กระทำโดยพลการ  ถ้าตำรวจปฏิบัติหน้าที่แล้วต้องมาชดใช้เงินมากมายขนาดนี้ ต่อไปใครจะอยากเป็นตำรวจล่ะ? 19 ล้าน จะไปเอาเงินที่ไหนมาให้ ชดใช้ตลอดทั้งชีวิตก็ใช้ไม่หมด"

    

(คนร้าย)

    จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม ปี 2018 ศาลชั้นสูงสุดพิพากษาให้ตำรวจ จาง จิ่ง ยี่ "ไม่มีความผิด"

    นายตำรวจจาง จิ่ง ยี่ให้สัมภาษณ์นักข่าวที่มาทำข่าวว่า "ตอนนี้เหมือนเอาก้อนหินก้อนใหญ่ออกจากอกแล้ว ขอโทรกลับไปบอกพ่อแม่ที่อยู่ชนบทก่อน เพราะพวกเขาเป็นห่วงผมมาก"

ชมคลิป


    ชาวเน็ตต่างพากันยินดีกับตำรวจนายนี้มาก กลายเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคนทั่วประเทศ!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR