ถูกขนานนามว่าเป็น "คุกแย่ที่สุดในโลก" มีนักโทษมากกว่า 4,000 คน แต่มีพ่อครัวเพียงคนเดียวเท่านั้น!!

น่าสลด แต่เหมาะสำหรับคนที่ทำชั่วมากๆ!!
Sponsored Ad

    เมื่อบุคคลทำความผิด ก็จะถูกลงโทษจำคุก แม้ว่าจะเป็นการลงโทษ แต่นักโทษจะยังคงได้รับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน อย่างไรก็ตามเรือนจำบางแห่งอาจปฏิบัติต่อนักโทษอย่างทารุณ เนื่องจากทรัพยากรที่ไม่เพียงพอตามรายงานการประเมินผลทางดิจิทัลระดับสูงในประเทศเฮติ กล่าวว่า เรือนจำ หรือ คุก ในประเทศนี้ ใครที่ได้เห็นล้วนพากันกลัวจนขนลุกกันทั้งนั้น!!

   

Sponsored Ad

     ▼ประเทศเฮติ ซึ่งเป็นประเทศในแถบแคริบเบียน ประกาศความเป็นอิสระในปีค.ศ. 1804  เป็นประเทศคนผิวดำที่เป็นเอกราช ซึ่งเป็นประเทศแรกในโลก แต่ยังเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย  สิ่งอำนวยความสะดวกของสาธารณชนทั่วไปก็มีไม่เพียงพอต่อประชาชน แทบจะไม่ต้องพูดถึงเรือนจำเลย คงไม่ดีไปกว่านี้  

    นักโทษมากกว่า 4,000 คน ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำขนาดเล็ก ความจริงแล้วในเรือนจำยังขาดอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันสำหรับนักโทษอีกมาก ทำให้นักโทษบางคนต้องผูกเปลญวนติดกับกรงเหล็กข้างๆเพื่อใช้ในการนอน  เรือนจำของที่นี้ยังเป็นแบบดั้งเดิม แม้กระทั่งประตูก็ถูกล็อคด้วยวิธีที่เรียบง่ายมากและไม่มีวิธีการดูแลนักโทษอย่างเข้มงวดด้วย

Sponsored Ad

    ▼ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ ในเรือนจำแห่งนี้มีพ่อครัวเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งแน่นอนเขาต้องมีหน้าที่รับผิดชอบในการปรุงอาหารและต้องจัดการการเตรียมวัตถฺดิบเองทั้งหมด ให้นักโทษในเรือนจำที่มีมากกว่า 4,000 คน เพราะฉะนั้นใน 1 วัน เขาต้องทำอาหาร 3 มิื้อสำหรับนักโทษมากกว่า 4,000 คน  แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะปรุงอาหารอย่างถูกต้องและสะอาดถูกหลักอนามัย ซึ่งส่วนใหญ่จะใส่กับข้าวทั้งหมดลงในข้าว ต้มให้สุก แล้วคนให้เข้ากันแค่นั้นเอง

    ▼อาหารเช่นนี้ ยังไม่ดีไปกว่าอาหารของหมูเท่าไหรเลย  เพราะฉะนั้นจึงทำให้นักโทษจำนวนมาก มักจะป่วยหรือขาดสารอาหาร และบางรายอาจถึงแก่ชีวิตได้

    แม้ว่าพวกเขาจะเป็นนักโทษ ก็ควรได้รับการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรมแบบนี้  หากว่านักโทษถูกขังอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ สุขภาพร่างกายของของพวกเขาก็จะแย่มาก ถ้าไม่เจ็บป่วยทางร่างกาย ก็จะป่วยด้านจิตวิญญาณ หรือบางรายอาจถึงความตายได้.......

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR