วิธี "ฆ่าเชื้อโรค-ขจัดกลิ่นอับ" ของ "ผ้าห่ม" ในฤดูหนาวแดดน้อยแบบนี้ ได้ผลมากถึง 80%

ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องง้อแดดแล้ว!!
Sponsored Ad

    ระยะเวลาผ่านไปเร็วมาก 1 ปี แป๊บเดียวก็ผ่านไปอีกแล้ว ปีใหม่ก็มาถึง ทุกครั้งเมื่อถึงปีใหม่ (บ้านเราก็วันสงกรานต์) เชื่อว่าหลายบ้านก็ต้องนั่งทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่ แน่นอนว่าผ้าห่มก็ต้องซักและตากทำความสะอาดอย่างแน่นอน  บางคนผ้าห่มซักไม่ได้ก็จะเอาออกมาตากแดด เพราะคิดว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดี

    วันนี้ไลค์เกอร์นำจะมาบอกเคล็ดลับการทำความสะอาดผ้าห่มกัน  ซึ่งวิธีต่อไปนี้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก และยังช่วยเรื่องความอับชื้นได้อีกด้วย

    

Sponsored Ad

    เราคงทราบกันดีว่าในช่วงหน้าหนาวแสงแดดจะมีอุณหภูมิที่ไม่สูงมาก เพราะฉะนั้นการพึ่งแสงแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้นสงสัยจะช่วยไม่ได้แล้ว อย่างมากก็ได้แค่ระบายอากาศ กลิ่นเหม็นอับของผ้าห่ม

      หลายคนเวลาซื้อเสื้อผ้า รองเท้า หรือกระเป๋ามาใหม่ ก็จะพบ สารดูดความชื้น (Desiccant) อยู่ข้างใน ส่วนมากก็จะเอาทิ้งกัน แต่ต่อจากนี้ไป เปลี่ยนใหม่ อย่าเอาไปทิ้งอีก เพราะมันมีประโยชน์มาก สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นอับและช่วยลดความอับชื่นของผ่าห่มได้  ก่อนอื่นเรามาแยกประเภทของผ้าห่มกันก่อน 

Sponsored Ad

ผ้าห่ม ที่ทำจากผ้าไหม

    เดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ผ้าห่มผ้าไหมกันมากขึ้น เพราะผ้าห่มที่ทำจากผ้าไหมนัั้น จะก่อให้เกิดตัวไรได้น้อยมาก  แต่ผ้าไหมก็ไม่สามารถตากท่ามกลางแสงแดดได้โดยตรง มิฉะนั้นจะทำให้ผ้าห่มผ้าไหมไม่อบอุ่น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องตากไว้ในที่ร่มที่มีลมสามารถระบายอากาศได้ ที่ผ้าไหมอุดมไปด้วยโปรตีนอ่อนนุ่มและต่อผิว  เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดตัวไรได้ง่าย ดังนั้นผ้าไหมจึงเป็นความงาม ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ชื่นชอบและเลือกใช้ อย่างไรก็ตามผ้าไหมที่ใช้เป็นระยะเวลาจะทำให้มีกลิ่นเหม็นๆ แต่เนื่องจากวัสดุผ้าไหมค่อนข้างพิเศษ จึงแนะนำว่าอย่านำออกมาตากแดดโดยตรงเด็ดขาด! เมื่อตากเสร็จแล้ว ก็นำสารดูดความชื้น (Desiccant)  มาใส่ไว้ในผ้าห่ม  แล้วค่อยเก็บเข้าตู้ ไว้ปีหน้าค่อยนำออกมาใช้ต่อได้ 

ผ้าห่มที่ทำจากขนสัตว์

    ในช่วงหน้าหนาว หลายคนชอบผ้าห่มที่ทำจากขนสัตว์มาก ผ้าห่มชนิดนี้ก็ไม่สามารถนำมาตากแดดโดยตรงเช่นกัน แต่กลิ่นเหม็นของผ้าห่มชนิดนี้จำเป็นต้องใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด จากนั้นค่อยใช้กระติกพ้นน้ำทำความสะอาดอีกที เมื่อทำความสะอาดเสร็จ ก็นำสารดูดความชื้น (Desiccant) ที่เป็นถุงๆมาใส่ไว้ในผ้าห่ม จากนั้นก็เก็บเข้าตู้ได้เลย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR