ชาวเน็ตแห่แชร์! สูตรเด็ดวิธีทำ "ขนมกล้วย" งานนี้บอกเลยอร่อย แถมอิ่มท้อง ทำกินได้ทำขายดี!

หยุดนี้ต้องจัดซะแล้ว!
Sponsored Ad

        คุณพ่อบ้านแม่บ้านทุกท่านที่กำลังมองหาเมนูอาหารว่าง ทำง่ายๆ แต่อิ่มท้อง และที่สำคัญเด็กกินได้ด้วย! วันนี้ขอนำเสนอเมนูนี้เลย! นั่นก็คือเมนู "ขนมกล้วย" พูดแค่ชื่อก็น้ำลายสอกันแล้วใช่ไหม? สูตรนี้เป็นสูตร จากคุณ "แม่หมูลูกก็หมู" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ที่ได้มาแบ่งปันวิธีทำ ขนมกล้วยสูตรประจำบ้านมาฝากทุกท่าน ไม่ต้องรอช้าไม่ดูวิธีทำกันเลยดีกว่า..

Sponsored Ad

        สวัสดีค่าคุณผู้โชมมม (สำเนียงอาจารย์ยิ่งศักดิ์ 555) ฤกษ์งามยามดีวันนี้ได้ทีขอแบ่งปันสูตรขนมกล้วยอร่อยๆมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ เป็นสูตรของคุณใบตอง ต้องขอขอบพระคุณสูตรดีๆ แบบนี้จากใจจริงค่ะ กราบงามๆ อมยิ้ม 17 อมยิ้ม 17 พอดีช่วงที่ตั้งครรภ์ลูกคนที่สองอยากกินขนมกล้วยมากๆ ไปซื้อมาแข็งยังกับหิน ถึงกับเซ็งกันไปเลย


        ด้วยความอยากกินยังมีอยู่เลยหาสูตรการทำในเน็ตจนมาเจอกับสูตรคุณใบตอง พอลองทำแค่ครั้งแรกก็อร่อยเลยค่ะ จนตอนนี้ทั้งทำกินเองทำขายวุ่นวายไปหมด 555 อยากจะบอกว่าสูตรของเขาดีจริงๆค่ะ มาเริ่มกันที่ส่วนผสม แอบขี้เกียจขอถ่ายรูปนะคะ

        ส่วนตัวทำบ่อยจะตวงส่วนผสมพวกแป้ง น้ำตาล แล้วใส่ถุงเป็นชุดๆไว้แบบนี้สะดวกดีค่ะ

        วิธีการทำขอรวบรัดอีกเหมือนกัน ฮี่ๆ

Sponsored Ad

        1. ใส่ส่วนผสมลงไปในภาชนะที่เราจะผสม ใส่เกือบทั้งหมดยกเว้นกะทิกับกล้วยค่ะยังไม่ต้องใส่

        2. ค่อยๆ เทกะทิลงไป อย่าเทหมดนะคะ เก็บไว้สักหน่อย แล้วเราก็ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันใช้มือเลยคร่าาา

        3. ส่วนผสมเข้าแล้วถึงคิวนางเอกของเราใส่กล้วยลงไปค่ะ แล้วก็ทำการขย้ำให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะเริ่มหนืดขึ้นค่อยๆ เทกะทิที่เหลือลงไปจะช่วยให้เราขย้ำง่ายขึ้น ขั้นตอนนี้เล่นเอาปวดมือกันเลยทีเดียว

        4. เข้ากันดีแล้วพักไว้สัก 10-15 นาที แต่เราไม่เคยถึงเลยค่ะ รีบค่ะรีบ เดี๋ยวเจ้าตัวยุ่งตื่น

        เสร็จจากการทำตัวขนมเราก้อนำซึ้งใส่น้ำตั้งไฟค่อนไปทางไฟแรงค่ะ ระหว่างรอน้ำเดือดก็มาทำขนมกันค่ะ ตักใส่ถ้วยตะไล ในรูปจะเยอะนะคะทำเบิ้ลจากสูตรค่ะ

Sponsored Ad

        พอน้ำเดือดเราก็นึ่งขนมได้เลยค่ะ จับเวลา 15 นาที ติ๊กต๊อกๆ

        ครบ 15 นาทีแล้ว เปิดฝาระบายความร้อนระวังน้ำหยดใส่ขนมนะคะ ต้องเปิดเร็วๆค่ะ จะเห็นว่าขนมกำลังบวมเลย อิอิ

Sponsored Ad

        ยกถ้วยออกจากถาดมาพึ่งไว้รอให้เย็นแล้วค่อยแคะออกจากถ้วยตะไลค่ะ

        แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เราก็จะได้ขนมกล้วยอร่อยๆ แบบที่กินแล้วหนุบๆ หนับๆ หอมหวานกำลังดี 

Sponsored Ad

        ในรูปขนมกล้วยของเราจะมีจุดดำๆของกะลามะพร้าวติดอยู่เลยดูไม่สวยเท่าไหร่ หากใครพอมีเวลาขูดมะพร้าวเอง จะได้มะพร้าวขาวๆทำให้ขนมกล้วยดูสวยขึ้นไปอีกค่ะ แต่เราไม่มีเวลาเลยซื้อจากตลาดเอาค่ะ

        พอดีมีออเดอร์ด้วยแพ็คใส่กล่องด้วยซะเลย หากทำตามสูตรด้านบนใส่ถ้วยตะไลเราจะทำได้ประมาณ 48-50 ถ้วยไม่เกินนี้ค่ะ

        จบแล้วค่ะ ใครมีข้อสงสัยถามได้เลยนะคะยินดีตอบค่ะ หากมีเวลาจะเข้ามาตอบนะคะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เล่นพันทิพย์เท่าไหร่ ยุ่งๆกับการทำขนม และเลี้ยงเจ้าตัวยุ่งค่ะ พอเค้าหลับก็แว๊บไปทำขนม ทำๆ ขนมอยู่ลูกตื่นก็ต้องแว๊บมาให้นม มันส์ไปอีกแบบค่ะ รูปเจ้าตัวยุ่งไม่เกี่ยวกับกระทู้แต่อยากอวดค่ะ ฮ่าๆๆๆ ปล.ผิดพลาดประการใดขอ อภัย นะคะ ไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้เท่าไหร่

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับเมนู "ขนมกล้วย" ง่ายๆ พร้อมวิธีทำที่เรานำมาฝาก ลองทำดูกันได้นะคะ หวังว่าทุกคนน่าจะชอบกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก แม่หมูลูกก็หมูkaijeaw