วิธี "ดับกลิ่นเหม็น" จากอ่างล้างหน้า หรืออ่างล้างจาน จัดการเองได้ ไม่ต้องถึงมือช่าง ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

บอกเลยว่าวิธีนี้เอาอยู่ !
Sponsored Ad

    ทำความสะอาดห้องน้ำจนเอี่ยมอ่องแล้ว แต่ทำไมยังมีกลิ่นเหม็นกวนใจอยู่ นั่นเป็นเพราะมีจุดที่พวกเรามองข้ามไปอย่างท่อระบายน้ำอ่างล้างหน้า ที่สะสมคราบสกปรกและแบคทีเรียไม่น้อยไปกว่าท่ออื่น ๆ ในบ้าน 

Sponsored Ad

    ว่าแล้วก็เข้าครัวหยิบตัวช่วยสำคัญมาเลย ภารกิจนี้ถ้าไม่สำเร็จ เราไม่เลิก !   

        อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

        - เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วย

        - เกลือ ¼ ถ้วย

        - น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วย

        - น้ำร้อน

        - หลอดดูดยาไซส์ใหญ่

        - น้ำยาฟอกขาวสูตรออกซิเจน

        - ผ้าสะอาด

เตรียมอุปกรณ์ครบแล้วใช่ไหม งั้นมาเริ่มกันเลย

          1. ทำผงขัดแบบธรรมชาติ โดยผสมเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วย เข้ากับเกลือ ¼ ถ้วย จากนั้นเทลงในอ่างล้างหน้า

          2. นำน้ำส้มสายชูกลั่นไปอุ่น แล้วเทลงในอ่างล้างหน้า น้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากับเบกกิ้งโซดาเกิดเป็นฟองฟู่ ไหลลงไปในท่อ ทิ้งไว้ 15 นาที

Sponsored Ad

          3. เทน้ำร้อนให้ไหลผ่านท่อนาน 30 วินาที จากนั้นใช้หลอดดูดยาที่เตรียมไว้ ดูดน้ำร้อนใส่ลงไปในช่องระบายน้ำล้น เพื่อล้างท่อในบริเวณนั้นด้วย

          4. ตรวจสอบดูว่าท่อยังส่งกลิ่นอยู่ไหม ถ้ายังส่งกลิ่นอยู่ แปลว่าฟองฟู่จากน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาทำงานไม่ได้ผล ดังนั้นให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ แล้วใช้หลอดดูดน้ำยาฟอกขาวสูตรออกซิเจนขึ้นมา

          5. สอดปลายหลอดดูดลงในช่องระบายน้ำล้น แล้วปล่อยให้พลังของน้ำยาฟอกขาวช่วยทำความสะอาด หยอดลงไป 3-4 ครั้ง หรือกะดูว่าน่าจะทั่วบริเวณท่อแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที 

          6. เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้ใช้หลอดดูดน้ำร้อนใส่ลงไปในช่องระบายน้ำล้นเพื่อล้างอีกที จากนั้นนำผ้าที่เตรียมไว้จุ่มลงในน้ำส้มสายชูกลั่น แล้วเช็ดรอบ ๆ ขอบของช่องระบายน้ำล้นเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จากนั้นทิ้งไว้ให้ระเหยไปเอง 

          ขณะทำอย่าลืมใส่ถุงมือด้วย เพราะถึงแม้น้ำยาฟอกขาวสูตรออกซิเจนจะไม่อันตรายเท่าน้ำยาทำความสะอาดชนิดอื่น แต่ก็ยังต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นที่เคยรบกวนก็จะหายไปได้อย่างง่ายดายแล้วค่ะ

ข้อมูลและภาพ จาก kapook