รู้ไหม? ทั่วโลกใช้ "หลอด 100 ล้านอัน" ต่อวัน แต่เมื่อพูดคำนี้? ปริมาณลดลงถึง2.5ล้านอัน!!

คิดสโลแกนได้เจ๋งมาก ยิ่งได้ดูคลิปยิ่งเยี่ยมมาก!!
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมืองซีแอตเติล ชายฝั่งในรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้ก่อตั้งมูลนิธิ โลนลี เวล (Lonely Whale) เป็นกลุ่มสิ่งแวดล้อมที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวกิจกรรมในซีแอตเติล เพื่อเรียกร้องให้สาธารณชนหยุดการใช้หลอด เนื่องจากหลอดพลาสติกมีอายุการใช้งานเพียง 5-10 นาที ในแต่ละครั้ง แต่ขยะพลาสติกมีอายุการได้นับหมื่นปี และเศษขยะส่วนใหญ่จะไหลลงสู่มหาสมุทรและส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมฆ่าสัตว์ทะเล 

Sponsored Ad

    สโลแกนของแคมเปญนี้มีชื่อว่า "StopSucking" โดยมีเครื่องหมายวรรคตอนของคำภาษาอังกฤษ "อย่าดูดอีกต่อไป" "อย่าปล่อยให้มันแย่ไปอีก" ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมาก ในเดือนกันยายนของปี 2017 พวกเขาลดการใช้หลอดพลาสติกไป 2.5 ล้านหลอดในซีแอตเทิล ภายใน 1 เดือน รัฐบาลท้องถิ่นของซีแอตเติลยังมีแผนจะห้ามอย่างเป็นทางการต่อหลอดพลาสติกและภาชนะพลาสติกภายในปี 2018

    ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ ,โคล่า,เครื่องดื่มดับกระหาย หรือชาเย็นชื่นใจหลังอาหาร ล้วนแล้วแต่ต้องใช้หลอดพลาสติกทั้งนั้น แต่หลอดพลาสติกเหล่านี้ สุดท้ายก็จะกลายเป็นขยะในมหาสมุทร ดังนั้นปลาหมึกจึงเริ่มต่อสู้กับมนุษย์ ดูเหมือนว่าจะพูดเกินจริง แต่โฆษณากระตุ้นความคิด ผลิตโดยซีแอตเติองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม Lonely Whale มีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของประชาชนที่จะเปลี่ยนนิสัย ไม่ใช้หลอดพลาสติก

    กลุ่มสิ่งแวดล้อม Lonely Whale ได้สร้างวิดีโอชี้ให้เห็นว่า สหรัฐฯใช้หลอดพลาสติกกว่า 500 ล้านหลอด ในทุกๆวัน หลอดพลาสติกส่วนใหญ่ก็จะก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำในมหาสมุทร ฆ่าสัตว์มีชีวิตทางทะเล ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยภายในปี 2050  ขยะพลาสติกในทะเลจะมีมากกว่าปลา

Sponsored Ad

    คลิปรณรงค์เรื่องหลอดพลาสติกอีกชิ้นของมูลนิธิ Lonely Whale ภายใต้ชื่อ Stawless Ocean นำเอาคำว่า "Suck" มาล้อเลียน ให้เหล่าดาราออกมายอมรับว่าตัวเอง Suck หรือ ฟังเผินๆ เหมือนบอกว่า "ฉันเห่ยมาก" คุณก็ suck ทุกคน suck แต่ "suck" ในที่นี้ หมายถึง "การดูด" หรือการใช้หลอดพลาสติกแบบไม่คิด จนทำให้ขยะหลอดพลาสติกกลายเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดประเภทหนึ่งตามชายหาดและในทะเล เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลหลายชนิด

ชมคลิป    สโลแกน .ให้เราทำการแท็กหัวข้อ  "หยุดดูด"  (Stop Sucking) ผู้ก่อตั้งขอให้ทุกคนช่วนกันติดต่อเพื่อนๆผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่จะท้าทายพวกเขาที่พวกเขารู้ว่าจักการ "หยุดดูด"  (Stop Sucking)

    DuneIves กรรมการบริหารกล่าวว่า "หลอดพลาสติกลงไปในมหาสมุทรจะกลายเป็นอนุภาคพลาสติกและถ้าสัตว์ที่มีชีวิตทางทะเลกินมันเข้าไป จะทำให้อัตราการตายสูงถึง 50% ดังนั้น นี้เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก"

    มูลนิธิ Lonely Whale ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนปี 2017 แคมเปญการงดใช้หลอดพลาสติก และสโลแกนนี้ ก็ประสบความสำเร็จ ประชากรลดการใช้หลอดพลาสติกไป 2.5 ล้านหลอด ภายในเดือนเดียว และพวกเขาคาดว่าในปี 2018 จะร่วมรณรงค์ทั่วโลกกว่า  20 ประเทศ

ชมคลิป


    กิจกรรมการปกป้องสิ่งแวดล้อม「The Last Straw」 "ฟางเส้นสุดท้าย"  หรือ หลอดอันสุดท้าย ยังหวังที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่มีหลอดในร้านอาหาร และในต้นปีนี้ บาร์และร้านอาหารในอินเดียลุกขึ้นยืนและตอบสนองการจัดเก็บจะปฏิเสธที่จะใช้หลอดพลาสติก แต่ยังจะแนะนำลูกค้าไม่ใช้หลอดอีกด้วย และยังมีประเทศอื่นอีก เช่นออสเตรเลีย พม่าและสหราชอาณาจักร ก็จะร่วมกันเพื่อมีส่วนเกี่ยวข้องในการรณรงค์ไม่ใช้หลอดอีกด้วย

    นอกเหนือจากการดื่มหลอดพลาสติกแล้ว ยังมีถุงพลาสติกจำนวนมากที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ใช้แล้วก็โยนทิ้ง

Sponsored Ad

    ในปี 2012 รัฐบาลเมืองซีแอตเติล ห้ามผู้ค้าปลีกใช้ถุงพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง ผู้กระทำความผิดจะถูกปรับ 250 เหรียญ หลังจากนั้น 4 ปีที่มีการห้ามใช้ ทำให้จำนวนถุงพลาสติกลดลงกว่า 50% ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไปเมืองซีแอตเติลยังคาดว่าจะห้ามการใช้หลอดพลาสติกและภาชนะพลาสติกก่อนที่รัฐบาลเมืองจะเข้ารับการควบคุมอย่างเป็นทางการผู้ค้าปลีก 200 รายในซีแอตเทิลก็พร้อมที่จะริเริ่มการเปลี่ยนแปลงในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาด้วย

    ในปี 2015 บนอินเทอร์เน็ตมีการเผยแพร่วิดีโอเต่าที่โดนหลอดพลาสติกแทงเข้าไปในจมูก และมนุษย์ก็สามารถช่วยชีวิตเต่าได้ทันเวลา แต่ทว่ารับเต่ามีเลือดไหลออกมามากมาย ชาวเน็ตจำนวนมาก เมื่อดูวิดีโอแล้ว ก็รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมาก

    หลายคนบอกว่าไม่ควรใช้หลอดอีกต่อไป บางเมืองในแคลิฟอร์เนียและสหรัฐอเมริการวมถึงนิวยอร์กไมอามีและลอนดอนได้สัญญาว่าจะห้ามใช้หลอดพลาสติก เพื่อจะไม่ทำให้สภาพแวดล้อมแย่ลงกว่านี้ และจะช่วยกันสร้างโลกให้สวยงามเหมือนเดิม

    แล้วคนไทยละ จะรวมมือกันช่วยกันรักษาโลกให้สวยงามแล้วหรือยัง? อย่ารอ  เริ่มจากตัวคุณวันนี้ เวลานี้ จาก 1 เป็น 10 และจาก 100 เป็น 1,000 เรื่อยๆไป โลกต้องการคุณทุกคนช่วยกัน!!!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR