สามีป่วยเราดูแลไม่เคยห่าง 3 ปี หลังเขาเสีย เรากลับพบสิ่งที่อยากให้เขาตายไปไม่ได้ผุดได้เกิด!

คิดแค้นไปก็ไม่มีประโยชน์แล้ว
Sponsored Ad

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศนำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า.. เรากับสามีเมื่อก่อนอาศัยอยู่ในตัวเมือง พ่อเราเปิดร้านในตลาด สามีมาทำงานที่ร้าน เราเห็นเขาเป็นคนฉลาดและเก่งมากก็เลยเริ่มรู้สึกดีๆด้วย ไม่นานพวกเราก็คบกัน เราเป็นลูกสาวคนเดียว หลังแต่งงานสามีก็เลยรับกิจการของพ่อเรามาทำต่อ

Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        สามีเป็นคนทำอะไรคล่องแคล่ว บวกกับคำแนะนำของพ่อ ร้านเราก็เจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีเงินเข้ามามากขึ้น แต่นึกไม่ถึงว่า พอมีเงินสามีก็จะเปลี่ยนไป ไม่เพียงเปลี่ยนชื่อร้านจากชื่อพ่อเรากลายเป็นชื่อเขาเอง ซึ่งร้านนี้เป็นเหมือนชีวิตจิตใจของพ่อ ทำให้พ่อโกรธมาก จนวันที่พ่อตายไปก็ยังไม่ให้อภัยเขา แถมหลังๆยังไม่ชอบกลับบ้าน หรือกลับมาก็เมามาย

Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        เราขอเขาหย่า เขาโอเค แล้วช่วงที่เราจะเซ็นต์ใบหย่า นึกไม่ถึงว่าหมอจะวินิจฉัยว่าเขาเป็นภาวะเลือดเป็นพิษ (เกี่ยวข้องกับไต) พอดี ตอนแรกเรานึกว่าเขาแต่งเรื่องขึ้นจะได้ไม่ต้องหย่า แต่พอหมอบอกกับเราด้วยตัวเอง เราก็ร้องไห้ เราจะทิ้งเข้าไปได้ยังไงตอนที่เขาลำบากแบบนี้ ก็เลยตัดสินใจไม่หย่า ต้องการอยู่ข้างๆเขาต่อสู้กับโรคร้าย

        สามปีมานี้ เราต้องตื่นมากลางดึกพาเขาไปโรงพยาบาลนับครั้งไม่ถ้วน พาเขาไปฟอกไต ล้างมือล้างเท้าป้อนยาให้ เราเพิ่งจะอายุเข้า 40 แต่คนอื่นบอกว่าเราดูแก่มาก แม้ว่าเราจะไม่ได้รักสามีแล้ว แต่เราก็รู้สึกเหมือนเขาเป็นคนในครอบครัวที่เราต้องรับผิดชอบ ในเมื่อเราเป็นสามีภรรยากัน ต่อมา สามีก็จากไป ค่ายาค่าหมอ 3 ปีมานี้สามีออกเอง เขาเก็บเงินได้เยอะแค่ไหนเราเองก็ไม่แน่ใจ สิ่งที่เป็นชื่อเรามีแค่บ้านที่พ่อซื้อให้ก่อนแต่งงาน

Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        เราเตรียมเอกสารยืนยันต่างๆไปที่ธนาคารเพื่อตรวจสอบทรัพย์สมบัติของสามี แต่กลับได้รับคำตอบว่าไม่มีสักบาท เราคิดว่าอาจจะเป็นเพราะเอาไปใช้รักษาพยาบาลเขาจนหมดแล้ว แม้ว่าจะมีประกันสุขภาพช่วยส่วนหนึ่ง ก็ยังต้องควักกระเป๋าตัวเองด้วยอยู่ดีเป็นเรื่องปกติ เราขอดูรายละเอียด แล้วก็ต้องตกใจ ครึ่งปีให้หลังนี้ สามีโอนเงินให้คนชื่อ “หวังอีอี” 5 ครั้ง 4 ครั้งแรกครั้งละ 5 แสน ครั้งสุดท้ายก่อนเขาเสียหนึ่งอาทิตย์โอนไป 1.5 ล้าน คนชื่อหวังอีอีเป็นอะไรกับสามีเรา

Sponsored Ad

        เราจิตใจฟุ้งซ่านกลับบ้านไปก็เลยเอารายละเอียดในสมุดบัญชีให้แม่สามีดู พอเราเค้นถาม แม่สามีถึงยอมรับว่า หวังอีอีเป็นผู้หญิงอีกคนของสามีเรา ก่อนที่พวกเราจะตกลงหย่ากันหนึ่งปี ผู้หญิงคนนั้นมีลูกชายให้สามีเราคนนึง ตอนนี้สี่ขวบกว่าแล้ว หวังอีอีเป็นรักแรกของสามีเรา ตอนนั้นเพื่อจะรับกิจการร้านของพ่อเรา สามีก็เลยมาคบกับเราแล้วเลิกกับหวังอีอี แต่ต่อมาก็กลับไปหาเธอ แม่สามีบอกว่ายังไงสามีก็เสียแล้ว เรามีลูกสาว ส่วนหวังอีอีมีลูกชาย เขากลัวว่าลูกชายจะน่าสงสารก็เลยเอาเงินทั้งหมดโอนให้พวกเขาไป

        เรารู้สึกว่าตัวเองโง่มาก ผู้หญิงคนนั้นน่าสงสาร แล้วใครสงสารเรา! สิ่งที่เราทุ่มเทมาตั้งหลายปี ก็ได้มาแค่การเป็นเมียแต่ง ตอนนี้เรา 40 แล้ว แก่แล้ว แถมไม่มีเงิน เราเกลียดสามีมาก ตอนนั้นทำไมเราถึงใจอ่อน ทำไมไม่หย่ากับเขาให้รู้แล้วรู้รอด

        เราคิดอยากไปฟ้องร้องหวังอีอี เอาเรื่องของสามีกับเธอมาประจาน แต่ลูกสาวก็ห้ามเราไว้ บอกว่าคนตายไปแล้วทำอะไรไม่ได้แล้ว ถ้ายังคิดแค้นคนที่ทรมานก็คือเราเอง ลูกบอกว่าจะดูแลเราเอง เราจะทำยังไงดี เฮ้อ!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR