พระราชาคัดเลือก "ผู้ที่เหมาะสม" มาแต่งงานกับลูกสาว แต่เหลืออัศวิน 2 คนสุดท้าย งานนี้ใครจะเป็นผู้ชนะ !?

เป็นยังไงกันบ้างคะ ตอบได้กี่ข้อกันบ้างเอ่ยย...
Sponsored Ad

    หลายครั้งที่ LIEKR ได้พาทุกท่านมาลับสมองประลองเชาว์กับปริศนาในรูปแบบต่างๆ และวันนี้เราจะขอพาทุกท่านที่คิดว่าตัวเองเป็นคนฉลาด หัวดี มีไหวพริบ มาทดสอบแก้ปัญหาเหล่านี้ดู ค่อยๆ คิด ค่อยๆ อ่าน แล้วมาลองดูว่า คุณจะสามารถไขปริศนาลับสมองเหล่านี้ได้สักกี่ข้อ !?

Sponsored Ad

1. เจ้าหญิงกับอัศวิน

    กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระราชาองค์หนึ่งต้องการที่จะหาผู้ที่เหมาะสมมาแต่งงานกับลูกสาวของตน และพระองค์จึงทรงจัดการประลองของอัศวินขึ้น มีอัศวินมากมายที่ต้องต่อสู้อดทนผ่านบททดสอบต่างๆ และในที่สุดก็เหลือเพียงอัศวิน 2 คนสุดท้าย และเพื่อที่จะตัดสินว่าใครจะได้แต่งงานกับเจ้าหญิงผู้เลอโฉม กษัตริย์ได้สั่งให้อัศวินทั้ง 2 ขี่ม้าของพวกเขาไปที่ทะเลสาบ ซึ่งถ้าพระองค์ทรงเห็นม้าของใครมาถึงทะเลสาบทีหลัง ก็จะได้เจ้าหญิงไปครอง

    อัศวินทั้ง 2 เมื่อทราบกฏกติกาแล้วก็พยายามขี่ม้าไปที่ทะเลสาบแบบช้าสุดๆ เพราะไม่มีใครอยากไปถึงเป็นคนแรก ในที่สุด เมื่อผ่านไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ทั้งคู่จึงคิดได้ว่านี่คือเกมที่ไม่มีวันจบ พวกเขาตัดสินใจลงจากม้า จับมือกัน และตัดสินใจกลับบ้าน แต่แล้วเจ้าหญิงก็เข้ามาหาพวกเขาทั้งคู่ กระซิบบางอย่างที่ข้างหูพวกเขา อัศวินทั้ง 2 เมื่อได้ยินดังนั้นจึงรีบกระโดดขึ้นหลังม้าและควบไปที่ทะเลสาบทันที สรุปแล้วเจ้าหญิงกระซิบบอกอะไรกับพวกเขากันแน่ ?

เฉลย

 เฉลย เจ้าหญิงทรงรับสั่งกับอัศวินทั้งสองว่า ให้สลับม้าของพวกเขาซะ

Sponsored Ad

2. ท้าทายเชฟกระทะเหล็ก

    ในการเอาชนะการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กครั้งนี้ พ่อครัวได้รับโจทย์ทำสเต็ก 6 ชิ้นให้สุกหมดภายในเวลา 15 นาที โดยใช้กระทะเพียงใบเดียวเท่านั้น แต่เขาสามารถใส่สเต็กลงไปได้เต็มที่แค่ 4 ชิ้นพร้อมกัน พ่อครัวจะมีวิธีทำสำเร็จได้อย่างไร ถ้าสเต็ก 1 ชิ้น ใช้เวลาทำให้สุก 10 นาที ด้วยการย่างด้านละ 5 นาที ?

เฉลย


เฉลย ใส่สเต็ก 4 ชิ้นแรกลงในกระทะทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นกลับด้านสเต็ก 2 ชิ้น ส่วนอีก 2 ชิ้นเปลี่ยนเป็นสเต็กชิ้นใหม่ จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 5 นาที ซึ่งสเต็ก 2 ชิ้นแรกที่อยู่ในกระทะมาตลอด 10 นาทีจะสุกพร้อมแล้ว

    หยิบสเต็ก 2 ชิ้นที่สุกนำมาใส่จาน จากนั้นให้กลับด้านสเต็ก 2 ชิ้นที่ใส่ลงไปใหม่ในกระทะ พร้อมกับนำ 2 ชิ้นที่หยิบออกไป ใส่กระทะกลับเข้าไปใหม่โดยย่างด้านที่เหลือ ซึ่งจะใช้เวลาอีก 5 นาที สเต็กอีก 4 ชิ้นในกระทะจะสุกพร้อมกันทั้งหมด (รวมเวลาทั้งสิ้น 15 นาทีพอดี)

Sponsored Ad

3. ไก่กับไข่

    หญิงชราคนหนึ่งมีไก่ 3 ตัวที่ออกไข่ 3 ใบใน 3 วัน อยู่มาวันหนึ่งเธอต้องการได้ไข่มากกว่าเดิม ดังนั้นเธอจึงซื้อไก่มาอีก 12 ตัว สรุปแล้วหญิงชราจะได้ไข่ทั้งหมดกี่ฟองภายใน 15 วัน

เฉลย


เฉลย ถ้าคุณตอบ 15 แสดงว่าคุณผิด ถ้ามีไก่ 3 ตัวออกไข่ได้ 3 ฟองใน 3 วัน นั่นหมายความว่า ไก่ 1 ตัวจะออกไข่ทุกๆ 3 วัน และภายใน 15 วัน ไก่ 1 ตัวก็จะออกไข่ได้มากถึง 5 ฟอง ดังนั้นถ้ามีไก่ทั้งหมด 15 ตัว ก็จะออกไข่ได้มากถึง 75 ฟอง ภายใน 15 วัน

    เป็นยังไงกันบ้างคะ ตอบได้กี่ข้อกันบ้างเอ่ยย...

ข้อมูลและภาพจาก petmaya