ทำไปได้! สวนสัตว์เปิดใหม่ โฆษณาอย่างดีมี "โชว์เพนกวิน" แต่พอไปเจอของจริง....มีเงิบ!

เป็นสวนสัตว์ที่หาดูยากมาก ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน มีที่นี่ ที่เดียวเท่านั้น!
Sponsored Ad

    กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์ ดังไปทั่วโลกโซเชียลทั้งในจีนและต่างประเทศ เมื่อผู้คนแห่แชร์ภาพ "เพนกวินเป่าลม" และรูปอื่นๆของสวนสัตว์กุยซาน เมืองยวี่หลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สวนสัตว์ "กุ้ยชาน" ซึ่งขนานนามตัวเองว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในเมืองยู่หลิน มณฑลกวางสี ที่เพิ่งเปิดใหม่

    โดยก่อนหน้านี้ทางสวนสัตว์แห่งนี้ได้โปรโมทไปทั่วเมืองยวี่หลินว่า โฆษณาว่า สวนสัตว์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ผู้คนจะได้ชมสัตว์หายากและเด็กๆ ก็สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่า รวมทั้งมีโครงการให้การศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติ และสัตว์ป่าด้วย

Sponsored Ad

    และที่สำคัญคือ มีการแสดงโชว์ "เพนกวิน" อีกด้วย  ค่าบัตรเข้าชมสวนสัตว์ไม่แพงมาก 15 หยวน (ประมาณ 75 บาท) พอถึงตอนเช้าของวันที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ชาวเมืองยวี่หลินต่างพามาที่สวนสัตว์เพื่อหวังจะเห็น เพนกวินตัวเป็นๆ รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย

    แต่... ในความเป็นจริง สิ่งที่เห็นคือ "เพนกวินเป่าลมยาง ที่บางตัวลมหมด อยู่ในบ่อน้ำที่ไม่มีน้ำ มีแต่สายยางระเกะระกะ" 

Sponsored Ad

    ส่วนสัตว์อื่นๆที่ผู้ไปเที่ยวได้ถ่ายมา ก็ดูจะไม่น่าเรียกสวนสัตว์เท่าไหร่ เช่น ไก่, เป็ด, ห่าน ,เต่า (ที่อยู่ในตู้เล็กๆ เต็มไปด้วยเศษเงินในนั้น) 

    นอกจากนี้ มีบ่อน้ำเล็กๆ อีกบ่อหนึ่ง ที่ระบุว่ามี "จระเข้" และมีนักข่าวท้องถิ่นได้ไปสอบถาม คนขายปิ้งย่างบริเวณด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์ ได้ความว่า จริงๆแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆอีกสิบกว่าชนิด เช่น นกยูง, ลิง แต่ไม่ได้มีภาพออกไปในโลกออนไลน์

Sponsored Ad

    หลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ ทางสื่อท้องถิ่นได้พยายามติดต่อเจ้าของสวนสัตว์ ซึ่งเจ้าของได้ให้ข้อมูลว่า "เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ดำเนินกิจการสวนสัตว์แห่งนี้จากเจ้าของเก่า ซึ่งตนเองนั้นไม่มีประสบการณ์ทำสวนสัตว์มาก่อน อะไรๆจึงไม่ลงตัวนัก แต่มีชายคนหนึ่งแซ่หวง มาติดต่อขอเช่าสวนสัตว์ 2 วัน เพื่อจัดแสดงสัตว์ โดยระบุว่า มีเพนกวิน เป็นไฮไลท์ ซึ่งตัวเจ้าของสวนสัตว์ ไม่คาดคิดมาก่อนว่า จะเจอกับ เพนกวินเป่าลม แต่ตอนนั้นทำอะไรไม่ได้เพราะมีคนจำนวนมากเข้ามาในสวนสัตว์แล้ว"

    เจ้าของสวนสัตว์ยังระบุอีกว่า "สำหรับ ไก่ เป็ด ห่าน ไม่ได้เป็นสัตว์ที่จัดแสดงในสวนสัตว์ แต่เตรียมไว้สำหรับเป็นอาหารให้จระเข้"

(สิงโตแอฟริกา แต่เอาสุนัขมาใส่ในกรง)

(สุนัขจิ้งจอก กลายเป็นสุนัขบ้าน)

(เขียนป้ายเสือดาว แต่กลับกลายเป็นสุนัขจิ้งจอกสีขาว)

ทั้งนี้ สวนสัตว์แห่งนี้ได้ปิดตัวลงเรียบร้อย และยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดอีกหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก thairath