สะดุ้ง! หนุ่มตกปลาริมทะเล เห็นผิวน้ำกระเพื่อม ก้มดูพบสัตว์ตัวใหญ่มาก ซึ่งไม่ใช่ปลา แต่เป็นตัว??

ไม่น่าเชื่อเลย เป็นใครก็ต้องตกใจมากเหมือนกันนะเนี้ย!!
Sponsored Ad

    เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการออกไปตกปลาตามชานเมืองต่างๆ และก็เคยพบเจอสัตว์ต่างๆมากมาย  โดยเฉพาะ งู นก ตะพาบน้ำ  หากโชคดีก็จะได้เจอสัตว์ที่แปลกประหลาด โดยเฉพาะเวลาตกปลาริมทะเล จะพบสัตว์น้ำหน้าตาแปลกๆมากมาย

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่นอกชานเมืองแห่งหนึ่งในต่างประเทศ มีชายคนหนึ่ง ได้ไปตกปลาที่ริบทะเลแถวนอกเมือง ขณะที่เขากำลังหย่อนเบ็ดลงทะเลนั้น ก็สังเกตเห็นผิวน้ำบริเวณนั้นกระเพื่่อม ก็เลยก้มหน้าไปดู เห็นตัวอะไรใหญ่ๆ 

Sponsored Ad

     เมื่อชายกระพริบตามองดีๆ ก็พบว่า มีเศษไม้มากมายอยู่บนผิวน้ำ และในน้ำก็มีสัตว์คล้ายปลาตัวใหญ่มาก  ทำให้ชายคนนั้นตกใจอย่างมาก จึงเอาหน้าไปดูใกล้ๆ

    นี่มันตัวอะไรเนี้ย??? ดูจากหางของมัน เหมือนพะยูนเลย

    ที่แท้มันคือ พะยูนแมนนาที นี่เอง หรือเรียกอีกอย่างว่า วัวทะเล (Manatee, Sea cow) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยในน้ำขนาดใหญ่สกุลหนึ่ง สัตว์ในวงศ์ Trichechidae ต่างจากสัตว์ในวงศ์ Dugongidae หรือพะยูนตรงรูปร่างของกะโหลกศีรษะและรูปร่างของหาง

Sponsored Ad

    โดยหางของพะยูนแมนนาทีจะมีรูปร่างแบนกลมคล้ายใบพาย ส่วนหางของพะยูนจะแยกออกเป็นส้อมคล้ายหางโลมา แมนนาทีเป็นสัตว์กินพืชซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหารกินในเขตน้ำตื้น รวมถึงอาจเข้าไปหากินในแหล่งน้ำจืดที่ไกลจากทะเล 300 กิโลเมตรได้ด้วย โดยคำว่า "แมนนาที" (manatí) มาจากภาษาตีโน ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองในแถบแคริบเบียน หมายถึง "เต้านม"

  

      พะยูนแมนนาที มักชอบมารวมกันอยู่ใกล้โรงไฟฟ้าซึ่งน้ำในแถบนั้นจะมีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่น จนกระทั่งกลายเป็นการพึงพิงแหล่งน้ำอุ่นที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ไปในที่สุด โดยไม่ยอมอพยพไปยังแหล่งที่น้ำอุ่นกว่าเนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะให้ความร้อนตลอดทั้งปี ไม่นานมานี้ โรงไฟฟ้าหลายแห่งได้ปิดตัวลง กรมคุ้มครองสัตว์น้ำและสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกาซึ่งทราบถึงการพึ่งพิงแหล่งน้ำอุ่นของพะยูนแมนนาที จึงได้พยายามหาหนทางที่จะเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเพื่อช่วยพะยูนแมนนาที

ชมคลิป เกี่ยวกับ พะยูนแมนนาที(นักท่องเที่ยวที่พบเจอ พะยูนแมนนาที กว่า 60 ตัว)

 หลังจากที่ชายคนดังกล่าวรูู้ว่ามันคือพะยูนแมนนาที ก็เดินหนีไปตกปลาที่อื่น เพราะกลัวว่าจะทำร้ายมัน หรือมันอาจจะติดเบ็ดได้  ถือว่าเป็นการตกปลาที่วิเศษมากอีกวันหนึ่ง ที่ได้เจอสัตว์ที่หาดูยาก 

    โชคดีที่พะยูนตัวนี้เจอชายที่รักสัตว์ ไม่ทำร้าย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเวลาพบสัตว์ที่หายาก ควรที่จะอนุรักษ์มัน อย่าไปทำร้ายหรือแกล้งสัตว์เหล่านั้นเลย!!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR