"รองเท้าอีกข้าง" ความหมายลึกซึ้ง ได้แง่คิดดีๆ ของบางอย่างจะมีคุณค่า ก็ต่อเมื่ออยู่กับคนที่รู้คุณค่า!

เด็กชาย2คนนี้จะทำให้คุณได้ข้อคิดดีๆมากมาย
Sponsored Ad

    ยังจำได้ไหม สมัยที่เรายังเป็นเด็กนั้นหากได้รองเท้าคู่ใหม่จะรู้สึกดีใจขนาดไหน? ใบหน้าคงเต็มไปด้วยรอยยิ้มตลอดทั้งวันแน่นอน  ไม่น่าแปลกที่รองเท้าใหม่คู่หนึ่ง จะทำให้เด็กรู้สึกดีใจได้มากขนาดนี้ บางคนไม่เพียงแค่ 1 วัน แต่ดีใจยิ้มร่าตลอดทั้งอาทิตย์เลยก็มี เรื่องราวที่ ไลค์เกอร์ (LIEKR) จะนำเสนอในวันนี้ ก็มีความคล้ายคลึงกัน

Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  เมื่อช่วงเทศกาลภาพยนตร์ Luxor ในปี 2014 (Luxor Egyptian and European Film Festival)วิดีโอสั้นเรื่อง "รองเท้าอีกข้าง"(The Other Pair) ได้รับรางวัลวิดีโอสั้นยอดเยี่ยมอันดับที่ 2 แห่งปีของประเทศอียิปต์ เพราะว่าทุกคนที่ได้ดูวิดีโอเรื่องนี้ต่างรู้สึกประทับใจในตัวเด็กชาย 2 คนนี้มาก
  

      โดยเรื่องราวเกิดขึ้นที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่ง  ผู้คนมากมายที่เดินไปเดินมาอย่างเร่งรีบ ในนั้นมีเด็กผู้ชายคนหนึ่งเนื้อตัวสกปรกมอมแมม เมื่อมองไปที่ด้านล่างก็จะเห็นรองเท้าของเด็กชายคนนี้เก่ามาก  จนในที่สุดสายรองเท้าอีกข้างก็หลุดออก เพราะรูของรองเท้าที่ใหญ่มากไป ทำให้ไม่สามารถยัดเข้ารูได้

Sponsored Ad

    จากนั้นเขาก็ไปนั่งที่ด้านข้างเพื่อซ่อมรองเท้า เด็กชายไม่สามารถซ่อมและใส่ต่อได้ แต่ทันใดนั้นเขาก็มองไปเห็นรองเท้าหนังที่สวยงามมากคู่หนึ่ง

    นั้นคือ "รองเท้าหนัง" และคนที่สวมรองเท้าหนังก็เป็นเด็กผู้ชายอายุประมาณกับเขาเลย เด็กชายดูจากการแต่งตัวของเด็กที่สวมรองเท้าหนังแล้ว ทำให้รู้ว่าเขาคงมีฐานะมาก เพราะทั่วตัวของเขาแต่งตัวสะอาดและเป็นระเบียบ เขามากับพ่อแม่

Sponsored Ad

     แต่ที่น่าแปลกคือ เด็กผู้ชายรองเท้าหนังพยายามเอากระดาษทิชชู่เช็ดที่รองเท้าของตลอดเวลา  เด็กคนนั้นพยายามก้มลงเพื่อเช็ดรองเท้าหนัง มันเงาและวาวมาก  เพราะนั้นเป็นรองเท้าคู่ใหม่ที่พ่อแม่ซื้อให้เขาเป็นของขวัญ 

    เด็กเนื้อตัวสกปรกเห็นแล้วก็ใช้สายตามองด้วยความรู้สึกอิจฉา และสุขใจที่ได้มอง เขาคิดว่าตนเองจะมีโอกาสได้สวมใส่รองเท้าแบบนี้บ้างไหมหนอ??

Sponsored Ad

    แต่เมื่อรถไฟเข้าสถานี พ่อแม่ของเด็กชายที่สวมรองเท้าหนังก็บอกให้ลูก "ลุกขึ้นเร็ว เดี๋ยวไม่ทันรถไฟ"  ทั้ง 3 คนรีบวิ่งขึ้นรถไฟอย่างเร่งรีบ มีคนมากมายเบียดเสียดกัน ทำให้รองเท้าหนังของเด็กชายคนนั้นที่แต่งตัวดี ตกหล่นอยู่ข้างทาง

    เด็กชายที่แต่งตัวสกปรกเมื่อเห็นก็รีบวิ่งตามขบวนรถไฟเพื่อที่จะยื่นรองเท้าหนังอีกข้างให้กับเจ้าของ แต่ไม่ว่าเขาจะพยายามวิ่งเท่าไหร่ก็ไม่ทันขบวนรถไฟอยู่ดี จนในที่สุดก็เกิดเรื่องราวที่น่าประทับใจขึ้น!!

ชมคลิป


ข้อคิดที่ได้

1.เด็กที่แต่งตัวดีมีรองเท้าหนังอย่างดีใส่ ฐานะทางบ้านก็ถือว่าดี มีข้อสังเกตคือเด็กคนนี้พยายามก้มลงเช็ดรองเท้าตอลดเวลา นั้นคงเป็นเพราะเขาอาจเพิ่งได้รองเท้าคู่ใหม่มาก ทำให้รักและห่วงแหนมาก

2. เด็กคนที่เนื้อตัวสกปรก เมื่อเห็นรองเท้าคู่ตกหล่น ก็ไม่ได้เห็นแก่ตัว รีบไปหยิบมาเป็นของตัวเอง เพราะอย่างไงแล้ว เด็กที่เป็นเจ้าของก็ลงมาเอาไปไม่ได้อยู่ดี แต่เขากลับไม่ทำอย่างนั้น เขาเลือกที่จะวิ่งไปตามรถไฟ ทันทีที่หยิบรองเท้าขึ้นมา เพื่อเอาไปคืนให้เด็กชายที่เป็นเจ้าของ เขาพยายามสุดความสามารถที่จะเอารองเท้าไปคิืน 

3.เด็กที่แต่งตัวดีคงเสียดายรองเท้าหนังที่เพิ่งได้มาไม่น้อย แต่เขาเห็นความพยายาม และที่สำคัญเขาคิดว่า ถึงอย่างไงเขาก็จะใส่รองเท้าคู่นี้ต่อไปไม่ได้อยู่ดีหากไม่มีอีกข้าง ทำให้เขาตัดสินใจ (ซึ่งยากมากที่เด็กจะทำอย่างนั้น) โยนรองเท้าอีกข้างไปให้เด็กที่เนื้อตัวสกปรก เพราะเขารู้ว่า นี้จะเป็นรางวัลที่มีคุณค่ามาก หากอยู่ในมือของคนที่รู้คุณค่าของมัน เช่นกับเด็กชายคนนี้ 

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR