ชาวเน็ตยกนิ้วให้! คุณยายที่มี "หลานสาว" ใหม่ทุกวัน และอีกเหตุผล? ที่ทำให้คนดูแล้วน้ำตาไหล (คลิป)

ดูแล้วซึ่งมาก ครอบครับแบบนี้น่ายกย่อง!
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่อเมริกาคุณยายท่านหนึ่งเป็นโรคอัลไซเมอร์มาประมาณ 10 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นตั้งแต่ลูกสาวตั้งท้อง เขาจะลืมทุก ๆ 5นาทีว่าแกกำลังจะได้เป็นคุณยายแล้ว หลังจากหลานสาวของแกลืมตาดูโลก คุณยายก็จะดีอกดีใจในทุก ๆ วันพร้อมกับพูดว่า "ฉันได้เป็นคุณยายแล้ว" แต่ว่าเรื่องที่น่าเศร้าเช่นนี้ชาวเน็ตก็ยังยกย่องและยกนิ้วให้ เพราะถ้าคุณเข้าใจในเหตุผลแล้ว คุณก็คงจะทำอย่างนี้เช่นกัน

Sponsored Ad

    คุณยายที่มีสภาวะสมองเสื่อม เซนซูโก๊ะ ฮามมอน(Setsuko Harmon)ตอนนี้แกอายุ 77 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองชาร์ลอรัฐแคโรไรน่า(Charlotte)คุณยายท่านนี้มี "โรคอัลไซเมอร์" ได้ประมาณ 10 ปีแล้ว คุณเซนซูโก๊ะเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 46 ปีที่แล้วได้แต่งงานกับคุณโรเบิร์ต(Robert Harmonแล้วก็ได้ย้ายมาที่อเมริกา แกมีอาชีพเป็นแม่บ้าน มีลูกชายหนึ่งคนและลูกสาวหนึ่งคน ลูกชายได้กลับไปอาศัยใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น แต่ลูกสาวนั้นยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์(Florence)รัฐแคโรไรน่าประเทศอเมริกา

    เมื่ออายุ 67 ปี เซนซูโก๊ะได้รับการยืนยันว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์นั้น ความจำยิ่งถดถอย แม้กระทั่งเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ1นาทีก่อนหรือหลัง1นาทีแกก็ยังจำไม่ได้ แต่เรื่องที่โชคดีที่สุดคือเธอยังจำสามีของเธอได้และยังจำลูกสาวในวัย 39 ปีแกชื่อคริสติน สโตน(Christine Stone)

    คริสติน สโตนนั้นหลังได้แต่งงานกับแบร์ด สโตน(Brad Stone)ก็เป็นคุณแม่เต็มตัวเนื่องจากมีลูกชายวัยและลูกสาววัย10กว่าขวบ คุณเซนซูโก๊ะกับคุณโรเบิร์ตก็เป็นคุณตาและคุณยายอย่างเต็มตัว แต่ว่าสำหรับเซนซูโก๊ะแล้วการเป็นเช่นนี้มันเป็นเพียงแค่เรื่องชั่วขณะเดียวเท่านั้น.

Sponsored Ad

    คริสตินตั้งท้องปี 2017 คริสตินรู้ตัวว่าตัวเองนั้นได้ตั้งท้องแล้ว เธอก็ได้บอกเรื่องนี้แก่แม่ของเขา แต่แม่ของเขาก็ลืมเรื่องนี้อย่างสนิท ตอนนี้คริสตินตั้งท้อง 9 เดือน ทุกๆ 2 อาทิตย์เธอจะกลับไปบ้านของพ่อกับแม่เพื่อกลับไปเยี่ยมแม่ที่ป่วยและคุณพ่อที่ดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด แต่สิ่งที่ทำให้คริสตินหัวเราะออกได้นั้นก็คือ ทุกครั้งที่บอกแม่ว่าเธอได้ตั้งท้องนั้น แม่ก็จะตกใจสุดขีดแล้วพูดว่า ท้องตั้งแต่เมื่อไหร่ นี้มันเยี่ยมสุด ๆ คริสตินก็ยิ้มและแสดงความดีใจ

ชมคลิป     ในแต่ละวันคริสตินจะบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ประมาณ10-20 ครั้ง การตอบสนองของคุณแม่ก็คือดีใจจนสุดขีด พร้อมจะถามกลับว่าท้องตั้งแต่เมื่อไหร่ คริสตินบอกว่า แกจะดีใจมาก เมื่อเห็นแกดีใจมีความสุขฉันก็มีความสุขไปด้วย และฉันรู้สึกว่าเวลาที่แกดีใจและตกใจนั้นน่ารักมาก

    วันที่11 เดือนตุลาคม ปี 2017 เด็กสาวชื่อซาดาย(Sadie)ได้ลืมตาดูโลก คริสตินดีใจมากและได้บอกเรื่องนี้กับพ่อแม่ของเธอ แล้วคุณพ่อก็รีบพาคุณแม่มายังโรงพยาบาล เมื่อเห็นหลานสาวตัวเล็กนั้นแม่ก็เรียกชื่อคริสติน แล้วถามว่านี้เป็นลูกของใคร ทุกครั้งที่บอกว่าเป็นหลานสาวของคุณแม่ไง แกก็จะดีใจเป็นอย่างมากแล้วคริสตินก็ให้แม่อุ้มซาดาย เซนซูโก๊ะดีใจมากที่ได้อุ้มหลานสาว

ชมคลิป


    แต่สิ่งที่ตลกนั้นก็คือเซนซูโก๊ะมีโรคอัลไซเมอร์ ทุกครั้งที่แกอุ้มซาดายก็จะลืมว่าเด็กคนนี้เป็นใคร แล้วก็ถามครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเป็นลูกใคร

    ในช่วงเทศกาลขอบพระคุณ คริสตินได้พาลูกๆตัวเองไปหาแม่และเซนซูโก๊ะก็จะถามว่าเด็กคนนี้เป็นใคร แล้วก็ถามครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเป็นลูกใคร

    แต่ว่าแกชอบซาดาย แล้วก็จะอุ้มซาดายพร้อมกับร้องเพลงกล่อมเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งทำให้คริสตินซึ้งมาก เพราะตอนเธอเด็กแม่ของเธอก็ร้องเพลงนี้ให้ฟัง

Sponsored Ad

    ต่อให้เซนซูโก๊ะจะจำอะไรไม่ได้แต่เธอก็รู้ว่าแม่ของเธอนั้นรักซาดายมาก ในเทศกาลนั้นแกได้บอกกับหลานสาวคนนี้ว่า ทำไมไม่ให้ฉันเลี้ยงหลานสาวคนนี้ ฉันจะพาหลานสาวคนนี้กลับบ้าน คริสตินจึงพูดว่า เนื่องด้วยความจำที่สั้นนั้นจึงทำให้ลืมได้เร็วมาก ทุกครั้งที่พูดว่า ดูสิ หลานสาวของแม่ ซาดาย หลังจากนั้น 5 นาทีเธอก็ลืมอย่างสนิทว่านี้คือหลานรักซาดาย แล้วหลังจากนั้นพอได้ยินว่าเป็นหลานสาวของเธอเองก็จะมีอาการดีใจอย่างมาก

    คริสตินแนะนำว่า เซนซูโก๊ะเมื่อก่อนนั้นพูดได้แค่ภาษาญี่ปุ่น แต่เมื่อแกเริ่มฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตัวเองจึงทำให้ได้ภาษาอังกฤษนิดหน่อยและสามาขับเครื่องบินขนาดเล็กเป็น เมื่อหลายปีก่อนตอนเป็นโรคอัลไซเมอร์ คุณหมอได้ตรวจพบมะเร็งเต้านม ในขณะที่ตรวจร่างกาย ก็ได้ตรวจพบว่าเซลล์มะเร็งได้กระจายไปทั่วและเป็นระยะสุดท้ายแล้ว คุณหมอเลยแนะนำวิธีการให้มีชีวิตรอด และสามารถใช้ชีวิตได้อีกแค่ 6 เดือนเท่านั้น แต่ผ่านไปหลายปีแล้วแกก็ยังมีชีวิตอยู่ และไม่เจอเซลล์มะเร็งแล้ว คริสตินบอกว่าอัลไซเมอร์นั้นจะทำให้เราลืมโรคที่เราเป็นอยู่รวมกระทั่งความเจ็บปวดในร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นจึงทำให้เธอยังสามารถมีชีวิตอยู่แล้วแข็งแรงอีกด้วย

Sponsored Ad

    เรื่องราวของเซนซูโก๊ะจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก อาจเป็นเพราะแกเป็นอัลไซเมอร์ก่อน แล้วค่อยเป็นมะเร็ง จึงทำให้เธอสามารถหายจากมะเร็งได้ แต่พอชาวเน็ตได้อ่านเรื่องราวของแกกับลูกสาวแล้ว ต่างยกนิ้วให้ ยกนิ้วให้กับความกตัญญูและความพยายามของคริสติน ยังมีชาวเน็ตอีกไม่น้อยที่ยกย่องความรักของคุณตาที่รักคุณยายไม่เปลี่ยน และทำให้ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวแห่งความสุข

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR