ตม.ญี่ปุ่นจับ 2 สาวไทย "ขนยาเสพติด" ถูกรวบคาสนามบิน ด้านสถานทูตแฉเจอทุกวันช่วงปลาย

ตม.ญี่ปุ่นจับ 2 สาวไทย "ขนยาเสพติด" ถูกรวบคาสนามบิน ด้านสถานทูตแฉเจอทุกวันช่วงปลาย
Sponsored Ad

        โซเชียลแห่แชร์โพสต์เตือนคนไทยเข้าญี่ปุ่นงดรับฝากของในกระเป๋าหรือแชร์น้ำหนัก หลังหญิงไทย 2 รายถูกตม.ญี่ปุ่นรวบคาสนามบินนาริตะ เหตุพบยาเสพติดในกระเป๋าถือ ด้านสถานทูตประสานเสียงระบุ ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนพบคนไทยถูกจับข้อหาขนยาเสพติดเกือบทุกวัน เตือนคนไทยอย่าเจอชะตากรรมคุกหนักอย่างต่ำ 10 ปีเหมือนตัวอย่างที่มีมาแล้ว

Sponsored Ad

        ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Thanakorn Jaisuksakuldee" โพสต์ข้อความระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินนาริตะ ของประเทศญี่ปุ่น จับกุมหญิงไทยสองคนในข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยลักลอบซุกซ่อนขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น เหตุเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบยาเสพติดในกระเป๋าถือของหญิงทั้งสองคน โดยยังไม่แน่ชัดว่ายาเสพติดดังกล่าวมีน้ำหนักเท่าใด และเป็นยาเสพติดชนิดใด อย่างไรก็ตามคาดว่ายาเสพติดดังกล่าวน่าจะเป็นโคเคน

        โพสต์ดังกล่าวยังระบุต่อไปว่า หญิงทั้งคู่ถูกควบคุมตัวที่สถานีตำรวจอำเภอนาริตะ จังหวัดชิบะ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นการสอบสวนและกำลังตามตัวผู้นำเที่ยว (ไกด์) มาสอบสวนหารายละเอียดเพิ่มเติม เพราะหญิงทั้งสองรายเดินทางมากับบริษัททัวร์

        นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวยังได้แจ้งเตือนผู้ที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น ให้งดรับฝากของจากคนที่ไม่รู้จัก และอย่ารับแชร์น้ำหนักกระเป๋ากับผู้ที่ไม่รู้จักหรือสนิทสนม เพราะเดือนที่แล้วมีหญิงไทยนับสิบรายถูกจับในข้อหาเดียวกันนี้มาแล้ว และในขณะนี้เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจะตรวจคนไทยที่จะเข้าประเทศญี่ปุ่นอย่างเข้มงวดมาก ทั้งการถอดถุงเท้า ตรวจลำตัว ค้นกระเป๋าเดินทางทุกใบอย่างละเอียด เป็นต้น

Sponsored Ad

        เมื่อโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้แชร์ข้อความออกไปต่อเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเวลา 23.00 น. ของวันที่ 5 ธันวาคม 2560 มียอดการแชร์เกือบ 2,000 ครั้งแล้ว และมีผู้แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งที่แท็กเตือนบุคคลใกล้ชิด ตลอดจนวิจารณ์ว่าทำให้คนไทยเสียชื่อเสียง รวมทั้งยังตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใดยาเสพติดจึงผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของไทยออกนอกประเทศมาได้

        อนึ่ง เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความเตือนคนไทยถึงเหตุดังกล่าวมาแล้วถึงสองครั้ง ครั้งแรกในปี 2557 และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุว่าระหว่างสัปดาห์นั้นสถานทูตได้รับแจ้งจากตำรวจญี่ปุ่นว่ามีการจับกุมคนไทยด้วยข้อหาลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่นเกือบทุกวัน บางวันพบผู้ต้องหาหลายราย ผู้ถูกจับกุมมีทุกเพศทุกวัย ทั้งชาย หญิง ผู้สูงวัย และวัยรุ่น มีทั้งที่ถูกหลอก และตั้งใจให้ถูกหลอก

        เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียวยังระบุว่า การลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น มีโทษหนักถึงจำคุกไม่น้อยกว่า 10 ปี ปรับไม่ต่ำกว่า 3 ล้านเยน

   

        "การลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่นมีโทษร้ายแรง และผู้กระทำผิดถูกดำเนินคดีทุกราย อย่าให้ตัวคุณต้องประสบชะตากรรมเหมือนคนไทยหลายๆคนที่ต้องโทษถูกจองจำในเรือนจำญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้" เฟซบุ๊กสถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียวระบุ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก morning-news,  เฟซบุ๊ก Thanakorn Jaisuksakuldee, เฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น