กำลังบูม!! "ไซบีเรียนลากเลื่อน" ธุรกิจใหม่ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เคยเห็นกันแล้วยัง?!!

กำลังบูม!! "ไซบีเรียนลากเลื่อน" ธุรกิจใหม่ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เคยเห็นกันแล้วยัง?!!
Sponsored Ad

    วันนี้ทีมงานจะพาทุกคนไปรู้จักกับธุรกิจใหม่ที่กำลังโด่งดังอยู่ที่จีนในขณะนี้ ใครเห็นก็ต้องตื่นตาตื่นใจ เพราะไม่ค่อยได้เห็นธุรกิจแบบนี้ หรือลักษณะนี้ที่ไหนมาก่อน โดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา

Sponsored Ad

    แต่ในฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนแห่งนี้ ได้เปิด บริการสุนัขไซบีเรียนลากเลื่อน ขึ้นมา ทั่วบริเวณรอบแม่น้ำซงฮวา ผู้คนสามารถสัมผัสประสบการณ์นั่งรถลากเลื่อนกลางหิมะได้...โดยจ่ายค่าบริการแค่เพียง 20 หยวน หรือ ประมาณ 100 บาท เท่านั้น

    อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากข้อมูลลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน หรือ ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีข้อมูลว่าสุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดทางตะวันออกของไซบีเรีย และมีความอดทนต่อสภาพอากาศที่หนาวจัดรวมถึงสามารถมีชีวิตรอดได้ในสภาวะหิวโหย

Sponsored Ad

    ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ "ชนเผ่าชุกชี" นำสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนมาใช้เป็นสุนัขลากเลื่อนหิมะเมื่อ 3,000 ปีก่อน และเผยแพร่เข้าสู่สหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดาจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะ 「สุนัขลากเลื่อน」 หลังจากคว้าชัยชนะในการแข่งขันลากเลื่อนอลาสก้าเมื่อปี 1909 และครองแชมป์ตลอด 10 ปีต่อมา

    ไม่เพียงแค่นั้น ในปี 1925 เด็กๆ ในเมืองโนม อลาสก้าป่วยเป็นโรคคอตีบจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องใช้สุนัขลากเลื่อนไปรับยารักษาจากโรงพยาบาลในเมืองที่อยู่ห่างไกลออกไป โดยทั้งคนลากเลื่อนและสุนัขต่างต้องลุยฝ่าพายุหิมะอันหนาวเหน็บตลอดระยะเวลากว่า 127 ชั่วโมง โดยทีมสุดท้ายที่สามารถนำยามาได้สำเร็จคือทีมของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้สีดำ หนังสือพิมพ์ทุกฉบับในเมืองจึงยอย่องให้พวกมันเป็น "ฮีโร่ของเมือง" และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกมันก็ถูกใช้เป็นสุนัขของกองทัพในทีมสำรวจและช่วยเหลือ อีกทั้งยังถูกใช้ในการขนส่งและสื่อสารอีกด้วย

Sponsored Ad

    เรียกได้ว่าเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เหมาะสมที่สุดแล้วกับการลากเลื่อน ด้วยพลังงานมหาศาลของพวกมัน เชื่อได้เลยว่ามันจะทำหน้าที่นี้อย่างดีที่สุดแน่นอน นอกจากนี้การออกแรงอย่างหนัก หรือการออกกำลังกายยังเป็นการปลดปล่อยพลังงาน เพื่อให้สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่รู้สึกตึงเครียดอีกด้วย

 "ชนเผ่าชุกชี" 

 อาศัยอยู่บริเวณทางตะวันออกของรัสเซีย เป็นพื้นที่อยู่มีแต่น้ำแข็งและหิมะ ไม่มีต้นไม้เลย อากาศจึงหนาวมากๆๆๆ ช่วงหน้าหนาวจะหนาวโดยประมาณ -54 องศาเซลเซียส ส่วนหน้าร้อนจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 10 องศาเซลเซียส 

ข้อมูลและภาพ จาก thaichinesehr