"แค่ไปเรียน..ต้องตายด้วยหรอ" พ่อน้องเมยฟิวขาด! โวยบิ๊กป้อมหลังไม่ให้เกียรติ

"แค่ไปเรียน..ต้องตายด้วยหรอ" พ่อน้องเมยฟิวขาด! โวยบิ๊กป้อมหลังไม่ให้เกียรติ
Sponsored Ad

    เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นายพิเชษฐ นางสุกัลยา และ น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ บิดา มารดา และพี่สาวของ 「น้องเมย」ภัคพงษ์ นักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิพนธ์ พานิชเจริญ รองผบช.ภ.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.นครนายก ได้เดินทางมารับชิ้นส่วนอวัยวะของน้องเมยที่ห้องรับศพของทางโรงพยาบาล

Sponsored Ad

    พล.ต.ธารา พูนประชา ผอ.พยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า เปิดเผยว่า ในทางกฎหมายอนุญาตให้เก็บอวัยวะอยู่แล้ว โดยไม่ต้องขอความยินยอม มันเป็นวัตถุพยาน เพราะต้องไม่ให้ใครมาทำลายวัตถุพยาน ในการเก็บส่วนอวัยวะนั้น เป็นความรอบครอบของทางเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว สาเหตุการตายอย่างฉับพลันของคนส่วนใหญ่นั้น เกิดจาก หัวใจ สมอง หรือปอด ทั้งนี้ ต้องขออธิบายว่าเพราะเหตุใดถึงไม่ขออนุญาต เนื่องจากถ้าเป็นศพที่ป่วยตายในโรงพยาบาล ต้องขออนุญาตจากทางญาติของผู้เสียชีวิต

    พล.ต.ธารากล่าวว่า แต่กรณีดังกล่าวเป็นการตายผิดธรรมชาติ มีทั้งหมด 5 ประเภท คือ 1.ฆาตกรรม 2.ถูกทำให้ตาย 3.ฆ่าตัวเองตาย 4.กินยาพิษ และ5.ตายโดยไม่รู้สาเหตุ จึงเป็นกฎหมายที่ให้ทางนิติเวชเก็บอวัยวะไว้ได้ แต่กรณีดังกล่าวก็ถือเป็นบทเรียนของทางเจ้าหน้าที่ว่าการดูแลศพ ก็ต้องดูแลจิตใจคนไข้ด้วย คำที่หมอก่อนหน้านี่ได้ให้สัมภาษณ์ไปนั้น คือรู้แล้วว่าหัวใจล้มเหลวอย่างฉับพลัน แต่มันจะมีคำวินิจฉัยทางการแพทย์คือ (ไฮเปอร์โทรฟี่) คือ "เป็นการเรียงของเส้นกล้ามเนื้อหัวใจผิดระเบียบ"

    พล.ต.ธารากล่าวว่า พอมีการเรียงผิดระเบียบ ก็จะทำให้เกิดแผลเป็น และแผลเป็นนี้จะไปกดไฟฟ้าของหัวใจ ปกติหัวใจจะทำงานในระบบไฟฟ้า ทั้งนี้ไฮเปอร์โทรฟี่ และไฮเปอร์เวนติเลชั่น คือ "เกิดจากความเครียดจากจิตใจ และทางจิตสังคมจนทำให้อาการทางการหายใจลึกแล้วหายใจเร็วเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ทำให้ร่างพยายามขับออกซิเจนส่วนเกินออก จนเกิดอาการหายใจติดขัดแน่หน้าอก มือจีบ ซึ่งไม่เหมือนกันและไม่คล้ายกันแต่อย่างใด ทั้งนี้ไฮเปอร์เวนติเลชั่นไม่สามารถทำให้คนเสียชีวิตได้

    ผอ.พยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า กล่าวว่า ทั้งนี้ เกิดจากคนไข้มีอาการน้อยใจ ทำให้คนไข้วูบได้ แต่ตนไม่ทราบประวัติของคนไข้รายนี้ เพราะตนยังไม่ได้รับโอพีดีของโรงพยาบาลนายร้อยพระจุลเกล้าและโรงเรียนเตรียมจึงไม่ทราบถึงรายละเอียด คือในโรงพยาบาลพยาธิแพทย์จะทำงานในระบบตาม QC ของโรงพยาบาล ซึ่งตอนนี้ของเรายังไม่นิ่ง ยังไม่มีใครทราบจากตน ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงออกมาให้ข่าวเช่นนั้น เพราะโดยธรรมชาติช่วงนี้เด็กจะเสียชีวิต เพราะโรคฮีทสโตรก หรือโรคลมร้อนเยอะ ท่านก็เลยอาจจะตอบไป เนื่องจากนักข่าวถามก็ต้องตอบถ้าหากนิ่งก็คือว่าไม่ตอบสนอง

Sponsored Ad

    พล.ต.ธารากล่าวว่า สำหรับพยาธิแพทย์จะพูดอะไรหรือให้คำตอบอะไรไปนั้นต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ อย่าที่ออกไปขณะนี้คือคนไข้คนนี้หัวใจหยุดเต้นโดยฉับพลันแต่การหยุดเต้นโดยฉับพลันตรงนี้เกิดจากอะไร ปกติการฉับพลันคุณหมอที่ จปร. จะต้องแจ้งตนถึงจะทราบสาเหตุได้ถ้าหากถามว่ามีการซ้อมหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบตรวจนี้ไม่มี มีเพียงการผิดปกติของหัวใจ สำหรับภาวะปอดคั่งเลือดเกิดจากการที่หัวใจหยุดเต้น แต่สำหรับกรณีคนไข้นี้ที่ปอดคั่งเลือดเป็นปกติที่คนที่หัวใจหยุดเต้นเพราะเลือดที่เคยไปเลี้ยงหัวใจมันไม่มีจึงกลับย้อนสู่ปอด อาจหมายถึงเลือดไม่หมุนเวียนนั้นเอง ซึ่งตนผ่าศพมาทุกครั้งส่วนใหญ่ก็จะมีเลือดคั่งปอดจะพบได้ในคนไข้ที่ช็อก หรือหัวใจหยุดเต้นได้เสมอ

    พล.ต.ธารา กล่าวต่อว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าอวัยวะชิ้นส่วนเหล่านี้เป็นของคนไข้หรือไม่ ต้องทำการตรวจสอบยีนส์ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ของบอกก่อนว่าตนไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในกรณีดังกล่าว และไม่จำเป็นต้องไปปกป้องโรงเรียนเตรียมทหาร ตนเหมือนเสาหลักเป็นศาลตัดสินไม่มีการเอนเอียงไม่มีใครมาบังคับตนได้ และถ้าหากโดยบังคับตนจะลาออก เพราะเราต้องเคารพศพที่เสียชีวิตและญาติของผู้เสียชีวิต ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนของทางหน่วยงานที่เราดูแค่ศพและลืมนึกถึงจิตใจญาติ ทั้งนี้จะกลับไปพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวด้วยจริงๆ

    พล.ต.ธารา ยังกล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการเก็บชิ้นส่วนอวัยวะไว้นั้น ทางสถาบันจะไม่ทิ้ง จะนำไปทำบุญกุศลสวดอภิธรรมปีละ 1-2 ครั้งแล้วแต่จำนวนอวัยวะ เพื่ออุทิศส่วนกุศล จึงนำไปทิ้งไม่ได้อยู่แล้ว

    ด้านน.ส.สุพิชชา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวแปลว่าทางกฎหมายก็ไม่ได้มีบรรทัดฐานอะไรที่บอกว่าต้องขออนุญาตญาติก่อนแบบนั้นหรือ จากที่ฟังคุณหมอพูดเหมือนคุณหมอยังทำไม่เสร็จ ถ้าให้คุณหมอทำต่ออาจจะได้ข้อมูลเพิ่มเติม แล้วทำไมถึงมีผลรายงานออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว กรณีที่ยังไม่สามารถสรุปผลได้ก็สามารถใช้หลายคำที่หลีกเลี่ยง อาทิ ผลยังไม่แน่ชัด ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ ควรใช้คำแบบนี้มากกว่าที่จะสรุปผลว่าคนไข้เป็นโรคอะไร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางครอบครัวต้องการเพียงแค่ผลรายงานชิ้นส่วนอวัยวะว่ามีอะไรบ้าง และทำอะไรไปแล้วบ้าง ทั้งนี้ต้องชี้แจ้งว่าตนและทางครอบครัวไม่ได้มาเร่งเพราะเข้าใจว่าเสร็จแล้วเนื่องจากผลชันสูตรออกมาเป็นรายงานแล้วจึงมาของรับอวัยวะคืน

Sponsored Ad

    ส่วนนายพิเชษฐ เปิดเผยว่า ขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้พูดว่าให้เอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พูดว่าเป็นโรคฮีทสโตรกมั่ง เป็นทหารต้องอดทนมั่ง และผบ.ทสส.ได้ออกมาพูดว่าแถลงข่าวก็ดี คือท่านพูดได้อย่างไร ไม่เห็นคุณค่าของลูกผมเลยหรอครับ แค่ลำพังลูกเสียชีวิตครอบครัวผมก็เสียใจพอแล้ว ต้องให้แม่มายืนร้องไห้ทุกวันๆ ต่อหน้านักข่าว

    ท่านลองดูสภาพครอบครัวผมสิครับ ไหนจะผอ.โรงพยาบาลเตรียมทหารที่ออกมาพูดว่ามีการสื่อสารผิดพลาดมั่ง และพูดว่าผมไม่รู้ว่าคุณจะไปผ่ารอบสอง ลักษณะการพูดแบบนี้มันคืออะไร ให้ทางโรงเรียนเขาตอบ

    หัวอกคนเป็นพ่อถ้าลูกคุณตาย คุณจะเสียใจหรือไม่ แค่มาเรียนเป็นนักเรียนเตรียมทหาร มากิน มานอน มาออกกำลัง ถึงขนาดจะต้องเสียชีวิตเลยหรือ ก็อยากฝากถึงผู้ใหญ่ในประเทศที่บอกว่าลูกตนไม่อยากเรียนมั่ง อะไรมั่ง มีโรคประจำตัว ต่างๆนานา

    "อย่างหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน หรือหัวใจวาย ก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าเกิดจากอะไร ก็ได้ยินแต่คำตอบแบบเดิม ๆ จากที่ไหนก็ดี และสิ่งที่ไม่พอใจคือคุณเก็บอวัยวะลูกของผมโดยที่ไม่บอกผมถ้าผมเผาไปแล้วคุณจะให้ผมรู้สึกอย่างไรเผาลูกไปทั้งที่อวัยวะไม่ครบ

    โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ทำนองว่า "ผมก็เคยโดนซ่อมจนสลบ แต่ไม่ตาย จะเป็นทหารต้องเตรียมใจ" ดูคลิปสัมภาษณ์

ข้อมูลและภาพจาก khaosod