สื่อญี่ปุ่นงง! คนกทม.อยู่ได้ไง ตอนเจอปัญหาน้ำท่วม สงสัยทำไมใช้ชีวิตปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น!?

สื่อญี่ปุ่นงง! คนกทม.อยู่ได้ไง ตอนเจอปัญหาน้ำท่วม สงสัยทำไมใช้ชีวิตปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น!?
Sponsored Ad

        ต้องยอมรับกันว่าปัญหาน้ำท่วมได้สร้างความลำบากให้กับประชาชนในพื้นที่กันไม่น้อย จนแทบไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ เพราะลำพังหนีน้ำก็ลำบากพอแล้ว อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ไหนมีน้ำท่วมบ่อยๆ อาจจะกลายเป็นความเคยชินและใช้ชีวิตท่ามกลางน้ำท่วมได้อย่างปกติ

Sponsored Ad

        เช่นเดียวกับที่กรุงเทพฯในบ้านเรา ที่ต้องเจอกับภาวะน้ำท่วมขังทุกครั้งที่มีฝนตกหนัก จึงทำให้พวกเขาเกิดความเคยชินและใช้ชีวิตอย่างปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

        เรื่องนี้สร้างความประหลาดให้กับชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่ถึงกับงงว่าคนกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตอยู่กับน้ำท่วมได้อย่างไร?

        เมื่อไม่นานมานี้สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรายงานว่า.. "เมื่อมีฝนตกหนักในกรุงเทพหลายพื้นที่จะมีน้ำท่วมขัง เช่น ย่านพร้อมพงษ์ที่มีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่มาก การระบายน้ำที่ท่วมขังต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง แต่ชาวกรุงเทพฯ ยังใช้ชีวิตเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น" 

Sponsored Ad

        สื่อญี่ปุ่นยังบอกอีกว่าเมื่อเกิดน้ำท่วม ชาวกรุงเทพฯ จะใส่กางเกงขาสั้นรองเท้าแตะเพื่อลุยน้ำไปทำงาน มีบางคนขี่จักรยาน หรือใช้มอเตอร์ไซต์รับจ้างฝ่าสายน้ำไป แม้แต่ร้านอาหารข้างถนนก็ยังคงเปิดขายได้ตามปกติ ส่วนสาเหตุของน้ำท่วมขังนั้น ทางสื่อญี่ปุ่นรายงานว่าเกิดจากสำนักงานเขตต่างๆ บวกกับการที่กรุงเทพฯ มีระบบการระบายน้ำที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ

        อีกหนึ่งสาเหตุหลักคือขยะจำนวนมหาศาลขัดขวางระบบระบายน้ำก็ ทั้งขวดพลาสติก ถุงพลาสติก กิ่งไม้ เสื้อผ้า แม้แต่ฟูกและที่นอนขนาดใหญ่ที่ถูกกวาดไปกับน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นชาวกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่รู้ดีว่าขยะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดน้ำท่วม แต่ดูเหมือนไม่มีใครตระหนัก และไม่มีมาตรการรับมือที่มีประสิทธิภาพ และทั้งหมดนี้คือข่าวที่สื่อญี่ปุ่นได้รายงานไป.. 

Sponsored Ad

        ทางด้านเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพฯ ระบุว่า มีขยะที่ขัดขวางการระบายน้ำมากถึง 10-15 ตันต่อวัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การระบายน้ำล่าช้า 

ชมคลิป..

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก catdumb