เธอยากจนต้องหาเลี้ยงครอบครัว พอมีเงิน 125,000 วางตรงหน้า เธอกลับทำสิ่งที่ทำทุกคนน้ำตาซึม!

ทำดีต้องได้ดี
Sponsored Ad

        คุณแม่ฐานะยากจนที่กำลังหาเงินมาจ่ายค่าไฟและค่าทำฟันลูกชาย แต่เมื่อมีเงิน 5,000 เหรียญมาวางตรงหน้า สิ่งที่เธอทำก็ทำให้ทุกคนต้องตะลึงจนน้ำตาซึม

        Kate เป็นคุณแม่ชาวซิดนีย์ ออสเตรเลียของลูกๆ 3 คน เธอมีอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาด เพื่อที่จะเลี้ยงดูครอบครัวสามีของเธอต้องทำงานหนักทุกวัน ตัวเธอเองก็เช่นกัน วันจันทร์-ศุกร์ เธอทำความสะอาดที่โรงเรียนอนุบาลที่ลูกสาวเรียน เสาร์อาทิตย์ก็ไปรับจ้างทำความสะอาดให้อีกบริษัทหนึ่ง แม้ว่าสองสามีภรรยาจะทำงานอย่างหนัก แต่ก็ยังไม่พอเลี้ยงปากท้อง 5 คนพ่อแม่ลูก

Sponsored Ad

        วันหนึ่งในเดือนพฤษภาคมปี 2016 Kate ก็ต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินไม่พอใช้อีกครั้ง ในบัญชีธนาคารของเธอและสามีมีเงินเหลือแค่ 8 เหรียญดอลล่าห์ออสเตรเลีย (ประมาณ 175 บาท) แต่เธอยังไม่ได้จ่ายค่าไฟ หลังจากลูกชายไปหาหมอฟัน คุณหมอก็บอกว่าแกต้องดัดฟัน และดัดฟันก็ต้องใช้เงิน

        วันนั้นอากาศดี เธอกับลูกสาวกำลังเดินอยู่บนถนนเส้นหนึ่ง อยู่ดีๆ ก็มีคนแปลกหน้าเรียกให้เธอหยุด แล้วกับเธอว่าเขาได้รับคำสั่งจากเจ้านายให้เอาเงิน 5000 เหรียณดอลล่าห์ออสเตรเลียมาให้เธอ (125,000 บาท) แต่เธอจำเป็นต้องไปสถานีวิทยุที่อยู่ข้างๆกับเขาก่อน

Sponsored Ad

        สถานีวิทยุช่องนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วและ Kate เองก็ต้องการเงิน เธอก็เลยไม่คิดอะไรมาก ตามชายแปลกหน้าไปที่สถานีวิทยุ KIIS1065 เมื่อมาถึง Kyle Sandilands และ Jackie Henderson สองดีเจก็บอกเธอว่านี่เป็นรายการหนึ่งของสถานี เธอเป็นผู้โชคดีจากการสุ่มเลือก แต่ก่อนจะได้รับเงินรางวัลเธอจำเป็นต้องฟังบันทึกเสียงของผู้หญิงคนนึงก่อน มันเป็นบันทึกเสียงร้องไห้ของ Ashleigh คุณแม่ลูกสองชาวนิวซีแลนด์ ที่ปัจจุบันนี้อาศัยอยู่ที่ซิดนีย์เหมือนกัน

        “พ่อของฉันเสียไปอย่างกระทันหัน” Ashleigh เล่า พ่อที่อาศัยอยู่ที่นิวซีแลนด์เป็นฮีโร่ของเธอมาโดยตลอด แล้ววันหนึ่งตอนที่พ่อไปทำงานตามปกติ ท่านก็รู้สึกไม่ค่อยสบาย แล้วพริบตาเดียวท่านก็ล้มลงไปนอนบนพื้น ตอนที่คนที่อยู่ใกล้ที่สุดมาถึงตัวท่าน ท่านก็จากไปแล้ว คุณหมอบอกว่าท่านเสียชีวิตเนื่องจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย 

Sponsored Ad

        เมื่อได้รู้ข่าวว่าพ่อเสีย Ashleigh ก็รีบใช้บัตรเครดิตซื้อตั๋วเครื่องบินกลับนิวซีแลนด์ทันที ตั๋วไป - กลับมีราคา 2,500 เหรียญ (62,500 บาท) หลังกลับมาถึงเธอก็ต้องทำงานหาเงินใช้หนี้บัตรเครดิต

Sponsored Ad

        ในคลิปเสียง Ashleigh เล่าว่า สามีของเธอเสียชีวิตไปหลายปีก่อนเนื่องจากอุบัติเหตุ ทำให้รายรับของครอบครัวลดลงมาก ตอนนี้พ่อเสียไปแล้ว แม่ก็อยากให้เธอกลับไปเยี่ยมท่านบ่อยๆ แต่เธอลำบากใจมากเพราะเธอไม่มีเงินมากพอจะซื้อตั๋วเครื่องบิน

        เมื่อได้ยินเสียงร้องไห้สะอึกสะอื้นของ Ashleigh คนฟังอย่าง Kate ก็ทนไม่ไหวต้องน้ำตาไหลตามไปด้วย Kyle และ Jackie ให้เวลาเธอกลับไปคิด 24 ชั่วโมงว่าเงิน 5,000 เหรียญนี้เธอจะเก็บเอาไว้เองหรือมอบให้ Ashleigh วันต่อมาในเวลาเดียวกัน Kate ก็มาที่สถานีวิทยุอีกครั้ง เธอบอกว่าเธอตัดสินใจได้แล้ว และการตัดสินใจนี้น่าจะเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิตเธอ

        “ฉันรู้สึกเห็นใจผู้หญิงคนนี้อย่างมาก ฉันรู้ว่าเราต่างก็ต้องการเงินจำนวนนี้ สามีฉันก็กำลังทำงานอย่างหนัก” Kate พูดไปก็น้ำตาไหล เธอบอกว่าที่บ้านเธอโดนตัดไฟ บอกว่าลูกต้องดัดฟัน เล่าถึงตัวเองที่ต้องทำงาน 2 จ๊อบ… ความยากลำบากของงครอบครัวที่ Kate เล่าทำให้ดีเจทั้งสองสะเทือนใจ แล้ว Kate ก็พูดต่อว่า “พวกเราต้องการเงินก้อนนี้ มันสามารถช่วยครอบครัวเราได้มาก” แต่คำพูดต่อมาก็ทำให้ดีเจทั้งสองต้องประหลาดใจ “แต่ฉันไม่คิดว่าฉันจะรับเงินก้อนนี้ไปได้”

        “ฉันรู้ว่าพวกเราต้องการใช้มัน แต่พวกเราจะหาทางอื่นเอง” Kate อธิบายต่อว่า “เมื่อวานพวกเราไม่มีเงินก้อนนี้ วันก่อนหน้านี้ก็ไม่มี พรุ่งนี้ถ้าจะไม่มีก็ไม่แปลกอะไร”

        ดีเจถาม Kate ว่า “คุณไม่เคยรู้จัก Ashleigh มาก่อนใช่มั้ย”

        Kate ตอบ “ฉันรู้แค่ว่าบนโลกนี้ควรมีคนที่ยินดีช่วยเหลือผู้อื่นให้มากขึ้น โลกใบนี้จะได้น่าอยู่ขึ้นอีก”

        “ฉันแค่รู้สึกว่า ลูกของฉัน ฉันจะต้องทำแบบนี้เพื่อพวกเขา แม้ว่ามันจะฟังดูน่าหัวเราะเยาะ ฉันควรจะเก็บเงินก้อนนี้ไว้ให้ลูก” Kate พูดต่อว่า แทนที่จะใช้เงินนี้แก้ปัญหาด่วน เอาเงินไปใช้ทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

        “ฉันขอมอบเงินก้อนนี้ให้ Ashleigh และฉันก็ขอโทษครอบครัวของฉันด้วย” พูดจบ Kate ก็น้ำตาไหลพราก

        อีกฟากหนึ่ง Ashleigh ก็ซาบซึ้งจนหน้าตานองหน้า “ฉันปรารถนามาตลอดให้บนโลกนี้มีคนที่เหมือนพ่อของฉันเยอะๆ เมื่อวานฉันบอกแล้วว่าท่านเป็นคนดีแค่ไหน ตอนนี้ฉันได้พบอีกคนที่เหมือนท่านแล้ว” Ashleigh เข้ากอด Kate แน่น ขอบคุณที่เธอมอบความสุขให้

        การตัดสินใจของ Kate ทำให้ดีเจทั้งสองซาบซึ้งมาก “เรื่องนี้ทำให้ผมมีความหวัง บนโลกที่ไม่มีใครเชื่อใจใคร เต็มไปด้วยความหวาดกลัว ทุกคนซ่อนอยู่ในเปลือกไข่ของตัวเอง แต่เมื่อผมได้เห็นความบริสุทธิ์ ไร้ซึ้งความเห็นแก่ตัวตรงนี้แล้วมันเป็นแรงบันดาลใจให้ผมได้อย่างมาก”  Kyle กล่าวสรุปในรายการ 

        “แต่ผมยอมให้คุณทำแบบนั้นไม่ได้ ผมยอมให้คุณเดินออกจากที่นี่ไปโดยที่ยังลำบากอยู่ไม่ได้” Kyle พูดต่อ “คุณเป็นคนที่เหมาะจะได้รับเงินก้อนนี้” Kyle อธิบายให้ Kate ฟังว่า เนื่องจากสถานีวิทยุมีเงินให้แค่ก้อนเดียว เขาไม่สามารถมอบเงินให้ Kate ได้ แต่ เขากับ Jackie ปรึกษากันแล้ว เราสองคนจะมอบเงินให้คุณคนละ 2,500 เหรียญ รวมเป็น 5,000 เหรียญ ให้คุณเอาไปจ่ายค่าไฟและค่าดัดฟันของลูกชาย เห็นน้ำตาของ Kate แล้ว คุณคงจะเข้าใจว่าเธอซาบซึ้งกับสิ่งที่เธอได้รับแค่ไหน

ชมคลิป..

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR