สาวทรมานกับสะเก็ดเงิน-ผิวหนังอักเสบนาน 20 ปี แต่พอปฏิเสธที่จะกินของเหล่านี้ อาการก็หายเป็นปกติ!

สาวทรมานกับสะเก็ดเงิน-ผิวหนังอักเสบนาน 20 ปี แต่พอปฏิเสธที่จะกินของเหล่านี้ อาการก็หายเป็นปกติ! // สุขภาพที่ดีเกิดจากสิ่งที่กินจริงๆ
Sponsored Ad

        ความทุกข์ทรมานจากโรคผิวหนังเป็นเรื่องยากที่คนทั่วไปจะเข้าใจ Hanna Sillitoe หญิงชาวอังกฤษวัย 38 ปี เธอทนทรมาณกับโรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) และ ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) อย่างรุนแรงมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ถึงขนาดมีคนบอกว่าต้องทำเคมีบำบัดถึงจะหาย แต่เธอกลับอาศัยการรักษาด้วยอาหาร และหายดีในที่สุด!

Sponsored Ad

        ▼โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย ผิวหนังจะเป็นผื่นสีแดง มีอาการคัน และลุกลาม Hanna เริ่มต่อสู้กับโรคนี้ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เวลาอาการหนักๆเธอถึงกับต้องเอาพลาสติกห่ออาหารมาหุ้มผิวหนังไว้ เพื่อไม่ให้แผลถูกับเสื้อผ้า

 

Sponsored Ad

        ▼โรคผิวหนังเหล่านี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้แค่ใช้ยาควบคุมอาการ แต่หลังจากลองใช้ยาสารพัดชนิดที่มีในตลาดแล้ว เธอก็ตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่จะสามารถต่อสู้กับโรคผิวหนังได้แทน และมันก็ทำให้ร่างกายเธอเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

Sponsored Ad

.

        ▼เธอโพสภาพผิวหนังของเธอหลังรักษาด้วยการรับประทานอาหารบนบล็อกที่เธอเขียน เธอเล่าว่าหลังจากเธอเลิกรับประทานคาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำตาล ผลิตภัณฑ์จากนมและข้าวสาลี อาการสะเก็ดเงินบนผิวหนังเธอก็หายไป และที่น่าแปลกใจยิ่งกว่านั้นก็คือ น้ำหนักของเธอลดลง 31 กิโลกรัม สุขภาพแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Sponsored Ad

 

        ▼ Hanna เล่าว่า ตอนเธออายุ 35 สุขภาพของเธอถึงจุดย่ำแย่ที่สุดในชีวิต “นอกจากปัญหาผิวหนังแล้ว ฉันยังติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ความดันโลหิตสูง เป็นโรคอ้วน และเหนื่อยง่าย” เธอเล่าต่อว่า “ที่แย่ที่สุดก็คือผื่นผิวหนังอักเสบขึ้นบนเปลือกตาฉัน แถมยังโรคสะเก็ดเงินที่ลามไปตามแขน ขา หน้าอก ท้องและหนังศีรษะ”

 

        ▼หลังจากที่เธอเริ่มรักษาด้วยการรับประทานอาหารแบบนั้น Hanna เล่าต่อว่า “โรคสะเก็ดเงิน ผื่นผิวหนังอักเสบและสิวหายไป เช่นเดียวกับอาการติดเชื้อที่ไต ฟันก็ไม่มีเลือดออกอีก ร่างกายฉันมีแรงมากยิ่งขึ้น” หลังจากได้รับการเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่ง Hanna ก็เขียนหนังสือขึ้นมา 1 เล่ม เพื่อช่วยผู้อื่นที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน

 

        ▼วิธีการรักษาด้วยอาหารของ Hanna ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก หลายๆคนส่งข่าวมาบอกเธอว่าในที่สุดพวกเขาก็ไม่ต้องทายาอีกต่อไปแล้ว เพราะหลังจากกินอาหารตามคำแนะนำของเธออาการของโรคผิวหนังก็หายไป Ashley คุณแม่ชาวอเมริกันคนหนึ่งเล่าว่า Hanna ได้ช่วย Charlie ลูกสาวของเธอเอาไว้ แต่ก่อนคนทั่วไปชอบคิดว่าเธอปล่อยให้ลูกสาวตากแดดจนผิวหนังโดนแดดเผา และโทษว่าเป็นความผิดของแม่อย่างเธอ

.

        ▼ Charlie เริ่มเป็นโรคสะเก็ดเงินตั้งแต่อายุได้ 4 เดือน ซึ่งแกเป็นหนึ่งในเด็กที่อายุน้อยที่สุดที่เป็นโรคนี้ ก่อนรักษา Ashley ต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเวลาอาบน้ำให้ Charlie ในแต่ละครั้ง แต่หลังจากที่ Hanna ส่งหนังสือมาให้พวกเขา ตอนนี้อาการของ Charlie ดีขึ้นมาก อาบน้ำทีก็ใช้เวลาแค่ 20 นาที

.

        ▼ Ashley เล่าด้วยความโล่งใจว่า : “Charlie ได้ชีวิตของแกกลับคืนมา” หลังจากรักษาด้วยวิธีการกินอาหารแล้ว อาการของ Charlie ก็ดีขึ้นมากยาวนานติดต่อกันมาถึง 1 เดือนแล้ว “แม้ว่าอาการโรคสะเก็ดเงินบนผิวหนังของแกจะยังไม่หายไปทั้งหมด แต่ก็ใกล้แล้ว เราทุกคนมีความสุขมาก” Ashley เล่า

.

.

        ▼Ashley เล่าว่าตอนนี้ Charlie ไม่ต้องกินยาหรือทานยาอะไรอีกแล้ว เธอคิดว่าหนังสือของ Hanna คือคำตอบ “ด้วยความเป็นแม่ บางครั้งฉันก็สงสารยอมให้แกกินพิซซ่าหรือไอติมนิดๆหน่อยๆ แต่วันต่อมาก็จะมีรอยแผลเกิดขึ้นบริเวณท้องและหลัง” เพราะงั้นฉันเลยเชื่อหมดใจเลยว่า การควบคุมอาหารอย่างเข้มงวดเป็นวิธีการรักษาที่ถูกต้องที่สุด

 

        ▼Hanna โพสภาพอาการของผู้อ่านของเธอที่ดีขึ้นเรื่อยๆบนบล็อก หลังจากคนไข้หรือญาติคนไข้ส่วนใหญ่อ่านหนังสือของเธอแล้วจะได้รับความช่วยเหลือจากเนื้อหาในหนังสืออย่างเห็นได้ชัด ในอนาคตหนังสือของเธอจะถูกพิมพ์ขึ้นในหลายๆประเทศ เพื่อให้วิธีการรักษาด้วยอาหารนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก


.

.

.

        โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่ทำให้คุณหมอปวดหัวที่สุด คาดไม่ถึงว่าการควบคุมอาหารจะทำให้คนไข้กลับมามีผิวหนังปกติได้ ซึ่งสำหรับคนไข้แล้วนี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเลย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR