'แรดน้อย' ต้องกำพร้าเพราะแม่โดนฆ่าอย่างโหดร้าย โชคดีที่ได้รับการดูแล จนตอนนี้มีชีวิตเป็นแบบนี้แล้ว!

มนุษย์เป็นสัตว์ที่โหดร้ายที่สุดในโลก
Sponsored Ad

        แม่แรดถูกนักล่าสัตว์ฆ่าตาย ทิ้งให้ลูกแรดอยู่ตัวเดียวในป่าโดยมีโอกาสที่จะรอดตายต่ำมาก แล้วตอนนั้นเองก็มีคนใจดีพาลูกแรดไปที่ศูนย์ดูแลแรดกำพร้า ให้แรดเด็กๆได้มีโอกาสเติบโตมาด้วยกันอย่างมีความสุข

Sponsored Ad

        แรดทุกๆ พันธุ์ยกเว้นแรดขาวล้วนเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ในเอเชียนอแรดเป็นวัตถุดิบในการทำยาที่แพงมาก ในตลาดมืดแล้วมันมีราคาแพงกว่าทองคำเสียอีก เพราะงั้นจึงมีนักล่าสัตว์จำนวนมากยอมทำผิดกฎหมายในการล่ามัน แล้วขายนอแรดเพื่อเงิน และหลังจากแรดเต็มวัยตัวแม่ตายไป แรดเด็กก็จะกลายเป็นกำพร้า


Sponsored Ad

        บนโลกนี้มีแรดประมาณ 3 หมื่นตัว อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาถึง 80% เพราะงั้นปัญหาการลักลอบฆ่าแรดจึงรุนแรงมากในแอฟริกา ปี 2016 มีแรดถูกฆ่าในแอฟริกา 1 พันกว่าตัว เฉลี่ยแล้ววันละ 3 ตัว เมื่อจำนวนนักล่ามากยิ่งขึ้น จำนวนของแรดก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ พวกลักลอบฆ่าแรดอาละวาดมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาถึงขนาดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์และพื้นที่อนุรักษ์แรด แล้วเริ่มลงมือลอบฆ่าพวกมัน

Sponsored Ad

        เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ มีนักล่าสัตว์สองคนลักลอบเข้าไปในสถานดูแลแรดกำพร้าที่ชื่อว่า “Thula Thula Rhino Orphanage” พวกเขาจับพนักงานในนั้นเป็นตัวประกันแล้วฆ่าแรดวัย 18 เดือน 2 ตัวเพื่อเอานอไป เพื่อจะป้องกันไม่ให้นักล่าสัตว์เข้ามากระทำการอุกอาจเช่นนี้ สถานดูแลแรดกำพร้าหลายๆแห่งถึงกับขอให้หน่วยคอมมานโดมาช่วยดูแลปกป้องแรดเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันได้รับอันตราย


Sponsored Ad

        นักล่าสัตว์เหล่านี้เป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ต่อการอยู่รอดของแรด แต่โชคดีที่สถานเลี้ยงแรดกำพร้าหลายแห่งเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือ พวกเขานำแรดที่ได้รับบาดเจ็บและแรดทารกที่เสียแม่ไปกลับมาดูแลรักษา หลังจากนั้นค่อยนำมันกลับคืนสู่ธรรมชาติ ให้อิสระพวกมันเมื่อพวกมันโตขึ้น

แรดเบบี๋ที่สถานดูแลมีความสุขมาก

        ตอนที่ Mark ผู้ดูแลแรดที่สถานดูแลแห่งหนึ่งชื่อ “Care for Wild” ดีดกีตาร์ แรดตัวเล็กเข้ามาฟัง แล้วไม่นานมันก็จะผลอยหลับไป

ชมคลิป..

        “The Rhino Orphanage” สถานดูแลแรดกำพร้าอีกแห่ง หาเพื่อนเป็นแมวเหมียวให้เจ้าแรดน้อย ทั้งสองมักจะเดินไปไหนมาไหนด้วยกัน

        ช่วงเวลาที่แรดเบบี๋เหล่านี้อาศัยอยู่ด้วยกันพวกมันมีความสุขมาก พี่แรดจะนอน น้องแรดก็เลียไม่หยุด ช่างเป็นภาพที่อบอุ่น

ชมคลิป..

        ที่น่ายินดีก็คือ นับจากปี 2014 เมื่อมีมาตรการดูแลที่เข้มงวดขึ้น จำนวนนักล่าสัตว์ก็ลดน้อยลง ต้องขอขอบคุณองค์กรที่เข้ามาช่วยกันปกป้องดูแลแรดเหล่านี้ ความพยายามของพวกเขาคือโอกาสในการอยู่รอดของแรดเหล่านี้

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR