แม่ใกล้ตายแต่ลูกไม่สนใจ ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่ 'ลูกสะใภ้' พอท่านเสียลูกสะใภ้กลับรวยไม่รู้ตัว!

อกตัญญู!
Sponsored Ad

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้เปิดเผยเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า.. สามีของหญิงชราเสียชีวิตไปตั้งแต่ยังหนุ่ม ทิ้งลูกชาย 1 คนและลูกสาว 3 คนไว้ให้แกดูแลตามลำพัง เพื่อที่จะเลี้ยงดูลูกๆให้เติบโตหญิงชราต้องทำงานตรากตรำอย่างหนัก และในที่สุดลูกๆทั้ง 4 ก็โตเป็นผู้ใหญ่

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        หลายปีมานี้ ลูกทั้ง 4 คนแต่งงานมีครอบครัวเป็นของตัวเอง หญิงชราไม่ต้องกังวลเรื่องลูกอีกต่อไป สามารถมีความสุขกับชีวิตบั้นปลายของตนได้แล้ว แต่โลกก็มักเล่นตลก วันนึงลูกชายของหญิงชราออกไปกินเหล้ากับเพื่อน เขาเมาหนัก ไม่รู้ไปทำอีท่าไหนตกลงไปในบ่อน้ำเสียชีวิต หญิงชราเสียใจมาก จนป่วยหนัก หลังจากรักษาหายแกก็กลายเป็นอัมพฤกษ์เดินไม่ได้ ทำให้แกดูแก่ขึ้นอีกหลายปี หญิงชราเดินไม่ได้แล้ว ลูกสาว 3 คนกับลูกสะใภ้ก็ปรึกษากันว่าจะดูแลแกยังไงดี ลูกสาว 3 คนล้วนบอกว่าตนเองยุ่งมาก มีอะไรต่ออะไรต้องทำมากมาย ลูกสะใภ้ก็เลยเสนอว่า ถ้าอย่างนั้นก็ดูแลกันคนละวันก็แล้วกัน ลูกสาวทั้ง 3 เห็นลูกสะใภ้พูดแบบนี้ก็ทำอะไรไม่ได้ ทำได้แค่เห็นด้วย

Sponsored Ad

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น) 

        ตอนแรกบอกว่าจะสลับกันดูแลคนละวัน แต่พอถึงเวรของลูกสาว พวกเธอก็ไม่เคยมา ไม่ไปเล่นไพ่ ก็ไปช็อปปิ้ง หรือทำอย่างอื่น ไม่มีใครอยากมาดูแลคนแก่นอนบนเตียง ลูกสะใภ้เห็นดังนั้นก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากต้องดูแลหญิงชราด้วยตัวเอง ทุกวันเธอไม่เคยได้ไปไหน ต้องเฝ้าอยู่ข้างเตียง ป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดตัว สารพัด เวลาผ่านไปไม่กี่เดือน หญิงชราก็อาการแย่ลงอย่างหนัก หายใจระทวยอยู่บนเตียง ลูกสะใภ้เห็นท่าไม่ดี ก็เลยโทรตามลูกสาวของหญิงชราให้มาดูใจแกก่อนตาย

        แล้วหญิงชราก็บอกกับทุกคนว่า : “แม่มีหนี้อยู่2 หมื่น ใครจะช่วยแม่ใช้หนี้ก้อนนี้ได้” ลูกสาวทุกคนส่ายหน้า บอกว่า : “หนูไม่มีเงิน หนูก็ไม่มีเงิน” ตอนนั้นเองลูกสะใภ้ก็เลยบอกว่า : “แม่คะ หนูช่วยแม่เอง” หญิงชราพยักหน้า บอกว่า : “หลังจากแม่ตายไป ให้ไปหาลุงจางเพื่อนบ้านเรา เอาเงินไปคืนแกซะ แม่ก็จะไม่มีหนี้อะไรติดค้างแล้ว” พูดจบ หญิงชราก็หมดลมหายใจทันที

Sponsored Ad

        หลังจากจัดการงานศพเสร็จเรียบร้อย ลูกสะใภ้ก็ไปถอนเงินจากธนาคารมา 2 หมื่น แล้วเอาไปคืนลุงจาง ลุงจางรับเงินไป แล้วก็เอาจดหมายฉบับนึงให้เธอ พร้อมบอกว่า : “เงินก้อนนี้แม่ผัวเธอมายืมเอาไปช่วยลูกสาวทั้งหลายของแก นึกไม่ถึงว่าจะกลายเป็นลูกสะใภ้อย่างเธอมาใช้หนี้แทน นี่เป็นจดหมายที่แม่ผัวเธอให้ลุงไว้ตอนยืมเงิน แกบอกว่าถ้าใครเป็นคนเอาเงินมาคืน ก็ให้เอาจดหมายให้คนนั้น” ลูกสะใภ้เปิดซองออกดู ข้างในเป็นสมุดบัญชีที่มีเงินฝาก 3 ล้าน..

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR