สาวแอบเห็นสิ่งที่ "พ่อ" ทำกับลูกบนรถเมล์ ดูประหลาดจนทำให้เธอมั่นใจว่านี่คือ "แก๊งค้ามนุษย์"

ความช่างสังเกตมีประโยชน์จริงๆ
Sponsored Ad

        เมื่อตอนต้นเดือน ตำรวจเมืองจีนจับแก๊งค้ามนุษย์ได้ที่สถานีรถไฟในมณฑลเฉิงตู และสามารถช่วยชีวิตเด็กทารกเพศหญิงได้สำเร็จ และทั้งหมดนี่ก็ต้องขอบคุณผู้โดยสารหญิงบนรถเมล์ ถ้าไม่ใช่เพราะความพยายามของเธอในการติดตามคนร้าย เด็กคนนี้อาจจะไม่มีโอกาสได้กลับบ้านตลอดไป

Sponsored Ad

        ผู้โดยสารหญิงคนนี้ก็เลิกงานและกำลังนั่งรถกลับบ้านตามปกติ หลังจากเธอขึ้นรถมาได้ไม่นาน ก็มีชาวเขาคนหนึ่งอุ้มทารกขึ้นมาบนรถด้วยท่าทางหวาดกลัว แถมไม่จ่ายเงินค่าตั๋ว บนรถเงียบมาก เด็กทารกก็ร้องไห้ไม่หยุด เป็นที่สนใจของคนทั้งรถ แต่ก็ไม่มีใครทำอะไร

        ผู้โดยสารหญิงคนนี้รู้สึกว่ามีอะไรแปลกๆ เพราะชายคนนี้ดูเย็นชากับทารกที่อุ้มมา เพื่อที่จะห้ามไม่ให้ทารกร้อง เขาไม่พูดอะไรสักคำ แต่กลับตีทารกอย่างแรง บวกกลับอากาศเย็นมาก แต่ทารกน้อยกลับใส่เสื้อแขนสั้นบางๆแค่ตัวเดียว แถมชายคนนั้นก็ไม่มีอุปกรณ์สำหรับเด็กในมือสักชิ้น ทำให้เธอรู้สึกว่าน่าสงสัยมาก

        ผู้โดยสารคนนี้ก็เลยใช้มือถือถ่ายรูปที่ตนสงสัยเพื่อแจ้งตำรวจ โดยส่งไปที่ WeChat ของตำรวจเมืองเฉิงตู แต่รออยู่นานก็ไม่มีใครตอบกลับมา สถานการณ์เริ่มกระชั้นชิด เพราะคนร้ายกำลังจะลงจากรถ

        ตอนนั้นเธอก็เลยตัดสินใจ ถ้าตำรวจยังไม่มาเธอก็จะตามไปเอง เธอเตรียมลงรถป้ายเดียวกับคนร้าย จากนั้นก็โทรแจ้งตำรวจ เพราะว่าถ้าโทรบนรถจะโจ่งแจ้งเกินไป ปัญหาก็คือ อีกสองป้ายก็จะเป็นป้ายสุดท้าย ซึ่งเป็นสถานีรถไฟ แถมแบตมือถือเธอก็เหลือแค่เปอร์เซ็นต์เดียว ถ้าเธอไม่โทรแจ้งตำรวจตอนนี้ก็จะหมดโอกาสแล้ว เธอก็เลยลงจากรถก่อน แล้วก็รีบใช้แบตที่ยังเหลือโทรแจ้งตำรวจ

        ครั้งนี้ตำรวจเริ่มลงมือ เธอก็เลยรีบกลับบ้านไปคอยฟังผล ผ่านไปสองชั่วโมง ในที่สุดตำรวจก็จับชายคนนั้นได้ที่สถานีรถไฟ และเป็นคดีลักพาตัวจริง ทารกน้อยโชคดีที่ลอดพ้นจากมือคนชั่วมาได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่รู้จะเกิดโศกนาฏกรรมอะไรขึ้นบ้าง

        หลังเกิดเหตุ ตำรวจก็บอกผู้โดยสารคนนี้ว่า ผู้ปกครองของทารกตกใจมาก โชคดีที่เธอช่างสังเกตและช่วยชีวิตเด็กไว้ได้ เธอโพสบน WeChat ว่า : 「ผู้ปกครองเด็กบอกว่าฉันเป็นประชาชนที่ดีของเมือง ทำให้ฉันดีใจมาก ที่แท้การทำดีก็ทำให้มีความสุขจริงๆ」

        จริงๆ แล้วผู้โดยสารหญิงคนนี้ก็คือหัวหน้าพนักงานบนรถไฟ ธรรมชาติของเธอเป็นคนกระตือรือร้น บวกกับการฝึกฝน ทำให้เธอกลายเป็นคนช่างสังเกต เธอจะต้องคิดคำนวณในหัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นและจะรับมืออย่างไร

        เธอเขียนเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดบน WeChat ว่า 「...ฉันรอตำรวจอยู่นานก็ไม่มีใครตอบ ก็เลยเตรียมตัวสะกดรอยตามคนร้ายไป ในสมองของฉันก็คิดว่าจะต่อสู้ยังไง ล้วงดูในการเป๋าอาวุธอย่างเดียวที่มีก็คือ walkie-talkie ก็เลยเอา walkie-talkie มาไว้ในช่องด้านนอกสุด ถ้าจำเป็นต้องมีเรื่องจริงๆจะได้ใช้ประเป๋าที่มี walkie-talkie ฟาดคนร้ายได้」 ชาวเนตมากมายเข้ามาชื่นชมในความกล้าหาญของเธอ การเป็นคนดีเพิ่มอีกนิด ก็จะสามารถลดเรื่องเลวร้ายไปได้อีกหน่อย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR