พระราชวงศ์ต่างประเทศ เตรียมเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9

พระราชวงศ์ต่างประเทศ เตรียมเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9
Sponsored Ad

         พระราชวงศ์จากหลายประเทศ เตรียมเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวไทยซาบซึ้งสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นมิตรประเทศทั่วโลก  

Sponsored Ad

    พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัย นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ความเสียใจครั้งนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นกับคนไทยเท่านั้น บรรดาผู้นำคนสำคัญของโลกต่างแสดงความเสียใจ รวมถึงพระราชวงศ์จากหลายประเทศได้เตรียมเสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยมีพระราชวงศ์ที่ได้รับการยืนยันมาแล้ว ดังนี้

เจ้าชายอากิชิโน - พระชายา เจ้าหญิงคิโกะ 

    เจ้าชายอากิชิโน พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ กับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ และเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น พร้อมกับพระชายา เจ้าหญิงคิโกะ จะเสด็จพระราชดำเนินเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะถึงประเทศไทยในช่วงเช้าของวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 โดยที่ผ่านมาเจ้าชายอากิชิโนและเจ้าหญิงคิโกะ เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยหลายครั้งแล้ว และทรงมีความสัมพันธ์ไมตรีที่ดีกับราชวงศ์ไทย

สมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม 


    สำนักพระราชวังแห่งเบลเยียมได้แจ้งว่า สมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป เพื่อทรงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปและสมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารีแห่งเบลเยียม เคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 และเมื่อเดือนมีนาคม 2556

Sponsored Ad

สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ 


    สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ จะเสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ โดยทั้งสองพระองค์เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี ได้ทรงเข้าร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี พ.ศ. 2549

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา วังชุกแห่งภูฏาน


    โฆษกประจำสำนักพระราชวังแห่งภูฏาน ก็ได้แจ้งว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา วังชุกแห่งภูฏาน จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 และจะเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรไทย ระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้ สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก นำความซาบซึ้งใจให้กับประชาชนคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระองค์ทรงรักและเคารพ รวมถึงยึดถือในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่าง นอกจากนี้ ประเทศภูฏานยังมีมิตรไมตรีที่ดีต่อประเทศไทยอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก kapook