หนุ่มสมองใส! คิดค้น "เครื่องปรับอากาศรังผึ้ง" ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อใจเลย!

เมืองไทยก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เหมือนกันนะเนี้ย! อากาศเย็นๆสบายใจเลย
Sponsored Ad

    ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดเลย ทำให้เราใจเย็นลง เพราะอุณหภูมิที่สบาย ทำให้เราทำงานได้อย่างสบายขึ้น  โดยเฉพาะออฟฟิตที่ทำงาน หากไม่มีแอร์ คงร้อนจนทำงานไม่ได้แน่ๆ

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ประเทศอินเดียถือได้ว่าเป็นอีกประเทศที่มีอุณหภูมิสูงมาก เนื่องจากละติจูดต่ำและผลกระทบจากมรสุม ทำให้อุณหภูมิโดยทั่วไปสูงมาก  ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ร้อนมากของโลก ในอากาศที่ร้อนแบบนี้หากไม่ได้เปิดแอร์คงอยู่ไม่ได้แน่ๆ

Sponsored Ad

    ที่เมืองหลวงนิวเดลี ประเทศอินเดีย มีบริษัทออกแบบแห่งหนึ่ง ได้คิดค้นออกแบบและมีการพัฒนารูปแบบพิเศษใหม่ขึ้น เพื่อทำให้อุณหภูมิเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าแม้แต่ยูนิตเดียว ก็สามารถทำความเย็นได้

    เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทออกแบบนี้มีชื่อว่า Ant Studio ได้ร่วมมือกับบริษัทไฟฟ้าDeki ของประเทศอินเดีย ได้เปิดตัวเครื่องปรับอากาศแบบใหม่นี้ แนวคิดและแรงบันดาลใจมาจากรังผึ้ง

Sponsored Ad

    นักออกแบบกล่าวว่า เขาได้ออกแบบกรอบโลหะทรงกลมขนาดใหญ่  เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในกรอบโลหะใหญ่ข้างในจะใส่หลอด "ดินเผา"  เต็มไปหมดจนเต็ม 

    ในช่วงที่แอร์ทำงาน  จะเปิดก๊อกน้ำเพื่อให้น้ำไหลผ่าน ท่อน้ำPVC ที่ติดอยู่ด้านบน โดยจะเจาะรูเล็กเพื่อให้น้ำไหลลงผ่านท่อดินเผาที่เป็นหลอด หลอดเหล่านี้จะดูดซับน้ำจนชุ่ม เพราะดินเผาสามารถดูดน้ำได้โดยตัวของมันเองอยู่แล้ว ทำให้เมื่ออากาศร้อนผ่านท่อเหล่านี้ออกมา ก็จะระเหยกลายเป็นลมเย็นออกมานั้นเอง

Sponsored Ad

    กลไกของอุปกรณ์ชิ้นนี้ ใช้หลักการทางธรรมชาติ เป็นเครื่องปรับอากาศตามธรรมชาติ จะไม่ใช้ไฟฟ้าใด ๆ

    ในฐานะสถาปนิกมืออาชีพกล่าวว่า "เขาต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการรักษาสภาพแวดล้อมที่เขาอาศัยอยู่  ปรัชญาการออกแบบของเขา คือการผสมผสานระหว่างสิ่งแวดล้อมและศิลปะเข้ากับงานฝีมือแบบดั้งเดิม" โดยผลงานชิ้นนี้ชื่อว่า "MonishSiripurapu" ผู้ก่อตั้ง AntStudio กล่าว

Sponsored Ad

    เครื่องปรับอากาศ "รังผึ้ง" นี้ ดูแล้ว มีสไตล์พิเศษ ช่วยประหยัดเงิน และทำให้อากาศเย็น โดยที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อ่านแล้วอยากลองซื้อหรือทำเองที่บ้านดูซักเครื่องไหม?

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งระบบระบายความร้อนที่เว็บไซต์ Ant Studio

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR