คมนาคมจัดเต็ม เตรียมแผนรับ-ส่งประชาชน บก-น้ำ-อากาศ ฟรี!! เพื่อร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙

จัดระบบขนส่งฟรี รองรับ "ประชาชน" มาร่วมพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙
Sponsored Ad

    คมนาคม จัดแผนรับ-ส่ง ประชาชน ฟรีทั้งทาง บก-น้ำ-อากาศ ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ย้ำห้ามใช้โดรน-ห้ามอากาศยานทำการบินผ่านบริเวณพระราชพิธี

Sponsored Ad

    เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 กระทรวงคมนามคม เผยถึงข้อมูลการเดินทางสำหรับประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม ตำรวจจราจรจะปิดเส้นทางการจราจรตั้งแต่ ถ.ราชดำเนินนอก, แยกลานพระราชวังดุสิต, ปากคลองตลาด, หน้า สน.พระราชวัง, แยกสะพานขาว, ถ.หลานหลวง และแยกอรุณอมรินทร์ ถนนบรมราชชนนี

    สำหรับจุดรับ-ส่ง ประชาชนทั่วประเทศมาบริเวณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมี 5 จุด ด้วยกันคือ

    1. แยกอรุณอมรินทร์

    2. สนามม้านางเลิ้ง 

    3. แยกวิสุทธิกษัตริย์

    4. บ้านมนังคศิลา 

    5. แยกเมอรี่คิงส์ (เดิมแยกปากคลองตลาด)

    

Sponsored Ad

    ส่วนผู้เดินทางมาโดยรถส่วนตัว สามารถนำไปจอดในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ 13 แห่ง รอบกรุงเทพมหานคร ซึ่งแต่ละจุดรองรับรถยนต์กว่า 30,000 คัน ได้แก่

    - ทิศเหนือ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เมืองทองธานี, ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ, สนามกีฬาธูปะเตมีย์, สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดี

    - ทิศใต้ เซ็นทรัล ศาลายา, เซ็นทรัล พระราม 2

    - ทิศตะวันออก เมกา บางนา, ไบเทค บางนา, อิเกีย บางนา

    - ทิศตะวันตก เซ็นทรัล เวสต์เกต บางบัวทอง 

    ส่วนรถประจำทางสายปกติบริการฟรี 25 เส้นทาง เว้นแต่รถปรับอากาศ จะเก็บค่าโดยสารปกติ ขณะรถ Shuttle Bus บริการ 21 เส้นทาง บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะออกทุก ๆ 10 นาที คาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่ทยอยเดินทางเข้ามาในวันที่ 26 ตุลาคม มากกว่า 500,000 คน


    นอกจากนี้ จะยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-บ้านฉาง และหมายเลข 9 ทางพิเศษบูรพาวิถี ในวันที่ 24-27 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 00.01- 24.00 น. และใช้ดอนเมืองโทลเวย์ และทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ฟรี ในวันที่ 26 ตุลาคม


    ในส่วนของรถไฟ จะมีการเพิ่มตู้รถไฟชั้นสาม และเพิ่มรถไฟขบวนพิเศษระยะสั้น คือ อยุธยา, นครปฐม, ฉะเชิงเทรา รวมถึงขบวนพิเศษระยะยาว คือ เชียงใหม่, หนองคาย, อุบลราชธานี, หาดใหญ่ คาดว่าจะรองรับประชาชนในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ได้มากกว่า 100,000 คน 

   

Sponsored Ad

    ด้านการโดยสารรถไฟฟ้า BTS 

    - วันที่ 25 ตุลาคม ฟรี เฉพาะส่วนต่อขยาย สถานีอ่อนนุช-สถานีสำโรง และสถานีวงเวียนใหญ่-สถานีบางหว้า

    - วันที่ 26 ตุลาคม ฟรี ทุกสถานี

    - วันที่ 27 ตุลาคม ฟรี เฉพาะส่วนต่อขยาย สถานีอ่อนนุช-สถานีสำโรง และสถานีวงเวียนใหญ่-สถานีบางหว้า

 

    การโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT 

    - วันที่ 25-27 ตุลาคม MRT เฉพาะสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ฟรี ทุกสถานี

    - วันที่ 26 ตุลาคม ฟรี ทั้งสองสาย (สายสีม่วง + น้ำเงิน) ทุกสถานี

    

    ส่วนทางน้ำ จะเปิดให้บริการทางเรือตั้งแต่เวลา 08.00 น. และจะปิดการให้บริการทางเรือในเวลา 19.00 น. เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ทั้งนี้ได้ประสานไปยังกลุ่มเรือร้านอาหารภัตตาคาร เพื่อขอความร่วมมือนำเรือร้านค้า มาเสริมเพื่อรับส่งประชาชน คาดว่าจะสามารถรองรับได้ 400-500 คน


    เช่นเดียวกับการเดินทางทางอากาศ ที่ได้เตรียมความพร้อมเครื่องบินและยกระดับความปลอดภัยของท่าอากาศยานทั่วประเทศ อีกทั้งมีการเพิ่มกล้องวงจรปิด ซึ่งคาดว่าในวันที่ 26 ตุลาคม ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มีประชาชนเดินทางเข้ามาจำนวนมากเช่นกัน


    อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคมได้ประกาศห้ามใช้โดรนในรัศมี 19 กิโลเมตร จากบริเวณพระราชพิธี และห้ามอากาศยานทำการบินผ่านบริเวณพระราชพิธีเว้นแต่ได้รับการอนุญาต

ข้อมูลและภาพ จาก kapook