หนุ่มเงยหน้าเห็นบางอย่าง "ตรงสายไฟ" คนทั้งเมืองถึงกับเสี่ยว เมื่อรู้ความจริงว่ามันคืออะไรกันแน่!?

โอ๊ยตายแล้ว อะไรขื่นไปอยู่สูงขนาดนั้น!
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชาวเน็ตคนหนึ่งเห็นอะไแปลกที่ตรงสายไฟฟ้า จึงถ่ายรูปโพสต์ขึ้นเน็ตว่า "ดูจากที่ไกล นึกว่ามีอะไรแขวนไว้ที่สายไฟ พอซูมกล้องดูเท่านั้นแหละ อึ้งเลย นั้นมันคน 3 คนที่อยู่บนสายไฟ ดูแล้วเป็นงานที่น่าหวาดเสี่ยวมาก ไม่รู้ว่าได้เงินเดือนเท่าไหร่?" เมื่อภาพนี้ได้ถูกเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ก็ทำให้ชาวเน็ตพากันซึ้งในหน้าที่การทำงานของคนเหล่านั้น

Sponsored Ad

    หากคนเดินไปมาคงดูไม่ออกว่านั้นคืออะไร? จนกระทั่งซูมมองเข้าไปใกล้ๆถึงรู้ว่าที่แขวนอยู่นั้นไม่ใช่วัตถุสิ่งของ แต่เป็นชีวิตคน 3 คน เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย

    ภาพตอนซูมเข้าไป ถึงทำให้รู้ว่านั้นเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พวกเขาถูกแขวนอยู่บนนั้นด้วยบันไดเท่านั้น บ้างก็ว่าเขาขึ้นไปซ่อมสายไฟ

    ภาพนี้ได้ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกซาบซึ้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขา และแชร์เรื่องราวของพวกเขามากขึ้น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนเหล่านี้ที่ต้องทำงานด้วยการเอาชีวิตมาเสี่ยงเพื่อแลกเงินจริงๆ บ้างก็ว่า "งานนี้เป็นอาชีพที่น่ายกย่องมาก พวกเขาเก่งจริงๆ" โดยผู้บริหารของบริษัทการไฟฟ้าออกมาชี้แจงว่า "พวกเขาขึ้นไปเปลี่ยนสายไฟบางเส้นที่เก่าและขาด ในทุกๆ 60-70 เมตรก็จะมี ลูกถ้วยแบบแยกสายไฟฟ้า (Cable spacer) เพราะฉะนั้นก่อนการปฏิบัติหน้าที่นั้นต้องอาศัยพนักงานในการถอดปลั๊กลูกถ้วยแบบแยกไฟฟ้านี้ หลังจากนั้นถึงจะปฏิบัติหน้าที่ได้"

Sponsored Ad

    โดยผู้อำนวยการยังบอกอีกว่า "พวกเขาต้องทำงานเป็นทีม ใน 1ทีมจะมี 3 คนแบบที่เห็นคนข้างบนสุดจะรับหน้าที่เป็นคนย้ายบันไดไปซ้าย-ขวา ส่วนข้างล่าง 2 คน จะเป็นคนเปลี่ยนสายไฟ"

    "คนเหล่านี้จะต้องได้รับการฝึกฝนระยะเวลาหนึ่ง เวลาพวกเขาขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่บนสายไฟสูงก็จะมีการรักษาความปลอดภัยถึง2 ชั้น เพราะฉะนั้นแล้วขอให้ทุกท่านอย่างตกใจไปเลย"

เรามาดู11 อาชีพที่อันตรายที่สุด

    เพื่อให้สังคมมนุษย์สามารถดำเนินไปได้อย่างปกติ ทำให้ต้องมีการทำงานหลายประเภทที่เสี่ยงต่ออันตราย อาชีพบางอย่างต้องเต็มไปด้วยสมาธิอย่างมากถึงจะสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย  งานบางอย่างก็ยากที่จะปกกันได้ ต่อไปนี้คืองานที่อันตรายต่อชีวิตมากที่สุด

    1.การทำความสะอาดหน้าต่าง กระจกของตึกระฟ้า

    ในเมืองสมัยนี้มีคนมากมายเข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ ทำให้ต้องมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยการสร้างตึกระฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งสร้างยิ่งสูง ทำให้จำเป็นที่จะต้องมีคนเหล่านี้ที่ช่วยในการทำความสะอาดกระจกให้  หากภายในตึกสกปรกนั้นอาจไม่เป็นไร แต่ถ้าภายนอกตึกแล้วจำเป็นอย่างมาก เพราะนั้นเป็นภาพลักษณ์ของบริษัทเลยทีเดียว  ฉะนั้นบริษัทบางส่วนจะเลือกทำความสะอาดหน้าต่างของอาคารอย่างน้อยเดือนละครั้ง

    ทำให้พนักงานที่ทำความสะอาดกระจกตึกสูงจะต้องมีสายนิรภัยผูกกับตัวพนักงานไว้ เพื่อป้องกันเกิดอันตรายที่อาจตกจากที่สูง โดยพวกเขาจะต้องยื่นอยู่บนกระเช้าไฟฟ้า (กอนโดล่า) จากนั้นก็คาดเข็มขัดในกระเช้าไฟฟ้า

Sponsored Ad

    2.นักมวยปล้ำจระเข้

    จระเข้เป็นสัตว์ที่อันตรายมาก เวลามันบ้าคลั่งก็จะกัด หรืออาจกินคนได้  ในประเทศไทยมีอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า "นักมวยปล้ำจระเข้" ถามข้อมือที่ศีรษะของเขาเข้าปากของจระเข้และอื่น ๆ อันตรายมาก

ครูฝึกสิงโตและแมว หรือสัตว์ตัวขนาดใหญ่อื่น ๆ มีคนทั่วโลกที่เชี่ยวชาญในการฝึกอบรมสัตว์ป่าและพวกเขากำลังเผชิญสัตว์ที่ดุร้ายขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ สัตว์ไม่ใช่มนุษย์ เวลาที่พวกมันบ้าขึ้นมา จะเป็นอันตรายกับครูฝึกเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งรวมถึง กระทิงด้วย

  

  3.อาชีพขุดเมืองแร่

    เมื่อมีการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้ประสิทธิภาพในการทำเหมืองแร่สูงขึ้นและมีความเสี่ยงน้อยลง แต่การทำเหมืองแร่ก็ยังคงเป็น เป็นอีกอาชีพที่อันตรายมาก อาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินถล่ม,น้ำป่าไหลหลาก,ระเบิดก๊าซ,ความผิดปกติของธรรมชาติ ... ... อุบัติเหตุเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายถึงแก่ชีิวิตของคนงานได้

Sponsored Ad

    4.พนักงานขับรถบรรทุก

    ฟังจากชื่อก็รู้แล้วว่าเสี่ยง ทุกวันนี้เราก็มักจะเห็นจากข่าวเสมอว่า รถบรรทุก รถหกล้อชนบ้าง สาเหตุก็ทั่วๆ ไปนั่นแหละ หลับในบ้าง ประมาทบ้าง และส่วนใหญ่คนรับรถบรรทุกเหล่านี้ไม่ค่อยได้ฝึกฝนขับซักเท่าไหร่นัก ทำให้ไม่ชินมือและไม่สามารถควบคุมยานพาหนะได้ดีพอ แต่ก็อย่างว่าน่ะ เพื่อเงิน เพื่อปากท้องเนอะ มีอะไรให้ทำก็ต้องทำแหละ

    5. พนักงานการไฟฟ้า

    พนักงานการการไฟฟ้าในที่นี้เราหมายถึง พวกช่างซ่อมบำรุง/ติดตั้งสายไฟ นะ ดูจากในรูปสิมันเสี่ยงต่อการตายมั้ยล่ะน่ะ ทั้งความสูง ตกลงมาไม่ตายก็พิการ แล้วไหนจะเรื่องกระแสไฟฟ้าแรงสูงอีก เชื่อว่าทุกคนคงจะยังจำข่าวช่างไฟฟ้าถูกไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิตได้นะ ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้เลย

    6. ช่างซ่อมบำรุงหลังคา

    คิดดูสิว่า ถ้าคุณต้องแบกเครื่องไม่เครื่องมือหนักๆ และไม่สวมอุปกรณ์เซฟตี้ใดๆ เลยแล้วปีนขึ้นไปซ่อมหลังคาเนี่ย มันไม่เสี่ยงเหรอ? เคยได้ยินมั้ยว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่โดยเฉพาะกับที่สูง


    7.ชาวประมง

    ที่อาชีพชาวประมงเสี่ยงก็เพราะว่า พวกเขามักจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้าย ทั้งฝนตก พายุเข้า คลื่นสูง พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วจะหนีไปไหนได้ล่ะก็ทำงานอยู่ในทะเล

    8. คนเก็บขยะ

    อาชีพเก็บขยะขายนี่มันเป็นงานหนักอยู่นะ ทั้งยังต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ อีก ความร้อนเอย กลิ่นเอย สารเคมีต่างๆ จากขยะ บางคนเก็บขยะอยู่ดีๆ โดนรถชนเสียชีวิตก็มี

    9. กรรมกร

    อาชีพกรรมกรนี้ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่อ่อนแอ ร่างกายไม่แข็งแรง เพราะ อาชีพนี้ต้องใช้แรงตลอดเวลา ทั้งยกของหนัก ผสมปูน แถมยังต้องขึ้นที่สูงอีกด้วย จึงไม่แปลกในเลยที่อาชีพนี้จะติดโพลอยู่ที่อันดับ 5

    10. คนตัดไม้

    ขึ้นชื่อว่า ตัดไม้ มันก็อันตรายอยู่แล้วนะ ทั้งในเรื่องอุปกรณ์และอันตรายอื่นๆ รอบๆ ด้าน ผู้ที่เป็นช่างตัดไม้จำเป็นที่จะต้องมีความรอบคอบและรวดเร็วอย่างมาก แล้วนอกจากจะต้องระวังในเรื่องของอุปกรณ์แล้ว ยังจะต้องคอยระวังสัตว์ป่าที่อาจจะเข้ามาโจมตีได้อีก

    11. ช่างวิศวกรรมโทรคมนาคมระดับปฏิบัติการ

    โห เสาสูงซะขนาดนี้มันจะไม่เสี่ยงได้ยังไงล่ะ ถึงแม้ว่าจะใส่อุปกรณ์เซฟตี้ก็เถอะ ตกลงมาก็ไม่เหลือหรอก แถมในบางบริษัทอาจจะไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ให้อีกด้วยนะ เท่านั้นไม่พอหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันบริษัทก็มีสิทธิที่จะไม่รับผิดชอบ (ในบางกรณี) ชีวิตคนนะไม่ใช่ผักปลา เห็นคุณค่ากันบ้างเถอะ

ยังมีอีกหลายอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง !

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

ข้อมูลบางส่วนจาก lifestyle