หนุ่มคิดว่าตัวเองเป็น "มะเร็งปอด" แต่ต้องตกใจเมื่อหมอพบว่ามันคือสิ่งผิดปกติิอื่น ที่ไม่ใช่มะเร็ง!

อ้าว! ระวังภัยใกล้ตัวเด็กที่คุณไม่ควรมองข้าม
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ป่วยวัย 47 ปีคนหนึ่ง ถูกเข็นเข้าห้องเพื่อทำการทดสอบอย่างเร่งด่วน เนื่องจากหมอสงสัยว่าเขาเป็น "มะเร็งปอด" เพราะผลเอกซเรย์พบสิ่งผิดปกติตรงบริเวณปอด  ซึ่งที่แท้ชิ้นส่วนนั้นคือ  Playmobil ที่ติดอยู่ในปอดของเขา

    ชายคนนี้ได้กลืนกรวยการจราจรชิ้นส่วนประกอบเล็ก ๆ เมื่อตอนเด็ก แต่แปลกประหลาดมาก เพราะเขาไม่ได้รับผลร้ายใด ๆ มากว่า 40 ปี จนกระทั่งก่อนเกิดเหตุ เขาเริ่มมีอาการไออย่างรุนแรงและรู้สึกไม่สบาย

Sponsored Ad

    โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านี่เป็นเวลาที่นานที่สุดเท่าที่เคยพบมา ว่าชิ้นส่วนเข้าไปอยู่ในร่างกายได้นานขนาดนี้ โดยที่ไม่เคยตรวจพบและไม่เคยถูกนำออกมาจากร่างกาย ตลอดเวลาที่ทำการรักษาที่โรงพยาบาลรอยัลเพรสตัน (the Royal Preston Hospital)    

    โดยชายคนนี้บอกว่าเขาได้รับของขวัญชุด ตัวต่อPlaymobil เมื่อตอนอายุ 7 ปี  ซึ่งกรณีของเขาเข้าข่าย Tracheobronchial foreign body (TFB) คือ "การสําลักวัตถุแปลกปลอมในทางเดินหายใจเด็ก" พบได้เสมอและสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดยอัตราตายประมาณ 2-10 % ขึ้นอยู่กับอายุ ตำแหน่งของชนิดวัตถุแปลกปลอม ในปัจจุบัน ถึงแม้อัตราจะลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี่สมัยนี้ทำให้อัตราการตายลดลง

    แพทย์กล่าวว่า "ตอนแรกเราคิดและประมวลจากภาพที่ปรากฏในแผ่นฟิมล์เอกซเรย์ ซึ่งทำให้คิดว่าเป็นมะเร็ง ก่อนที่จะพบปัญหาที่แท้จริง"

    "โดยชายคนนี้จำได้ว่าตนเองได้รับเกม Playmobil ชุดนี้ ในงานวันเกิดตอนอายุ 7 ปีของเขา แล้วก็เกิดทำกรวยเล็กๆนี้หลุดเข้าไปทางจมูก ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นไร แล้วก็มีอาการไอมาเรื่อยๆหลังจากนั้น แต่ก็ไม่รุนแรงมาก จนเมื่อหลายวันก่อนมีเมือกออกทางจมูกมากขึ้น จนต้องมาพบแพทย์"

    "4 เดือนหลังจากที่ผ่าตัดเอากรวยการจราจรขนาดเล็กนี้ออกมา อาการไอมีประสิทธิผลของเขาแทบจะไม่ติดขัด" โดยแพทย์บอกว่า "การผ่าตัดครั้งนี้ เป็นการผ่าตัดแบบ  bronchoscopy - คือการวินิจฉัยการส่องกล้องที่ช่วยให้การตรวจสอบพื้นผิวด้านในของหลอดลมและหลอดลม"

ชมคลิป (ตั้งแต่เริ่มต้น-1.07)

    เพราะฉะนั้นเวลาหาของเล่นให้ลูกต้องคำนึกความปลอดภัยให้มาก ผู้ปกครองอย่ามองข้ามของเหล่านี้เด็ดขาด

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR