หญิงไล่ "ตูบนำทาง" ลงรถเมล์ ขู่จะฟ้องให้คนขับรถตกงาน จนสุนัขคอตก คนขับรถจึงตัดสินใจทำแบบนี้!

โธ่! น่าสงสารเจ้าตูบมาก จะมีใครออกมาปกป้องคนและสุนัขเหล่านี้บ้างไหม? พวกเขาไม่ได้ทำร้ายใคร แต่ทำไมต้องโดนสังคมด่าว่าแบบนี้ด้วย
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่เมืองเทเป ประเทศไต้หวัน มีชายตาบอดคนหนึ่ง แซ่หลาน ได้พาสุนัขนำทาง ชื่อWish ไปนั่งรถเมล์ แต่กลับโดนหญิงคนหนึ่งด่าว่า ยังบังคับให้คนขับรถจอดรถด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะฟ้องร้องว่าพนักงานขับรถให้บริการที่ไม่ดี และจะให้ตกงานไปเลย แต่สุดท้ายพนักงานขับรถกลับแสดงพฤติกรรมแบบนี้ ทำเอาคนทั้งรถปรบมือให้ และชื่นชมกับสิ่งที่เขาทำ

Sponsored Ad

    เรื่องเกิดขึ้นขณะที่นายหลานพาสุนัขนำทางขึ้นรถเมล์เพื่อจะเดินทางไปยังสถานที่จะไปทำธุระ แต่พอขึ้นรถเมล์สาย 667 จู่ๆก็มีหญิงคนหนึ่งตะโกนด่าว่า "ทำไมถึงพาสุนัขขึ้นรถเมล์ฮะ! ไม่รู้จักกฏระเบียบของสังคมเลย สุนัขก็เหม็น ตัวใหญ่จนน่ากลัว พนักงานขับรถจอดๆเดี๋ยวนี้! ให้พวกเขาลงไป ไม่อย่างนั้นจะฟ้องร้องให้คุณตกงานเลยนะ"

    ขณะที่หญิงคนนั้นกำลังจะไล่พวกเขาลงรถ สุนัขWishรู้ว่าตนเองไม่เป็นที่ยินดีของหญิงคนนั้น ตอนแรกเงยหน้า พอเจอหญิงคนนั้นด่าก็ก้มลงไปนอนกับพื้นไม่กล้าเงยหัว ถึงกับหน้าเศร้า

    แต่แล้วช่วงเวลาแห่งความประทับใจก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อผู้โดยสารคนอื่นๆบนรถก็ออกรับหน้าแทนนายหลานและสุนัขนำทาง บอกว่า "มันไม่เห็นมีกลิ่นเหม็นเลย พูดเกินไปหรือเปล่า"  คนขับรถเมล์ก็พยายามอธิบายให้หญิงคนนั้นเข้าใจว่า Wishเป็นสุนัขนำทางสามารถขึ้นรถเมล์ได้ ไม่ผิดกฏระเบียนแต่อย่างใด ทำให้นายหลานรู้สึกซาบซึ่งเป็นอย่างมาก แต่ตอนหลังหญิงคนนั้นเห็นมีคนออกรับหน้าแทน จึงได้โทรเรียกตำรวจเพื่อขอให้มาช่วยจัดการ

Sponsored Ad

    โดยนายหลานได้โพสต์ข้อความขอบคุณว่า "ขอบคุณพี่คนขับรถเมล์และผู้โดยสารคนอื่นๆ เขาทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งใจมาก จนกระทั่งตำรวจมาถึงแล้วพูดอย่างเยือกเย็นว่า การที่จะให้สุนัขนำทางขึ้นรถเมล์นั้นเป็นกฏของบริษัทขนส่ง ซึ่งเรื่องนี้ตำรวจไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้ ส่วนเรื่องที่หญิงคนนี้ได้ฟ้องผมก็ต้องปกป้องสิทธิของประชาชนเหมือนกัน" จนสุดท้ายตำรวจต้องพูดเกลี้ยกล่อมให้ทั้งสองฝ่ายยอมถอยคนละก้าว 

    หลังจากเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ ทางมูลนิธิสุนัขนำทางก็ออกมาขอบคุณ คนขับรถเมล์คันนั้น นายหลิง ซิง จื่อ ที่ช่วยเหลือและปกป้องสิทธิของนายหลานชายตาบอดและสุนัขนำทาง จึงได้ออกเกียรติบัตรเพื่อขอบคุณน้ำใจที่คนขับรถเมล์มีให้แก่คนตาบอด แต่นายหลิง ซิง จื่อคนขับรถบอกว่า "นี่เป็นหน้าที่ของผม ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร"

    หวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นอุทาหรณ์เตือนใจหลายๆคนว่า เราอยู่ในสังคมเดียวกัน ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน ถ้าไม่เบียดเบียนใครก็ปล่อยวางบ้าง จิตใจจะได้เบิกบาน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR