เปิดสถานที่จริง! วังสุดท้าย ที่ราชินีศุภยาลัต ประทับ หลังเสียเมืองมัณฑ์

เปิดสถานที่จริง! วังสุดท้าย ที่ราชินีศุภยาลัต ประทับ หลังเสียเมืองมัณฑ์
Sponsored Ad

    เปิดภาพอิงประวัติศาตร์ พระราชวังธีบอ ที่ประทับสุดท้ายของ กษัตริย์ธีบอ และ ราชินีศุภยาลัต พระราชินีองค์สุดท้ายของพม่า ที่เปรียบได้คล้ายกับ กษัตริย์เมืองมัณฑ์ และ เจ้านางปัทมสุดา หลังจากที่เสียเมืองมัณฑ์ให้อังกฤษ

Sponsored Ad

    หากใครได้ดูละครเรื่อง รากนครา คงได้เห็นภาพที่เมืองมัณฑ์ ต้องเสียดินแดนให้อังกฤษ และเป็นผลให้กษัตริย์เมืองมัณฑ์ พร้อมด้วยราชินีปัทมสุดา ถูกทหารควบคุมตัวไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางต่อไปยังอินเดีย ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเหตุการณ์อ้างอิงในประวัติศาสตร์จริง เมื่อพม่าต้องตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ อันเกิดจากการพ่ายแพ้ในสงครามพม่า-อังกฤษ ครั้งที่ 3 และพระเจ้าธีบอและราชินีศุภยาลัต ได้ถูกควบคุมตัวไปอยู่เมืองรัตนคีรีของอินเดียทั้งชีวิต จนพระเจ้าธีบอไม่มีโอกาสได้กลับมาที่พม่าอีกเลย

.

Sponsored Ad

    ทั้งนี้ จากหนังสือ ราชันผู้ผลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง หรือ The king in exile ที่แต่งโดย สุดาห์ ชาร์ เล่าถึงเหตุการณ์ชีวิตความเป็นอยู่ของ พระเจ้าธีบอ ที่เมื่อถูกขับไล่ออกจากพระราชวังมัณฑะเลย์ ว่า ในวันที่พระเจ้าธีบอทรงขึ้นเรือนั้น พระองค์ก็ได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ว่า "เราปราถนาที่จะอยู่อย่างสงบ และได้มอบทุกสิ่งทุกอย่างให้กับชาวอังกฤษแล้ว..... " อันแสดงให้เห็นถึงบุคลิกภาพอันสงบเสงี่ยมอย่างเด่นชัด เฉกเช่นเดียวกันกับ กษัตริย์เมืองมัณฑ์ จากเรื่อง รากนครา

.

.

Sponsored Ad

    ทั้งนี้กษัตริย์ธีบอและราชินีศุภยาลัต ได้ถูกนำตัวไปไว้มาดราส ประเทศอินเดีย จากนั้นจึงถูกพาตัวไปไว้ทางชายฝั่งตะวันตกของเมืองรัตนคีรี ซึ่งจะไม่สามารถมองเห็นอ่าวเบงกอล ทะเลที่กั้นพม่าและอินเดียได้ พร้อมกับมีการสร้างวังไว้ให้ที่นั่น และตั้งชื่อว่า พระราชวังธีบอ ที่มีวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม โดยหลังจากที่พระเจ้าธีบอสิ้นพระชนม์แล้ว อังกฤษก็ได้เข้ามายึดวังอีกครั้งและใช้เป็นสถานที่สำหรับเจ้าหน้าที่ของอังกฤษ และภายหลังจากที่อินเดียได้รับเอกราช พระราชวังแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ของเจ้าหน้าที่อินเดีย และในตอนนี้ พระราชวังธีบอก็เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแล้ว

.

.

Sponsored Ad

.

.

.

ชมคลิป

ข้อมูลและภาพจาก kapook