บ้านใครที่มี "เฟอร์นิเจอร์ไม้" ไม่ควรพลาด เปลี่ยนโต๊ะเก่าให้ใหม่ ประหยัดทั้งเวลาและเงินด้วย!!

ที่บ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม้หลายอย่าง ต้องรีบจัดการให้มันดูใหม่ ดูแล้วจะได้สะอาดตา สบายใจ อารมณ์ดีมากมาย!! ชีวิตดี๊ดี
Sponsored Ad

    ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคุณก็จะกลายเป็นแม่บ้านมือโปร ทำความสะอาดบ้านได้ในชั่วพริบตา เร็ว สะอาดทันใจ ที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลย

    ในสังคมปัจจุบันการทำความสะอาดบ้านกลายเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะอะไรนะหรอ ก็เพราะว่าสมัยนี้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆมากมาย ที่ช่วยทำความสะอาดบ้านให้เรา จนบางครั้งคนก็ขี้เกียจไปเลย และไม่อยากที่จะลงมือไปทำความอุปกรณ์ภายในบ้าน แต่วันนี้ liekr อยากที่จะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์แต่ละชิ้นภายในบ้านให้สะอาดน่าใช้ ที่สำคัญ......ไม่เปลืองแรงเลย

Sponsored Ad

    โต๊ะไม้ถึงแม้ว่าจะดูสวย แต่เมื่อใช้ไปไม่นานก็จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย อย่ากังวลไป ง่ายๆเพียงแค่นำน้ำส้มสายชู 1/2ของแก้วน้ำ เติมน้ำมันมะกอกลงไป1/2 ของแก้วน้ำเหมือนกัน จากนั้นผสมทั้งสองเข้าด้วยกัน ใช้ผ้าชุปสารทั้งสองที่เราผสมกันแล้ว มาเช็ดโต๊ะไม้ที่มีรอยชีดข่วน มันสามารถทำให้รอยขีดข่วนจางลงได้

    หมอนที่ใช้เป็นระยะเวลานานๆแล้ว สีก็จะหมองๆเหลืองๆ  ลองใช้ผงซักฟอก 1 แก้ว ,น้ำยาล้างจานและน้ำประสานทอง หรือ บอแรกซ์ อย่างละครึ่งแก้ว จากนั้นเติมน้ำร้อนลงไป เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถังซักผ้า เอาหมอนที่มีสีหมอง แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นซักผ้าตามปกติ แค่นี่สีสันดูเหมือนใหม่

    ตู้กับข้าวหรือตู้เสื้อผ้าที่ทำจากไม้ จะมีรอยขีดข่วนได้ง่าย เมื่อใช้นานไปก็จะทำให้ดูเก่าๆ แค่ผสมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็เอาผ้ามาชุปส่วนผสมหรือว่าจะเอาแปรงสีฟันเก่าๆมาใส่ขัดก็ได้ ไม่น่าเชื่อขัดไปสักพักมันจะวาววับดูเหมือนใหม่เลย

Sponsored Ad

    ฝักบัวอาบน้ำ หรือก๊อกน้ำ จะมีคราบน้ำทำให้ดูสกปรก ไม่เงา ลองใช้ น้ำส้มสายชู ขัดตรงบริเวณที่มีคราบหรืออยากให้เงา เพราะน้ำส้มสายชูเป็นน้ำยาทำความสะอาดธรรมชาติ ที่ดีที่สุด

    หรือใครจะใช้ถุงพลาสติกแช่ทิ้งไว้ 20 นาที ฝักบัวจะเงาขึ้น ปราศจากคราบขาวๆ

Sponsored Ad

    เตารีดจะมีรูต่างๆมากมาย ที่ต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากมาย การจะทำความสะอาดเจ้ารูมากมายเนี้ยคงลำบากน่าดู ก่อนอื่น เตรียมกระดาษมารองไว้ก่อน จากนั้นก็โรยเกลือผงลงไปบนกระดาษ เสียบปลั๊กเตารีด เปิดระดับที่ร้อนที่สุด (ระวังหากเตารีดบ้านใครมีแบบพ่นไอน้ำให้ปิดระบบนั้นก่อน)  เน้นแห้งๆ เมื่อเตารีดร้อนจัด ก็ให้ถอดปลั๊กเตารีดออก แล้วนำเตารีดมารีดเกลือที่วางบนกระดาษ น่าอัศจรรย์มาก ของสกปรกก็จะถูกกำจัดไปพร้อมๆกัน

    ทุกครั้งที่ทำอาหารเสร็จ  คราบสกปรกต่างๆในกระทะก็จะล้างออกไม่หมด ติดอยู่อย่างนั้น เพียงแค่เตรียมน้ำยาทำความสะอาดเตาอบ, ถุงมือยาง, ถุงขยะและน้ำส้มสายชู เทน้ำยาทำความสะอาดเตาลงในกระทะ จนท่วม จากนั้นใช้ถุงขยะห่อแช่กระทะทิ้งไว้ 2-3 วัน แล้วนำมาขัดๆถูๆ เทน้ำยาทำความสะอาดออก แล้วใส่น้ำร้อนและน้ำส้มสายชูลงไป แช่ทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง  กระทะก็จะกลับมาใสและสะอาด

Sponsored Ad

    ตะแกรงเตาทำอาหาร ง่ายๆแค่ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำตะแกรงมาใส่ไว้ในถุงพลาสติก เติมสารแอมโมเนียลงไปในถุง 2-3 ช้อชา มัดปากถุงหรือปิดให้สนิท ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ออกมาก็จะวาววับเลย

    นำอุปกรณ์ภาชนะเครื่องใช้ที่ทำจากเงิน มาวางไว้ในถาดที่รองด้วยฟอยล์อลูมิเนียม(ดังภาพ) เทน้ำร้อนและเกลือลงไปแช่ ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นก็ออกมาใส่เงากว่าเดิม

ใครที่เคยลองอะไรที่ยากๆ ยุ่งยาก ลองทำตามคำแนะนำในวันนี้ดูนะ แล้วจะรู้สึกว่าการทำงานบ้านไม่ลำบากอย่างที่คิด!!!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR