บนโลกนี้มีเพียงประเทศนี้เท่านั้นที่.. "ไม่มีสุนัขจรจัด" หลังรู้เหตุผล ถึงกับต้องขอคารวะ!

  • 2017-09-20

        คานธีเคยกล่าวไว้ว่า “ประเทศนึงจะก้าวหน้าหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาปฏิบัติกับสัตว์ยังไง” เวลาคุณได้ยินคำว่าประเทศเยอรมัน คุณจะนึกถึงอะไร? ขาหมูเยอรมัน เทศกาลเบียร์ รถเบนซ์? 

        แต่จริงๆ แล้วมีสิ่งน่าทึ่งอย่างหนึ่ง ที่ถูกผู้คนไม่รู้มาโดยตลอด นั่นก็คือในประเทศเยอรมันคุณจะไม่เคยเห็นสุนัขข้างถนน! แต่..เพราะอะไรล่ะ?

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        ที่แท้ เป็นเพราะว่าประเทศนี้ผ่านสงครามมาหลายครั้งมาก หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ตอนที่พวกเขาฟื้นฟูพื้นที่เสียหาย พวกเขาไม่เพียงช่วยเหลือคน ในขณะเดียวกันก็ช่วยสุนัขด้วย การสร้างที่พักพิงให้กับสุนัขพลัดบ้าน เป็นสิ่งที่อยู่ในความต้องการของประชาชนชาวเยอรมันมาโดยตลอด จนทุกวันนี้สำหรับคนเยอรมันแล้วสัตว์เลี้ยงก็เหมือนลูก พวกมันมีสถานะทางกฎหมายเท่ากับเด็ก ทำให้สัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องมีเจ้าของ หรือผู้รับมอบอำนาจ

        ถ้าสุนัขอยู่เพียงลำพังข้างถนนโดยไม่มีใครดูแล ผู้คนแถวนั้นก็จะเป็นห่วง แค่เพียงมันอยู่ตามลำพังบนถนนเกิน 20 นาที คนผ่านไปมาก็จะเริ่มตามหาเจ้าของ

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        อีกอย่าง ตามกฎหมายเยอรมัน ค่าปรับของการทอดทิ้งสุนัข (รวมการย้ายบ้านแล้วทิ้งสุนัขไว้ที่เดิม) สูงถึง 1 แสนบาท! การเลี้ยงสุนัขในเยอรมัน ก็เหมือนการดูแลรถ ต้องจ่ายภาษีซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเมืองต่างๆ แต่โดยประมาณก็คือ 2,000 – 3,000 บาท และในเยอรมันร้านสัตว์เลี้ยงจะไม่ขายสัตว์ เพราะสำหรับคนที่เปรียบสัตว์เลี้ยงเป็นลูกแล้ว พวกเขารับไม่ได้ ถ้าเอาพวกมันไปขายก็เสมือนว่ามันเป็นสิ่งของ ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        เพราะงั้น คนเยอรมันเวลาจะซื้อสัตว์เลี้ยงต้องซื้อจากฟาร์ม แถมฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงก็มีกฎเข้มงวดมาก นอกจากการควบคุมปริมาณแล้ว ยังต้องระวังไม่ให้กระทบกับราคาในตลาด เช่น ในเยอรมันลูกสุนัขลาบราดอร์ตัวนึงตก 75,000 บาท เพราะงั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะไปรับสุนัขจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงแทน

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

        และที่ทำให้ประทับใจก็คือ 90% ของสุนัขในสถานสงเคราะห์มีคนรับไปเลี้ยง เพราะงั้นถึงแม้จะมีสุนัขข้างถนนอยู่บ้าง พวกมันก็สามารถหาบ้านใหม่ได้อย่างรวดเร็ว!

        เพราะงั้นบนท้องถนนเยอรมันถึงไม่มีสุนัขจรจัดสักตัว… ขอคารวะ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ