ญาติ 2 น.ศ.ไทย 'ขับรถตกเหวสหรัฐฯ' ขอสถานทูตออก VISA ให้ทีมกู้ภัยไทย - จะบินไปกู้เอง

ญาติ 2 น.ศ.ไทย 'ขับรถตกเหวสหรัฐฯ' ขอสถานทูตออก VISA ให้ทีมกู้ภัยไทย - จะบินไปกู้เอง
Sponsored Ad

        จากเหตุการณ์ที่ นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ซึ่งผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 15 วัน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังไม่สามารถกู้ซากรถยนต์และนำศพ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยระบุว่าเป็นข้อจำกัดด้านภูมิประเทศนั้น

Sponsored Ad

        และล่าสุดวันที่ 10 สิงหาคม 2560 นายเอกชัย ไทเดชะ ตัวแทนญาติของ 2 นักศึกษาไทยที่เสียชีวิต ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอ VISA นำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพนักศึกษา ทั้ง 2 คน โดยมี นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

        นายเอกชัย เปิดเผยว่า ต้องการเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ รีบกู้ร่างของนักศึกษาที่เสียชีวิต ซึ่งในความจริงรู้ว่าอาจไม่ได้รับการอนุญาตตามคำร้องขอ VISA แต่ก็ต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้ทางสหรัฐฯ เร่งกู้ซากรถโดยเร็วที่สุด เพราะหากเป็นตามนั้นแสดงว่าทีมกู้ภัยไทยมีศักยภาพมากกว่า จากเหตุการณ์รถทัวร์ตกเขาพลึง จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ทางการไทยสามารถกู้ซากรถได้ภายใน 6 ชั่วโมง ขณะที่รถของ 2 นักศึกษาไม่ได้ตกหน้าผาชัน แต่ติดอยู่ที่โขดหิน จึงมองว่าควรจะสามารถกู้รถขึ้นมาได้หลายวันแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก SiamTownUSkapook