ระวัง!หากเจอ"คลื่นรูปดอกเห็ด"แบบนี้ ให้หนีห่าง คุณอาจดูดลงทะเลได้ พร้อมวิธีเอาตัวรอด

จำไว้นะ! เจอแบบนี้ให้หนีห่าง
Sponsored Ad

จากข่าวก่อนหน้านี้ ที่เกี่ยวกับกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ต้องสังเวยชีวิตที่ชายหาดแห่งหนึ่งไป 2 คน ทำให้เราต้องกลับมาคิดทบทวนให้ดี ก่อนที่จะลงไปเล่นน้ำทะเลว่า เพราะเหตุใด การเล่นน้ำชายฝั่งธรรมดา กลับคร่าชีวิตผู้คนได้อย่างต่อเนื่องทุกปีๆ อย่างเช่นกรณีของหาดแม่รำพึง

Sponsored Ad

วันนี้จึงพามารู้จักกับคลื่นที่คร่าชีวิตผู้คนได้มากที่สุดที่เรียกว่า ริป เคอร์เรนท์ (RIP Current) หรือเรียกกันแบบไทยๆ ว่า คลื่นดอกเห็ด นั่นเอง ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้แทบทุกหาดเลยก็ว่าได้

Sponsored Ad

จุดที่เกิดคลื่นดอกเห็ด จะเป็นบริเวณที่เกิดกระแสน้ำพัดในแนวตั้งฉากกับฝั่งออกสู่ทะเล โดยเกิดจากการที่น้ำทะเลถูกอุปสรรคใต้น้ำปิดกั้น เช่นแนวสันทรายหรือแนวหินแนวปะการัง ไม่ให้ไหลกลับคืนท้องทะเลได้สะดวกนอกจากบางช่องทางเท่านั้น หรือเกิดคลื่นที่มาปะทะแล้วไหลย้อนกลับออกไปในทะเล ตามภาพด้านล่าง

ส่วนวิธีสังเกตุง่ายๆ ก็คือ สีของน้ำทะเล เพราะมันเป็นกระแสน้ำที่พัดเอาตะกอนออกไปนอกชายฝั่ง จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีความขุ่นแตกต่างจากน้ำทะเลทั่วไป และถ้าสามารถมองออกไปได้ไกล ก็จะเห็นพื้นที่คลื่นบริเวณดังกล่าว มีส่วนคอ ส่วนหัว ที่คล้ายกับเห็ดนั่นเอง

Sponsored Ad

ส่วนถ้าใครที่กำลังเล่นน้ำอยู่แล้วบังเอิญไปเจอคลื่นในลักษณะที่ดูดออกไปบริเวณน้ำลึกอย่างรวดเร็วล่ะก็ ให้จำไว้เลยว่า อย่าเพิ่งว่ายน้ำฝืนกระแสที่พัดออกเด็ดขาด เพราะแรงคุณอาจสู้แรงคลื่นไม่ได้ ถึงแม้คุณจะว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ตาม ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือ การว่ายออกไปขนานกับชายฝั่งเรื่อยๆ ให้หลุดพ้นจากบริเวณคลื่นดอกเห็ดตรงนั้นเสียก่อน

สุดท้าย อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไกลตัว เพราะในทุกๆ ปี มีผู้เสียชีวิตจากคลื่นดอกเห็ดจากชายหาดทั่วประเทศไทยหลายสิบราย ดังนั้นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ดีที่สุด ก่อนที่จะต้องไปเสี่ยงกับเหตุการณ์นี้ ก็คือการไม่ลงเล่นน้ำในสภาพอากาศหลังฝนตกหนักหรือช่วงวันที่คลื่นน้ำทะเลปั่นป่วน เพราะคุณจะต้องเสี่ยงกับการเปลี่ยนแปลงของร่องสันทราย ซึ่งจะทำให้คุณแจ็คพอตเข้าเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ได้จริงๆ

ข้อมูลและภาพจาก petmaya