เลิกใช้ "ยาฆ่าแมลงฉีดไล่มด" ได้แล้ว หันมาลองใช้ผักชนิดนี้ "ราคาไม่เกิน 10 บาท" ได้ผลเกินคาด

เพิ่งรู้นะเนี้ยว่าผักชนิดนี้ไล่มดได้ด้วย!!
Sponsored Ad

    สิ่งที่กวนใจในบ้านมากที่สุดคงหนีไม่พ้น สัตว์ชนิดนี้ นั้นคือ "มด" นั่นเอง เพราะอะไรนะหรอ? ก็เพราะว่ามันสามารถนำเชื้อโรคกว่าหลายล้านชนิดเข้าบ้าน แล้วถ้ามันเข้าบ้านแล้วจะทำอย่างไงดีละ? คนทั่วไปเขากำจัดมันอย่างไง?

    วันนี้Liekr จึงขอเสนอวิธีกำจัดมด แบบต่างๆมาฝาก

    มดแบ่งออกเป็นหลายชนิดด้วยกัน มี มดเหม็น,มดหัวโต,มดดำ,มดง่าม,มดแดง,มดตะนอย ซึ่งที่อยู่อาศัยของพวกมันคือตามซอกมุมของบ้าน หรือในกำแพง มดเหล่านี้จะมาขโมยอาหารภายในบ้าน มันสามารถกัดและแพร่กระจายเชื้อโรคได้

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

Sponsored Ad

    นิสัยของมด มดมีจะปฏิกิริยาไวต่ออุณหภูมิ กิจกรรมการหาอาหารของมดจำนวนมากขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ มันจะออกมาหาอาหารในช่วงที่มีอากาศร้อนมาก พวกมันชอบของมีรสหวาน

การสื่อสารของมด

          เนื่องจากมดเป็น สัตว์สังคมที่อยู่ร่วมกันโดยแบ่งหน้าที่กันรับผิดชอบอย่างเป็นระบบบางชนิดมีรังมหึมา ซึ่งมีมดอยู่ร่วมกันถึง 22 ล้านตัว อยู่กันอย่างเป็นระเบียบไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งหรือเกี่ยงงานกัน จึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างมากว่า  มดจัดระบบประชากรให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติได้อย่างไร?? นักวิทยาศาสตร์จึงสนใจที่จะศึกษาการดำรงชีวิตของมด เช่น มดสื่อสารกันได้อย่างไร

การเดินตามกันไปนี้ มดจะเดินตามกลิ่นของฟีโรโมนที่มดตัวหน้าปล่อยไว้ เพราะฉะนั้นปริมาณฟีโรโมนตามเส้นทางจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามจำนวนมดที่เดินไป ถึงแม้จะมีบางส่วนระเหยไปบ้างก็ตาม และพบว่า  มดจะเดินไปตามเส้นทางที่มีปริมาณฟีโรโมนเข้มข้นกว่าเส้นทางที่มีปริมาณฟีโรโมนเจือจาง จากความรู้ดังกล่าวนี้  สามารถใช้เป็นพื้นฐานในการศึกษาต่อไปว่า มดสามารถค้นหาเส้นทางที่ไปยังแหล่งอาหารที่มีระยะทางสั้นที่สุดได้อย่างไร เขาทำการทดลองโดยนำสิ่งกีดขวางไปกั้นบนเส้นทางเดินของมดระหว่างรังมดกับอาหาร


(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

มาดูมาตรการป้องกันและควบคุมมด:

1.นำเปลือกไข่ไปเผาไฟหลังจากนั้นบดให้ละเอียดนำมาโรยบริเวณรังมดหรือที่ๆมีมด มันจะทำให้มดตายอย่างราบคาบ

2.บนตู้กับข้าวหรือตู้ที่มีมด นำผักชี, ขึ้นฉ่าย เป็นต้น ไปวางไว้บนตู้ ผักกลิ่นผักจะสามารถไล่มดได้

Sponsored Ad

3.นำใบของต้น ลูกพีช หรือ ลูกท้อ หรือใบยาสูบ,พริกไทยมาโรยไว้บริเวณที่มดเดิน สามารถขับไล่มดได้

4.หากเห็นมดกำลังเดินเป็นทางสามารถนำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดบริเวณเส้นทางที่มันเดิน เพื่อให้มันดมกลิ่นเส้นทางไม่ได้ เมื่อกลับลังไม่ได้ก็จะตายในที่สุด  

5.หรือนำใบยาสูบแช่นำไว้ 2-3 วัน จากนั้นใช้นำแช่ใบยาสูบนี้รดบริเวณที่เป็นรังมด เพื่อไล่มด มันจะไม่กล้ามาใกล้บริเวณนั้นหลายวันเลย

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

6.เติมน้ำใส่ถ้วยขนาดเล็ก วางไว้ที่ขาตู้เครื่องดื่ม เท่านี้มดก็จะไม่เห็นมดอีกต่อไป

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

ข้อมูลบางส่วนจาก vcharkarn