ลูกสาวดาราดัง "สอบชิงทุนติด" มหาลัยดังต่างประเทศ "ค่าเทอม 2 ล้านต่อปี" แต่ยังทุกข์ใจเพราะสาเหตุนี้!?

ถือว่าประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกเลยนะเนี้ย !
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีดาราชายหยาง ฟาน และภรรยาดาราสาว Julie มีลูกชาย1หญิง 1  ลูกชายคนโตปัจจุบันเรียนอยู่ที่ประเทศเเคนาดา ลูกสาวเพิ่งเรียนจบจากโรงเรียนTaipei European School (มัธยม) ในประเทศไต้หวัน ลูกสาวของเขามีการผลการเรียนที่ดีมาก จนสามารถสอบชิงทุนของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ,แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ภาควิชาการแสดงได้ เป็นความภาคภูมิใจให้แก่พ่อแม่อย่างมาก

Sponsored Ad

    เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ค่าเทอมปีละกว่า 2 ล้านหยวนไต้หวัน (ราว 2,400,000 บาท) ทำให้พ่อแม่คู่นี้ตัดสินใจที่จะยอมที่จะได้รับความกดดันด้านการเงินเพื่อส่งเสริมให้ลูกได้เรียนที่แห่งนี้  แหล่งข่าวบอกว่าลูกสาว Angelina เป็นทุกข์มากหลังจากสอบได้ 2 สถาบันนี้ ไม่รู้ว่าจะเรียนที่ไหนดี ทุกวันลูกสาวนั่งปรึกษาพ่อกับแม่จนอีกคนบอกที่นี่ดี อีกคนบอกที่นั่นดี ทำให้เธอเลือกไม่ถูกจนน้ำตาไหล สุดท้ายหยาง ฟานและ Julieก็ไม่เลยไม่ขอออกความคิดเห็นปล่อยให้ลูกเลือกเอง ในที่สุดลูกสาว Angelinaก็เลือก มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ,แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา  เพราะแบบนี้จะได้อยู่ใกล้กับพี่ชายเพื่อจะได้คอยดูแลซึ่งกันและกัน พ่อแม่จะได้วางใจด้วย

    ด้านดาราชายหยาง ฟาน และภรรยาดาราสาว Julie เผยว่าปกติจะเลี้ยงดูเหมือนเป็นเพื่อนไม่มีช่องว่างระหว่างพ่อ-แม่-ลูก ยินดีให้คำปรึกษาลูก และเคารพในการตัดสินใจของลูก ไม่ปิดกั้นลูกไปซะทุกเรื่อง (แค่คอยดูอยู่ข้างๆ) เพื่อมห้เขาได้รู้จักผิดถูกด้วยตนเอง ทำให้เขาเป็นคนกล้าคิดกล้าทำ และรู้จักจัดการเรื่องของตนเอง 

Sponsored Ad

    ลูกสาว Angelinaได้แบ่งปันวิธีการเรียนหนังสือของเธอ บนเวทีงานคอนเสิร์ตของพ่อว่า "ทุกวันฉันจะจัดการเวลาออกกำลังกาย,เวลาเล่น,เวลาเรียนเปียโนและเวลาอ่านหนังสือ ทุกคืนฉันจะอ่านหนังสือ 3 ชั่วโมง ทุกวันฉันต้องทำกิจกรรมหลายๆอย่าง เพราะฉะนั้นฉันจะจดจ่อและตั้งใจอ่านหนังสือโดยใช้เวลา 3 ชั่วโมงนี้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด" การเล่นและการศึกษาต้องปฏิบัติอย่างทั่วถึงและเด็ดขาด

    Angelinaจะใช้เวลาเพียงสั้นๆนี้ตั้งหน้าตั้งตาทำอย่างเต็มที่ โดยบอกว่า "เธอถนัดภาษาอักฤษมาก แต่วิชาที่ยังอ่อนคือวิชาทางชีวภาพ"

    Julieบอกว่า "เวลาที่ลูกจะอ่านหนังสือ คนทั้งบ้านจะทราบ เพราะลูกสาวจะเขียนโน๊ตติดเต็มบ้าน ไม่เพียงแค่รู้จักจัดการเวลาของตนเอง วิธีอ่านหนังสือของเขาก็ยังมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย เขาท่องเนื้อหาที่จะสอบจนคนทั้งบ้านก็จำได้ขึ้นใจ"

    สำหรับค่าใช้จ่ายเมื่อไปเรียนที่ต่างประเทศ ตอนนี้ลูกสาวก็จัดการเองด้วยการไปทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านขายเครื่องกีฬาทำงาน และเขาตั้งเป้าว่าหลังจากไปเรียนที่ต่างประเทศก็จะเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยลูกสาวก็โตขึ้นมาก มีความคิดเป็นของตนเอง ช่วยแบ่งเบาภาระให้พ่อแม่ได้มากเลย ทำให้หยาง ฟานและJulieพึงพอใจในตัวลูกสาวและลูกชายเป็นอย่างมาก  

    แต่เมื่อถึงเวลาลูกสาวจะไปพ่อแม่ก็เศร้าใจมากเพราะต้องจากลูกไปเป็นระยะยาว

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR