ยกนิ้วให้เลย!! "ทารกวัย 3 เดือนพูดได้" เสียงแจ๋วฟังชัด ทำแม่อึ้งหัวเราะดีใจท้องแข็งไปเลย(ชมคลิป)

น่ารักสุดๆๆเลย
Sponsored Ad

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้บนโลกโซเชี่ยลมีทารกน้อยอายุ 3 เดือน พูดได้แล้ว

    โดยคุณแม่อุ้มทารกวัย 3 เดือนไว้ที่ท้อง แล้วสอนพูดคำว่า  "I love you"....(ฉันรักคุณ) แต่แม่ต้องอึ้งเมื่อทารกน้อยพูดตามแม่ได้จริง แถมยังฟังได้ชัเจนเป็นคำเลยก็ว่าได้ ทำให้คลิปนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว

    ทราบชื่อทีหลังว่า คุณแม่ที่สอนและอัดคลิปนี้มีชื่อว่า Danielle และลูกชายตัวน้อยชื่อ Hazel  โดยทารกน้อยคนนี้ยิ้มแย้มแจ่มใส่ ร่งเริง อารมณ์ดี

    คุณแม่ได้ถามทารกก่อนว่า "พูดคำว่า ไอ เลิฟ ยู เป็นไหม?"  นึกไม่ถึงว่าทารกน้อยไม่รอช้าพูดคำว่า "ไอ เลิฟ ยู" ออกมาทันที  โดยพูดเป็นคำอย่างชัดเจน

Sponsored Ad

    คุณแม่หัวเราะเสียงดัง ชอบใจและประหลาดใจที่ทารกอายุแค่ 3 เดือนจะพูดออกมาได้

    ทำให้มีชาวเน็ตหลายคนลองฝึกกับลูกที่บ้านแล้วอัดคลิปมาให้ชมกัน แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ คุณพ่อคนนี้ก็สอนลูกน้อยพูดคำว่า "ไอ เลิฟ ยู" เหมือนกัน

ชมคลิป1

    หมอผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เด็กอายุในช่วงก่อน 1 ปี จะค่อยๆรู้จักและเริ่มที่จะพูด ช่วงหลังจากนี้ไปจนถึง 3 ปี เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการสอนให้รู้จักพูดและการออกเสียง  เด็กทุกคนมีพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน การที่เด็กพูดได้เร็วหรือช้า ไม่ได้หมายถึงว่าเด็กจะฉลาดหรือผิดปกติเสมอไป

    ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า "หากอยากให้เด็กมีพัฒนาการทางการพูด พ่อแม่หรือพี่เลี้ยงที่ดูแลเด็กก็ต้องพูดกับเด็กให้บ่อยมากขึ้น เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เด็กใช้การพูดเป็นการสื่อสาร" หากเด็กที่บ้านพูดช้าก็อย่าไปบีบบังคับหรือสร้างความกดดันให้กับเด็กมากจนเกินไป  มีความอดทน พูดให้ช้าลงและชัดๆ เวลาพูดก็อาจจะทำปากให้เด็กเห็นลักษณะการออกเสียงของแต่ละตัว ว่าจะมีรูปทรงปากอย่างไร เพื่อให้เด็กเข้าใจได้ง่ายขึ้น

    เหมือนคุณพ่อและคุณแม่ในคลิปที่ทำปากให้เด็กเห็นได้อย่างชัดเจน ลองฝึกลูกที่บ้านของคุณดูเขาอาจจะพูดได้เหมือนทารกในคลิปก็ได้นะคะ

ชมคลิป2


แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR