คุณปู่กลัวตัวเองตายแล้วจะไม่มีใครดูแล 'เจ้าตูบ' วัย 11 ขวบ เลยตัดสินใจทำแบบนี้ แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่!

ความผูกพันมันเป็นความรู้สึกที่น่าทะนุถนอมจริงๆ
Sponsored Ad

        สุนัขได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ หลายๆ คนถือว่าเจ้าตูบเป็นสมาชิกของครอบครัว ที่ต้องให้ความรักและดูแลอย่างดีเลยด้วยซ้ำ ที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน มีชายชราวัย 70 ปีอาศัยอยู่กับ Taxue สุนัขของเขาเพียงลำพังมา 11 ปีแล้ว เมื่อไม่นานมานี้เขารู้สึกว่าตัวเองสุขภาพแย่ลง กลัวว่าถ้าเขาจากโลกนี้ไปแล้ว ใครจะดูแล Taxue ก็เคยคิดหาทางออก

Sponsored Ad

        ▼ชายชราผู้นี้คือ Wangjunwu ลูกชายของเขาเสียชีวิตไปเพราะอุบัติเหตุรถชนตอน 6 ขวบ ต่อมาไม่นานภรรยาก็ป่วยแล้วก็เสียไปอีก ตัวเขาเองก็เป็นอัมพาตครึ่งซีก ไม่สามารถขยับร่างกายด้านขวาได้ พี่สาวเขาก็มีอาการโรคประสาท หลายปีมานี้ ก็มีแต่ Taxue ที่คอยอยู่ข้างๆ เค้า

Sponsored Ad

        ▼ฤดูหนาวปีที่แล้ว Taxue กับสุนัขตัวเมียอีกตัววิ่งหายออกจากบ้านไปถึง 6 วัน คุณปู่หวังยอมฝ่าหิมะออกไปเพื่อตามหามัน โชคดีที่มันกลับมาเองในที่สุด เพราะมีคนช่วยไว้ คุณปู่หวังกอดมันแล้วอดไม่ได้ที่จะคิดว่า “ไม่มีใครจะมาแทนที่มันได้อีกแล้ว ถ้ามันหายไปอีก ฆ่าผมซะดีกว่า”

Sponsored Ad

        ▼คุณปู่หวังอยู่ตัวคนเดียวมานานแล้ว ทุกเดือนแกจะได้รับเงินบำนาญ เอาไปจ่ายค่ายาก็เกือบครึ่ง แม้ว่าชีวิตจะลำบาก แกก็ไม่ยอมทอดทิ้ง Taxue ถึงฤดูร้อนเวลาอากาศร้อนมากๆ แกก็หันพัดลมให้สุนัขแทนตัวเอง หลายปีก่อนแกขายบ้านทิ้ง แล้วเอาทรัพย์สมบัติทั้งหมดย้ายมาอยู่ที่อยู่ปัจจุบัน

Sponsored Ad

        ▼สุขภาพของปู่หวังแย่ลงมาก แกกินข้าวไม่ลง นอนไม่หลับติดต่อกันมา 10 วันแล้ว แกเป็นกังวลว่าถ้าแกตายจากไปจะไม่มีใครดูแล Taxue ก็เลยโทรไปที่สถานพักพิงสัตว์จรจัดในฮาร์บิน แสดงความต้องการบริจาคเงิน 8 หมื่นหยวน (ประมาณ 4 แสนบาทไทย) ให้องค์กร โดยหวังให้ทางองค์กรดูแล Taxue ให้


        ▼พนักงานในองค์กรได้ยินก็ซาบซึ้งมาก บอกว่าไม่ต้องการเงิน ให้คุณปู่หวังเก็บไว้ใช้รักษาตัว และถ้าแกโอเค ให้พาเจ้าตูบไปที่ศูนย์พักพิงได้เลย จะมีอาสาสมัครคอยดูแลมัน ในขณะที่ยังไม่ได้รับข้อสรุป อยู่ดีๆ คุณปู่หวังก็ป่วยหนักจนถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังโดนให้น้ำเกลือไปได้ครึ่งชั่วโมง แกก็นึกได้ว่ายังไม่ได้ให้ข้าว Taxue ก็เลยโวยวายจะกลับบ้าน อาสาสมัครในโรงพยาบาลก็เลยต้องกลับไปให้อาหารหมาเป็นเพื่อนแก

        หลายๆ คนไม่เข้าใจในความรักความผูกพันระหว่างคุณปู่หวังและเจ้า Taxue คุณปู่ดูแล Taxue เหมือนมันเป็นลูกของตัวเอง ตัวแกเองไม่กินเนื้อสัตว์ยังให้มันกิน เพราะว่ามี Taxue อยู่ข้างๆ แกถึงได้ยืนหยัดมาได้ 11 ปี หวังว่าคุณปู่จะอาการดีขึ้น อยู่กับเจ้า Taxue ไปได้อีกหลายๆ ปี 

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR