คุณแม่ใช้ "ผ้าพันขาลูกเพื่อลดไข้" วิธีง่ายๆที่ไม่ทำร้ายสุขภาพลูกน้อย ไม่อยากให้ลูกกินยาเยอะลองวิธีนี้ดู!

  • 2017-07-20

        ปัจจุบันนี้ครอบครัวส่วนใหญ่นิยมมีลูกคนเดียว ลูกก็เลยกลายเป็นดวงใจของพ่อแม่ พอลูกป่วยขึ้นมา แม้ว่าจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆ พ่อแม่ก็มักจะทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ในตะวันตก ถ้าอาการที่เป็นไม่ได้รุนแรงมาก ส่วนใหญ่ก็จะพยายามหาวิธีแก้ไขกันในครอบครัวก่อน และวิธี “พันขาเพื่อลดไข้” ของชาวเยอรมันก็เป็นวิธีหนึ่ง และมันก็ได้ผลดีมาก

        ▼“พันขาเพื่อลดไข้” ไม่ใช่วิธี “การรักษาแบบพื้นบ้าน” แต่จริง ๆ แล้วมีแนวความคิดทางวิทยาศาสตร์รับรอง คุณหมอบอกว่าวิธีนี้กับ “การให้เหงื่อออกเพื่อลดไข้” ใช้หลักการเดียวกัน ด้วยการใช้ผ้าขนหนูร้อนๆเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยกระจายความร้อน จนถึงสามารถช่วยลดไข้ได้

        ใช้ผ้าขนหนูร้อนๆทำให้เปียก แล้วบีบหมาดพันรอบน่องของเด็กๆ (ห้ามร้อนเกินไป แต่ต้องมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย) อย่าพันแน่นเกินไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วเอาออกได้

        ▼นี่เป็นวิธีที่ชาวเยอรมันใช้กันทุกบ้าน แค่ลูกๆเป็นไข้ คุณแม่ชาวเยอรมันก็จะเอาผ้ามาพันขาให้

        ▼กุมารแพทย์ Qingjun บอกว่า : “วิธีนี้ทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ขณะที่ผ้าค่อย ๆ เย็นลง ผ้าขนหนูก็จะซับเอาความร้อนออกไปจากร่างกาย สามารถช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้”

        ▼ที่ประเทศเยอรมนี กุมารแพทย์จะเปิดคลาสสอนคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลลูก ๆ ที่บ้านก่อนมาพบแพทย์ ยกตัวอย่างเช่นการจัดการอาการหวัดเล็กๆน้อย ซึ่งการทำแบบนี้ไม่เพียงสามารถชลออาการของเด็กๆก่อนถึงโรงพยาบาลไม่ให้หนักมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดค่ารักษาพยาบาลได้ด้วย

ชมคลิป..

        ที่แท้มันก็อ้างอิงหลักวิทยาศาสตร์ วันหลังถ้าเด็ก ๆ ในบ้านเป็นไข้จะลองใช้วิธีนี้ดูก็ได้นะคะ!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ