คุณตาวัย 98 ใช้ชีวิตเรียบง่ายจนไม่มีใครรู้ว่าเป็น "เศรษฐี" จนกระทั่งเขาทำสิ่งนี้เพื่อ "ปกป้องธรรมชาติ"

อยากให้มีคนเห็นความสำคัญของธรรมชาติเหมือนคุณตาเยอะ ๆ จังเลยนะคะ
Sponsored Ad

        วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับคุณตา "รัสส์ เกรเมล" ชายชราวัย 98 ปี เขาใช้ชีวิตที่เรียบง่ายโดยไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นเศรษฐี

Sponsored Ad

        จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชราคนนี้ได้บริจาคเงินกว่า 2 ล้านเหรียญให้ให้กับองค์กร Gremel Wildlife Sanctuary เพื่อช่วยเหลือการอนุรักษ์ป่าชายเลนกว่า 900 ไร่ในเมือง Amboy รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ผู้คนสามารถออกมาสนุกกับธรรมชาติในแบบที่เขาเคยทำเป็นเด็ก

        "ผมเป็นคนที่เรียบง่ายมาก และไม่เคยบอกใครเลยว่าผมมีเงินมากมายขนาดไหน" คำพูดของคุณตา

Sponsored Ad

        คุณตา Gremel เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจนและต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไป หลังจากครอบครัวได้ประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจในปี 1929 ตั้งแต่นั้นมาทำให้เขาเรียนรู้ที่จะมีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่

        ต่อมาเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว คุณตาได้ซื้อหุ้นร้านยาที่อยู่ในเครือ Walgreens มาราวๆ 34,000 บาท เพราะพี่ชายของคุณตาเป็นคนแนะนำว่ายาเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้คน ดังนั้นการลงทุนเกี่ยวกับยาจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก

        หลังจากนั้นก็เป็นอย่างที่พี่ชายของคุณตาพูดไว้จริงๆ เพราะหลังจากที่คุณตาซื้อหุ้นร้านยาทางบริษัท Walgreens ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สร้างรายได้กว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี ส่งผลให้ผู้ถือหุ้นอย่างคุณตา Gremel กลายเป็นเศรษฐีหุ้นที่ถืออยู่มีมูลค่าพุ่งสูงเป็น 67 ล้านบาทเลยทีเดียว

Sponsored Ad

        แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยว่าคุณตาท่านนี้เขาไม่เคยคิดที่จะแตะต้องเงินจำนวนนี้เลย จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้คุณตาได้นำมาบริจาคเพื่อปกป้องธรรมชาติ คุณตายังบอกอีกว่า "เราต้องทำสิ่งดีๆ เพื่อโลกนี้ และนี่คือเงินที่ผมจะช่วยโลกครับ"

        คุณตาไม่ใช่แค่ช่วยปกป้องป่าเท่านั้นนะ แต่คุณตายังต้องการให้มีการปลูกป่าเพื่อเด็กรุ่นหลังจะได้มีที่วิ่งเล่น และได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติเหมือนกับเขาในวัยเด็ก

ชมคลิป..

        เป็นเรื่องราวที่น่าเอามาเป็นตัวอย่างมากเลยนะคะ กับเรื่องราวความดีของคุณตา รัสส์ เกรเมล ที่บริจาคเงินจำนวนมากเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมคนดี ๆ แบบนี้หาได้ยากมาก น่ายกย่องจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก kaijeaw