ไม่มีพ่อแม่! ด.ช.วัย 12ปี ออกรับจ้างตามไร่ ช่วยยายชรา-สอนน้องๆให้สู้งานหาเลี้ยงครอบครัว

เก่งมากเลยๆ
Sponsored Ad

    แฟรงค์เด็กชายวัย 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหนองปลิง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก สอนน้องๆให้รู้จักรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองและเป็นแบบอย่างในการสู้งาน แม้จะไม่มีพ่อแม่ แต่แฟรงค์รักดี พยายามทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัวและตั้งใจเรียนเพื่ออนาคต 

Sponsored Ad

    แม่ทิ้งไปตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ ส่วนพ่อต้องโทษ แฟรงค์และน้องชายอีกสองคน คือ ฟิล์ม 10 ขวบ และ เฟิร์ส 8 ขวบ จึงต้องมาอาศัยอยู่กับยายพรวัย 70 ปี ญาติของยายแท้ๆ ของแฟรงค์

    แฟรงค์วัย 12 ปีเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงให้ครอบครัว โดยจะเป็นคนออกไปหางานรับจ้างตามไร่มาทำ ส่วนใหญ่จะรับงานมาแบบเหมาทำ โดยมีน้องชายและยายพรช่วยกันทำได้วันละ 500 บาท

Sponsored Ad

    บ้านที่อาศัยเป็นเพียงเพิงไม้มุงสังกะสีหลังเล็กๆ ไม่มีประตู ไม่มีความปลอดภัย อยู่กันเพียงเท่านี้ หลานทั้งสามจึงติดตามยายพรไปทุกที่ ช่วงมีงานรับจ้างก็จะออกไปช่วยทุกครั้ง แต่ปัจจุบันนี้ยายพรสุขภาพเริ่มไม่ดี แฟรงค์จึงต้องเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงให้กับครอบครัว "ผมต้องอยู่กับยายเพื่อเลี้ยงครอบครัวตัวเองให้ดีขึ้น" แฟรงค์กล่าว 

   "แฟรงค์" สู้งานเป็นแบบอย่างให้ฟิล์มวัย 10 ขวบและเฟิร์สวัย 8 ขวบ ไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหน ทั้งสามคนจะติดสอยห้อยตามกันไปเสมอ ทั้งสามคนรู้จักหน้าที่ของตัวเองจากเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างเช่นการทำตารางเวรแปะไว้ข้างฝาบ้าน ทำให้พวกเขาช่วยเหลือเกื้อกูลกันเป็นอย่างดี "เราต้องช่วยดูแลกันและกันเป็นอย่างดี ไม่ทะเลาะกัน" คำพูดของแฟรงค์

Sponsored Ad

    ยายพรวัย 70 ปีสุขภาพไม่ดีอย่างเมื่อก่อน ทุกวันนี้แฟรงค์วัย 12 ปีจะเป็นคนออกไปหางานรับจ้างตามไร่มาทำ ส่วนใหญ่จะรับงานมาแบบเหมาทำ โดยมีน้องชายและยายพรช่วยกันทำได้วันละ 500 บาท แต่ถ้ารับงานคนเดียวจะได้ค่าแรง 300 บาทต่อวัน "ทำงานพวกตัดอ้อย รับจ้างตัดมัน แบกกระสอบมัน เขาจะจ้างผม 300 บาท อย่างน้องจะให้คนละ 50 บาท บางครั้งก็ไปเก็บพริกกับน้องได้กิโลละ 1 บาท" แฟรงค์เด็กชายวัย 12 ปี 

ชมคลิป

       แฟรงค์บอกตัวเองเสมอว่า "ให้ตัวเองห้ามเป็นเด็กดื้อ ต้องตั้งใจเรียน เรียนให้จบปริญญาตรี อนาคตที่ผมฝันไว้อยากเป็นทหารให้ได้"

Sponsored Ad

ข้อมูลและภาพจาก siamstations