เคล็ด(ไม่)ลับ! เผยสูตรทำ "น้ำเสาวรส" อีกหนึ่งผลไม้ลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ!

ประโยชน์เพียบขนาดนี้ต้องลองบ้างแล้วละค่ะ!
Sponsored Ad

        "เสาวรส" (Passion fruit) หรือ กะทกรกนั้น เมื่อพูดถึงแล้วเราก็มักจะนึกถึงผลไม้รสเปรี้ยว บางพันธุ์เปรี้ยวจัด บางพันธุ์จะเปรี้ยวออกหวานนิด ๆ 

Sponsored Ad

        และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถนำมาผ่าครึ่งและกินได้เลย อาจปรุงรสพริกเกลือบ้างตามแต่ชอบ แต่ส่วนมากจะนิยมนำมาคั้นทำน้ำเสาวรสดื่ม แต่เพราะกลิ่นของเสาวรสนั้นเอง ที่ทำให้ใครบางคนไม่ชอบเอาเสียเลย จึงไม่คิดที่จะลองกินเสาวรส แต่นั่นเป็นเพราะว่ายังไม่รู้จักสรรพคุณ ประโยชน์ที่จะได้รับจากการกินเสาวรสดีพอ และวันนี้เรามีประโยชน์จากการดื่มน้ำเสาวรสมาบอกกันค่ะ ตามมาดูกันเลย

        ส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรส ประกอบด้วยน้ำประมาณ 76-85% ของแข็งที่ละลายได้ประมาณ 17.4% คาร์โบไฮเดรตประมาณ 12.4% กรดอินทรีย์ประมาณ 3.4% นอกจากนั้นมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน สารประกอบที่ให้กลิ่น วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเอนไซม์ด้วย 

        1. น้ำเสาวรสช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง

        2. มีการศึกษาผลของวิตามินซีในน้ำเสาวรส ซึ่งพบว่ามีวิตามินซีมากกว่าที่พบในมะนาวเสียอีก ช่วยบำรุงร่างกาย ป้องกันการป่วยบ่อยโดยเฉพาะไข้หวัด และยังช่วยให้ผิวแข็งแรงและดูขาวกระจ่างใสอีกด้วย

        3. เนื่องจากมีวิตามินเอรวมและวิตามินบี2 อยู่ด้วยในเสาวรส ช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม ให้มีสุขภาพดี

        4. น้ำเสาวรสช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายในระหว่างวัน

        5. มีแคลเซียมซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อม และกระดูกหัก และยังมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีของเหงือกและฟัน

        6. เสาวรสมีโพแทสเซียมสูง ที่ช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใส ด้วยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง

        7. เสาวรสมีแมกนีเซียม ซึ่งช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน

        8. ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและลดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน

        9. ช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ช่วยในการบำรุงปอด นอกจากนี้ยังช่วยในการฟื้นฟูตับและไตให้มีสุขภาพแข็งแรง

        10. ช่วยในการกำจัดสารพิษในเลือด และช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และยังช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง

        11. ช่วยรักษาอาการหอบหืด

        ประโยชน์ของน้ำเสาวรสได้รับการยืนยันจากงานวิจัยของ ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะ ด้วย ที่พบว่า การดื่มน้ำเสาวรสมีส่วนทำให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินอีในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้ปริมาณไซโตไคน์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบลดลง นอกจากนี้การดื่มน้ำเสาวรสยังช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดี เหมาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่ควรดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

Sponsored Ad

        สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย 

ใบสด - นำมาพอกแก้หิดได้

ดอก - ใช้ขับเสมหะ ช่วยแก้ไอ

เมล็ด - มีสารที่ทำหน้ายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ดี

เสาวรสนั้นหากทานสด ๆ อาจมีรสชาติไม่ถูกใจ หรือการซื้อแบบที่มีบรรจุขวดขาย อาจมีปริมาณน้ำตาลมาก และไม่สดได้เท่าที่ควร คุณสามารถทำน้ำเสาวรสได้ มีวิธีการดังนี้ค่ะ

       ขั้นตอนและวิธีทำน้ำเสาวรส

ส่วนผสม

        - เสาวรสสุก 2-3 ผล (เลือกลูกใหญ่ ที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เปลือกเต่งตึง ไม่เหี่ยว) 

        - น้ำต้มสุก 2 ถ้วย - น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย

        - เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีการ

        - ล้างผลเสาวรสให้สะอาด จึงผ่าผลเสาวรสเป็น 2 ซีก และใช้ช้อนตักเอาเมล็ดและส่วนที่เป็นน้ำสีส้มออกให้หมดจากเนื้อผล ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

        - เติมน้ำสุกและคั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดและเส้นใยออก 

        - เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น เริ่มใส่แต่น้อยชิมรสชาติแล้วจึงปรุงต่อ หากต้องการเพิ่มหรือผสมผลไม้ชนิดอื่นด้วย ก็สามารถนำผลไม้ที่เตรียมไว้มาปั่นเอาน้ำมาเติมได้เลย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ รินใส่แก้วดื่มได้ทันทีหรือแช่เย็นก่อนก็ได้

        รู้ประโยชน์ดี ๆ จากการที่ได้ดื่มน้ำเสาวรสกันไปแล้ว หลาย ๆ คนคงตั้งใจจะหาน้ำเสาวรสมาดื่มกันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ การทำน้ำเสาวรสดื่มเองจะเป็นการดีกว่า เพราะเสาวรสควรดื่มสด ๆ และลดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง โดยเฉพาะผู้ที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงอยู่แล้ว และแนะนำว่าควรดื่มน้ำเสาวรสสลับกับการบริโภคผักผลไม้และอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ หมุนเวียนกันไป เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารอย่างหลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw