ไม่ต้องถึงมือช่าง! เพียงแค่ "ใช้เงิน 20 บาท" ก็ซ่อมเครื่องซักผ้าได้ ผู้หญิงอยู่คนเดียวก็ทำได้สบายมาก!

เป็นผู้หญิงสมัยนี้ต้องสตรอง!
Sponsored Ad

        เครื่องซักผ้าไม่ใช่ของเล็ก ๆ ที่จะถือไปซ่อมที่ร้านได้ จะเรียกช่างเข้ามาซ่อมที่บ้านก็ไม่มั่นใจในความปลอดภัยเพราะเป็นผู้หญิงอยู่ตัวเดียว แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะไม่มีเครื่องซักผ้าใช้ สาวคนนี้ คุณ เพาะโลกมันกว้างคนข้าง ๆ จึงสำคัญ เลยตัดสินใจซ่อมเครื่องซักผ้าน้ำรั่วด้วยตัวเองซะเลย แถมทำได้ดีเสียด้วย ไปดูพร้อม ๆ กันค่ะว่าเธอคนนี้ทำได้อย่างไร

Sponsored Ad

        ปัญหาน้ำถังซักผ้า รั่ว ซึม น้ำไหลไม่หยุด แก้ไขได้ง่าย ด้วยผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่อยู่คนเดียวค่ะ โดย คุณ เพาะโลกมันกว้างคนข้าง ๆ จึงสำคัญ
        สวัสดีรอบกระทู้นะคะ เครื่องซักผ้าเราเป็นยี่ห้อ LG แบบ 2 ถังค่ะ 

        ปัญหาเราคือเวลาเราซักผ้าน้ำจะซึมออกทางท่อระบายน้ำค่ะ บางครั้งซักผ้ายังไม่ทันเสร็จน้ำไหลหมดก่อนซะอีก หรือเราจะใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มแช่เอาไว้ ผ้ายังไม่ทันหอมน้ำก็เกลี้ยงถังแล้ว เป็นแบบนี้มาเป็นเดือนเริ่มจากไหลน้อย ๆ พอซักได้ จนเริ่มไหลออกมากขึ้นเรื่อย ๆ คงปล่อยไว้ไม่ได้แหละ 
        คิดในใจเอาไงดี...ถ้าจะโทรเรียกช่าง ก็ไม่ชอบให้คนแปลกหน้ามาที่ห้องค่ะ เราอยู่คนเดียวเสียด้วยสิ แล้วก็ไม่รู้ว่าค่าซ่อมจะแพงหรือเปล่า ? เริ่มคิดมากเพราะงกแหละ เอาไงดีหรือเราจะลองแกะดูเอง เลยเดินไปดูที่เครื่องซักผ้าคือมันแกะตรงไหนหว่า ไม่เห็นมีนอตให้ไขสักตัว ลองถามเพื่อนที่เป็นช่างดูก่อน เพื่อนบอกให้ลองเปิดฝาหลังดู อาจจะมีเหรียญ กิ๊บ หรืออะไรเข้าไปติด มันบอกมาแค่นั้น...จบ...โอเครู้เรื่อง 
        จริง ๆ เราลืมคิดถึงข้างหลังไปเลย 555+ ก็เราไม่ใช่ช่างมืออาชีพซะหน่อย จะไปรู้ได้ไงเนอะ ห้องที่เราเช่ามีระเบียงออกไปนิดหน่อยพอตั้งเครื่องซักผ้าได้ ซึ่งด้านหลังมันก็จะชิดกับผนัง เรามาเริ่มกันเลยค่ะ สู้ ๆ
เตรียมอุปกรณ์กันค่ะ


        1. ไขควงแบบแฉก 1 อัน (เราซื้อร้านทุกอย่าง 20 บาทค่ะ) เลือกอันใหญ่หน่อยคะจะได้จับถนัดมือ

Sponsored Ad

        2. แปรงสีฟันไม่ใช้แล้ว 1 ด้าม


        จากนั้นหันข้างหลังเครื่องซักผ้าออกมาให้มีพื้นที่หน่อยนะคะ จะได้สะดวกสำหรับผู้หญิงตัวเล็ก ๆ อย่างเราค่ะ

Sponsored Ad

        แล้วก็จัดการไขนอตค่ะ พอไขหมดก็ดึงฝาหลังออก อ้อ...อย่าลืมดึงปลั๊กออกด้วยนะสาว ๆ เดี๋ยวไฟช็อตค่ะ

        พอเปิดมา งงเลยดิ มันอยู่ตรงไหนหว่า ที่เพื่อนบอกมามันดูง่ายเนอะ นึกว่าเปิดมาแล้วรู้เลย บางคนอาจจะดูว่าเว่อร์นะคะ แต่สำหรับเราที่ิเพิ่งเห็นครั้งแรกในชีวิต งงจริง ๆ ค่ะ             


        ตั้งสติแป๊บค่ะ...เยอะแยะไปหมด ตรงไหน ๆ คิด ๆ ปัญหาคือน้ำไหลไม่หยุดใช่ม้ะ เราเลยเอื้อมมือไปเปิด-ปิดปุ่มระบายน้ำ แล้วดูว่าข้างหลังตรงไหนมันทำงาน เย่ ๆ เจอแล้ว ต้องเป็นอันนี้แน่เลย หาจุดที่เกิดปัญหาเจอแล้ว

        หรือสังเกตตรงที่มันเชื่อมต่อกับท่อระบายน้ำก็ได้ค่ะ


Sponsored Ad

        มองมันสักพักแล้วไงต่ออะ งงมันอีกแป๊บ ดูแล้วไม่มีนอตอะไรให้ไขเลยแฮะ แล้วทำไงหว่า ลองจับขยับไปมาสักพัก เฮ้ย ! มันหมุนได้ เราก็จับหมุนเลยค่ะ เขาทำเป็นเกลียวค่ะ หมุนง่ายดี ออกมาเป็นแบบนี้เลยค่ะ (ซึ่งบางรุ่น บางยี่ห้อ อาจจะมีนอตไขนะคะ ลองหาดู)


        ยี้ ! ขี้ดิน ขี้โคลนเกาะลูกยางเต็มเลยแถมมีหินปูนเกาะอีก แบบนี้ไงลูกยางมันถึงปิดน้ำไม่สนิท จัดการเอาแปรงสีฟันที่เตรียมไว้ขัดทำความสะอาดด่วนเลยค่ะ 


        เสร็จแล้วออกมาสะอาดแบบนี้ค่ะ สำหรับบางเครื่องที่ใช้นานแล้วลูกยางอาจจะสึกหรอได้ แนะนำให้ถอดลูกยางเดิมออก แล้วเอาไปซี้อมาเปลี่ยนใหม่ดีกว่านะคะ แต่ของเรายังดีอยู่ค่ะ สามารถใช้อันเดิมได้

        จากนั้นก็ทำความสะอาดตรงท่อด้วยนะคะ เราเอามือล้วงดู ไม่มีเศษอะไรติดตรงท่อค่ะ


        ในส่วนนี้นอกจากจะมีลูกยางแล้วก็มีสปริงด้วยนะคะ เราจับสปริงยืดออกนิดหน่อยคะ มันจะได้เด้ง ๆ ดันลูกยางปิดได้สนิทขึ้นค่ะ 


        หลังจากนั้นก็จับลูกยางหมุนมันเข้าที่จร้า


        ทดลองเปิดน้ำใส่ถังแช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงค่ะ ลุ้น ๆ ๆ ๆ  เย่ !!! น้ำไม่ไหล ไม่รั่วแล้ว

        ปิดจ๊อบค่ะ ใช้เงินเพียง 20 บาทเอง ประหยัดเงินไปได้ตั้งหลายร้อย ใครมีปัญหาแบบนี้ลองทำดูนะคะ แต่ถ้าแก้ไม่หายคงต้องโทรแจ้งช่างค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ เพาะโลกมันกว้างคนข้าง ๆ จึงสำคัญ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, kapook